Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu

Chia sẻ
Cuối tháng 6 vừa qua, nhà sản xuất thiết bị ultra hi-end đến từ Nhật Bản, TAD (Technical Audio Device Laboratories) đã chính thức trình làng thiết kế TAD R1-TX, phiên bản nâng cấp ấn tượng của siêu loa tham chiếu nổi tiếng TAD Reference One.

Reference One R1-TX được phát triền từ mẫu loa đầu bảng R1 và R1 MK2 của TAD với thay đổi cả về thẩm mỹ bên ngoài, tối ưu kết cấu thùng loa cùng những nâng cấp driver giúp đẩy giới hạn tái tạo vốn đã ở chuẩn tham chiếu lên một mức cao hơn.

TAD hợp tác cùng thương hiệu nội thất cao cấp Tendo Mokko (Yamagata) đảm nhiệm việc thiết kế thùng loa tạo nên một cấu trúc bên trong chắn chắn, cực kỳ yên tĩnh, đồng thời có được ngoại hình đẹp mắt để người dùng ngắm nhìn hay chạm vào. Phần còn lại, các kỹ sư tại TAD tiếp tục nâng cấp kỹ thuật, linh kiện, công nghệ driver để có thể biến TAD R1-TX thành một kiệt tác tham chiếu.

Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 1

Công nghệ chủ lực của TAD R1-TX là củ loa đồng trục CST (Coherent Source Transducer). Phần nón loa mid sẽ kiểm soát các đặc tính định hướng của tweeter đồng trục, từ đó thống nhất trung tâm âm thanh của tweeter và mid, đồng thời trung hòa các đặc tính pha và hướng âm thông qua dải cắt tần. Kết quả nhận được là khả năng tái tạo dải âm cực rộng từ 250Hz-100kHz, đồng nhất về pha, giảm nhiễu xạ, tăng chi tiết micro và tạo nên một dải tần từ trung đến cao trở nên mượt mà hơn, âm hình có độ nét cao, rộng và ổn định.

TAD sử dụng màng loa beryllium đặc trưng cho cả loa tweeter và mid (160mm). Không chỉ vậy, hãng còn phát triển thêm một kỹ thuật riêng để tăng thêm độ cứng và tính đồng nhất cho vật liệu cũng như giảm thiểu tình trạng cộng hưởng trên mặt màng loa. Ngoài ra, đội ngũ kỹ sư của TAD cũng sử dụng phương pháp HSDOM (Harmonized Synthetic Diaphragm Optimum Method) cho tweeter nhằm mô phỏng và tính toán tối ưu sự rung động và tái tạo âm thanh của màng loa treble, từ đó mang lại khả năng đáp ứng tần số cao cực kỳ ấn tượng, đạt tới 100kHz.

Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 2
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 3

Trong khi đó, các loa woofer mới trên TAD-R1TX sử dụng loại màng loa TLCC giúp độ phản hồi nhanh và tái tạo lại âm thanh rõ ràng, trung tính nhất có thể. Theo TAD, đây là kết quả của việc sử dụng 1 cấu trúc sandwind có trọng lượng nhẹ làm từ hợp chất arcylamide có độ cứng cao, thường được sử dụng trong lĩnh vực vũ trụ và sợi aramid. Để giảm đi tiếng ồn và áp lực sinh ra khi loa hoạt động với mức công suất lớn, ở bên trong thùng loa TAD-R1TX là hệ thống thông hơi dạng ngọn lửa độc đáo. Với hệ thống này, loa có thể cho ra được tiếng bass rõ ràng hơn với mức tỷ số nhiễu/tín hiệu lý tưởng.

Như đã nói ở trên, Tendo Mokko phụ trách sản xuất thùng loa bằng gỗ bạch dương ép nhiệt với phần khung dày tới 21mm, trong khi các tấm bên sườn và đế dày 50mm. Ngoài ra, thiết kế hình giọt nước và tròn vát trên đỉnh của đôi loa giúp tăng cường âm lượng, giảm nhiễu xạ âm thanh và loại bỏ các cộng hưởng không mong muốn từ bên trong thùng loa. Phần hoàn thiện bên ngoài, các nghệ nhân Nhật Bản xử lý các lớp sơn mài, đánh bóng thủ công truyền thống tạo nên hiệu ứng vân đó độc đáo.

TAD R1-TX được tung ra thị trường với các phiên bản màu được lấy cảm hứng từ đá quý beryl - vốn là vật liệu tạo nên loại màng beryllium dùng cho các củ loa, bao gồm Beryl Red và Emerald Black.

Giá tham khảo 135.000Euro (tương đương 3 tỷ 523 triệu đồng).

Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 4
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 5
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 6
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 7
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 8
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 9
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 10
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 11
Siêu loa TAD Reference One R1-TX – Hoàn mỹ ngoại hình, nâng giới hạn trình diễn của đẳng cấp tham chiếu ảnh 12
 

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục