Sẽ có trực thăng tự động khám phá sao Hỏa

Chia sẻ
The Mars Helicopter - trực thăng không người lái cỡ nhỏ sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ nghiên cứu, khám phá bề mặt sao Hỏa của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong tương lai gần.
 

Theo The Verge, máy bay này vừa hoàn thành một vòng thử nghiệm quan trọng và dự kiến sẽ kịp hoàn thiện để tích hợp trên tàu thám hiểm Mars 2020 (cũng sẽ được ra mắt chính thức vào mùa hè này).

Mars 2020 là một robot có bánh với mục đích nghiên cứu tính khả thi của việc sinh sống, tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống, đánh giá các nguồn tài nguyên thiên nhiên và những rủi ro mà những nhà thám hiểm hành tinh này trong tương lai phải đối mặt.

Sẽ có trực thăng tự động khám phá sao Hỏa ảnh 1
Trực thăng có trọng lượng chưa đầy 1,8kg và phần thân chính của nó có kích cỡ chỉ tương đương với một quả bóng chày, trang bị hai cánh quạt có khả năng quay 3.000 vòng/phút, nhanh gấp 10 lần trực thăng trên Trái Đất.

Máy bay được trang bị tấm pin năng lượng Mặt Trời để nạp điện cho hệ thống pin lithium-ion và hệ thống sưởi để giữ ấm thiết bị trong đêm giá lạnh trên sao Hỏa. Sau khi được tàu Mars 2020 đặt xuống bề mặt của hành tinh này, The Mars Helicopter sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Hành tinh Đỏ theo sự điều khiển của các nhân viên kiểm soát từ Trái Đất.

Bầu khí quyển của sao Hỏa chỉ bằng 1% so với Trái Đất, do đó NASA phải tính toán kỹ lưỡng mọi thứ, làm cho khối lượng của nó nhẹ nhất có thể, đồng thời nâng cấp khả năng hoạt động của cánh quạt mạnh mẽ nhất có thể.

Trực thăng phải trải qua những thử nghiệm phức tạp nhằm đảm bảo rằng nó có thể sống sót và hoạt động đạt yêu cầu trong các điều kiện môi trường mà nó sẽ phải trải qua.

Dự án được triển khai từ tháng 8/2013 tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA. Dự kiến The Mars Helicopter cùng với Mars 2020 được đưa lên sao Hỏa bằng tên lửa Atlas V vào tháng 7/2020 và hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ vào tháng 2/2021. Nó sẽ trở thành thiết bị bay cất cánh thẳng đứng đầu tiên trong lịch sử được đưa lên sao Hỏa.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục