Sinh nhật chết chóc liệu có thể tiếp tục nhượng quyền ?

Chia sẻ
Kết thúc được chiếu của Happy Death Day 2U (2019) đã thay đổi hoàn toàn nhượng quyền vòng lặp thời gian mới mẻ của Hollywood hiện đại. 
Cốt truyện mà các nhân vật bị mắc kẹt trong một vòng lặp thời gian (time loop) không có gì mới mẻ đối với Hollywood. Đề tài đặc biệt này luôn thu hút sự chú ý của các nhà làm phim và cả khán giả vì tính độc đáo và cảm giác lạ lẫm thường trước khi sẽ chẳng có tác phẩm nào giống tác phẩm nào dù chung một thể loại. Các yếu tố về sự logic của những tình huống, cú twist của phim và các nhánh plot luôn là đề tài bàn tán kéo dài đến hàng năm sau khi một bộ phim về vòng lặp thời gian ra mắt. Vào năm 2017, Happy Death Day tuy mang yếu tố time loop nhưng lại thành công xuất sắc bởi không tuân theo những gì làm nên thương hiệu cho dòng phim. Một kịch bản vòng lặp thời gian tiêu chuẩn được chèo lái trong khuôn khổ của một bộ phim slasher chặt chém đã nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu.
Sinh nhật chết chóc liệu có thể tiếp tục nhượng quyền ? ảnh 1
Sự đơn giản, không yêu cầu một bộ não hoạt động với tần suất cao như trong các tác phẩm time loop khác cộng với yếu tố giải trí gây cười đã chiếm trọn tình yêu từ khán giả và đem về cho Blumhouse Productions và Universal Pictures 125 triệu USD tiền bán vé trên toàn thế giới chỉ với ngân sách chỉ 4,8 triệu USD vỏn vẹn. Ý kiến tích cực đầy bất ngờ của giới phê bình đã dẫn đến phần thứ hai như một lẽ tất nhiên. Happy Death Day 2U (2019) chứng kiến doanh thu sụt giảm đến hơn 30 triệu USD so với người tiền nhiệm, nhưng chỉ với 9 triệu USD kinh phí sản xuất, hai hãng phim vẫn có thể tự tin cho ra mắt câu chuyện thứ 3 của mình.
Sinh nhật chết chóc liệu có thể tiếp tục nhượng quyền ? ảnh 2
Như những gì đã được công chiếu, Happy Death Day theo chân nhân vật chính Tree Gelbman (Jessica Rothe), sau quá trình chống trả, cô cuối cùng cũng phát hiện ra danh tính của kẻ muốn giết cô, và giết hắn sẽ giúp Tree thoát khỏi vòng lặp, ít nhất là cho đến trước khi Happy Death Day 2U xảy ra. Tuy nhiên, trong bản gốc của Happy Death Day, Tree giết chết Lori, cô đến bệnh viện để điều trị những vết thương mà cơ thể tích tụ khi chết liên tục trong vòng lặp, và sau đó bị giết bởi người vợ của vị bác sĩ mà cô đã ngủ cùng. Không rõ liệu đây là cái chết thật hay mới là nút thắt thực sự của một vòng lặp thời gian lớn hơn. Thật may là cái kết từng được bấm máy đã rất khác, bởi thực sự khán giả sẽ rất ghét kiểu kết thúc thiếu công bằng và quá mở như vậy.
Sinh nhật chết chóc liệu có thể tiếp tục nhượng quyền ? ảnh 3
Khả năng phần thứ 3 của nhượng quyền tiếp diễn là điều khá dễ hiểu nhưng chắc chắn vẫn sẽ mới mẻ như cách hai bộ phim đầu tiên khác biệt với nhau. Happy Death Day 3 tiếp tục phù hợp với kế hoạch của Jason Blum cho việc mỗi bộ phim Happy Death Day sẽ thuộc một thể loại khác nhau. Happy Death Day là một bộ phim kinh dị / slasher, chặt chém trong khuôn viên đại học trẻ trung, Happy Death Day 2U giữ lại yếu tố vòng lặp thời gian nhưng lại đốt cháy khía cạnh kinh dị để thay vào đó là một bộ phim hài khoa học viễn tưởng đa chiều lấy cảm hứng từ Back to the Future Part II.
Sinh nhật chết chóc liệu có thể tiếp tục nhượng quyền ? ảnh 4
After Credit của Happy Death Day 2U đã phần nào dựng lên câu chuyện trong Happy Death Day 3. Sau khi Tree cuối cùng cũng có thể đóng vòng lặp, DARPA, dễ hiểu là một tổ chức khoa học chính phủ do Tiến sĩ Isaac Parker (Kenneth Israel) lãnh đạo đã đưa nhóm bạn đến một phòng thí nghiệm và tiết lộ rằng họ đã sở hữu SISSY và muốn kiểm tra tiềm năng trong việc bẫy mọi người ở vòng lặp thời gian. Tree với sự láu cá đã chọn Danielle (Rachel Matthews) với tư cách là nạn nhân mới của SISSY, và bộ phim kết lại bằng việc Danielle thức dậy sau đó la hét thất thanh, giống như sự hoảng loạn của Tree mỗi khi chết đi sống lại trong vòng lặp thời gian của chính mình.
Sinh nhật chết chóc liệu có thể tiếp tục nhượng quyền ? ảnh 5
Xem xét nhượng quyền thương mại bắt đầu với việc Tree tự cứu mình và mở rộng sang Tree cứu bạn bè của mình trong phần tiếp theo, liệu Happy Death Day 3 có thể liên quan đến việc Tree sẽ cứu thế giới? Không cần làm những gì mang tính sức mạnh, chỉ cần tuân theo một định lý khá quen thuộc trong điện ảnh, một sự kiện nhỏ trong quá khứ đủ để tạo ra một tương lai hoàn toàn khác về mọi thứ. Ví dụ như The Flash chỉ du hành thời gian để cứu mẹ mình khỏi bị giết chết trong Justice League: The Flashpoint Paradox , nhưng tương lai mà anh thay đổi lại trở thành một cơn ác mộng thực sự và mọi thứ tưởng như chẳng liên quan gì đến mẹ của Barry cũng bị kéo theo như một nghịch lý dây chuyền.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục