Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno”

Chia sẻ
MB6-B là cặp loa đầu bảng mới nhất của Scansonic, kết hợp nền tảng công nghệ của những dòng loa ultra hi-end Raidho Acoustics và truyền thống thiết kế loa nổi tiếng của Đan Mạch. 

Đặc biệt, so với phiên bản trước (MB6), Scansonic MB6-B được ông Benno Baun Meldgaard, thiết kế trưởng của tập đoàn Dantax A/S (sở hữu Raidho, Scansonic và GamuT) tiến hành những thay đổi từ driver, phân tần và đáng kể nhất là cấu trúc thùng loa bên trong. Scansonic MB6-B, có thêm ký tự "B" trong tên không phải để đánh dấu cho một dòng sản phẩm mới mà "B" để nhấn mạnh đây là dòng loa đã được ông Beno tinh chỉnh lại.

 
Thiết kế và cấu tạo

Để khu thùng và set-up đôi loa Scansonic MB-6B cần đến hai người. Đôi loa có bộ chân loa kim loại được bọc trong xốp rất cẩn thận. Mặt đáy loa dù ít được chú ý nhưng Scansonic vẫn gia công rất tinh xảo, bề mặt kim loai dày, bóng, nhẵn, mịn và sơn bên phủ một lớp óng ánh rất đẹp mắt. Chân kim loại của MB-6B còn có thể điều chỉnh được độ cao hay nghiêng góc bằng cách quay chân.

 

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 1
 
Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 2
MB6-B vẫn sở hữu thiết kế thùng loa hình giọt nước quen thuộc để có thể tránh sóng đứng, cùng những đặc điểm tương tự như thế hệ trước như những chiết phủ carbon bên dưới và trên đỉnh để giúp cho thùng loa tránh rung trong quá trình tái tạo âm thanh nhất là vùng tần số thấp.
Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 3
 
Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 4
Hai bên loa được làm hẹp để tránh nhiễu xạ, vị trí sắp xếp các loa tweeter, mid và woofer theo kiểu D'Appolito với driver tweeter ribbon, 2 driver mid và 4 driver woofer bố trí đối xứng. Thiết kế này sẽ giúp loa có thể tối ưu được độ mở âm thanh và tránh bị ảnh hưởng bởi âm học phòng nghe.

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 5
Thay đổi quan trọng ở phiên bản MB-6B
Phiên bản Scansonic MB6-B được tái cơ cấu toàn bộ thiết kế và kỹ thuật của thùng loa bên trong. Nếu như bên trong thùng loa MB6 có rất nhiều giằng và mousse để tiêu âm thì với MB6-B ông Beno đã loại bỏ bớt đi để âm thanh khi thoát ra được tự nhiên hơn.

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 6
Thùng loa MB6 cũ chỉ đơn giản là một thùng loa đóng kín rồi sau đó dẫn áp lực ra ngoài qua lỗ bên dưới nhưng với MB6-B được thiết kế đường thoát hơi reflex. Ông Beno đã tận dụng cộng hưởng có lợi của dải trầm để giúp cho dải trầm có độ mở tốt hơn, uy lực hơn và tất nhiên, thùng reflex cho dải trầm xuống thấp hơn. Cụ thể, Scansonic MB6-B đã đạt được độ mở dải trầm thấp đến 27Hz thay vì chỉ 30Hz trên mẫu cũ. Đối với một mẫu loa có thể tích thùng nhỏ, kể cả những driver woofer cũng có đường kính nhỏ lại đạt được độ mở sâu đến như vậy thì đây là một điểm cực kỳ ấn tượng của MB-6B.

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 7
Hệ thống Driver
Phần driver của Scansonic MB6-B tương tự trên mẫu MB6 trước đây, ở giữa có tweeter ribbon, sử dụng chung với các driver có trên loa Raidho Acoustics. 

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 8
Driver ribbon này có màng siêu mỏng và siêu nhẹ, chỉ mỏng 20 micron, thiết kế dạng sandwich bao gồm carbon và nhôm. Diaphragm ribbon này là loại siêu nhẹ, nhẹ hơn 50 lần so với hầu hết các loại tweeter màng giấy, màng vải, màng beryllium, màng gốm thậm chí là màng kim cương. Đây là một mẫu tweeter lý tưởng để tái tạo được dải siêu cao và có độ micro tốt.

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 9
Về phần driver woofer và mid, sẽ có hai driver mid nằm đối xứng với driver ribbon, bên ngoài sẽ là 4 driver woofer, đều có đường kính tương tự như nhau là 4.5 inch và màng carbon. Driver mid/woofer này được thay đổi phần nhện mỏng hơn, nhẹ hơn, có độ đàn hồi tốt hơn nằm tăng hành trình di chuyển của màng. Và một "hiệu ứng phụ" tích cực ngoài mong đợi đó là với thế hệ woofer mới, Scansonic MB-6B giảm đáng kể thời gian chạy rà xuống chỉ còn hơn 100 tiếng giờ.

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 10
Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 11
Đánh giá nhanh chất âm

Scansonic MB6-B đầu tiên tại Việt Nam - Kết hợp chất ultra hi-end Raidho và “màu Benno” ảnh 12
Mặc dù chưa có thời gian chạy ra nhưng đôi loa đầu bảng Scansonic MB6-B đã ngay lập tức thể hiện những tính chất âm thanh rất rõ ràng. Đầu tiên, MB-6B mang đến một màu âm thanh quen thuộc tương tự những dòng loa ultra hi-end Raidho đó là một sân khấu trình diễn rất rộng, làm tiêu biến mọi vật cản và cho cảm giác mất loa. Ngoài ra, việc set-up loa cũng rất đơn giản, không quá khó để tìm được vị trí cho dải trầm tốt.
Sân khấu lớn, thoát nhưng mỗi khi vocal hay nhạc cụ nổi lên thì người nghe đều có thể dễ dàng định vị được trong không gian âm hình. Bên cạnh đó, sân khấu thể hiệp lớp phía sau tốt. Với những công nghệ kỹ thuật mới được ông Benno trang bị lên MB6-B, nhất là thiết kế thùng reflex, đã giúp cho dải trầm của đôi loa đầu bảng này rất uy lực, xuống rất sâu, khác biệt đáng kể so với phiên bản cũ. Bên canh đó, âm bass được quản lí vững và tốt hơn. Ngoài ra, một ưu điểm mà theo chúng tôi nếu được chạy rà và phối chọn set-up tốt sẽ thể hiện càng rõ đó là đặc tính tự nhiên của dải cao và trung âm trên đôi loa MB-6B khi được Benno "phù phép" vào bộ phân tần.

 

Giá tham khảo: 250 triệu đồng

Nhà phân phối chính thương hiệu Scansonic, Raidho Acoustics tại Việt Nam: Nguyễn Audio

Thái Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục