Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm!

Chia sẻ
Lumina III là thiết kế loa cột nhập môn của thương hiệu Sonus Faber. Sở hữu ngoại hình sang, đúng chất mộc của thương hiệu loa Ý, dù có đặt ra tiêu chí khắt khe cỡ nào đi nữa thì chúng tôi vẫn cho rằng đây là đôi loa hiếm trên thị trường ở phân khúc 50 triệu đồng.

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 1

Sau những đánh giá và trải nghiệm rất nhiều mẫu loa cột của Sonus Faber, chưa bàn tới tính chất âm thanh, chúng tôi đều đồng ý với nhau rằng những mẫu loa đó đều có một sức hút kỳ lạ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu dùng mỗi từ “đẹp” thì không thể nói lên hết được những nét xa hoa nhất, mỹ miều nhất mà những cặp loa này mang lại. Vậy còn âm thanh thì sao? Chiêm nghiệm nhiều lần, chúng tôi càng có thể cảm nhận và hiểu hơn về triết lý của Sonus Faber mang lại cho từng sản phẩm của mình, bởi lẽ mỗi một mẫu loa ra đời đều có sứ mệnh riêng của nó.

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 2
Trong bài đánh giá này, chúng tôi chọn Lumina III, thuộc series Lumina, một dòng loa được Sonus Faber cân nhắc rất kỹ lưỡng và cân bằng tốt ở cả hai khía cạnh: thiết kế và âm thanh. Lumina series tiếp nối nhưng cũng mang tính thay đổi đáng kể so với các bản tiền nhiệm như Principia và Chameleon, gồm 5 mẫu loa với cách đặt tên rất dễ nhớ: Lumina Center I (18 riệu đồng), Lumina I (24 triệu đồng), Lumina II (30 triệu đồng), Lumina 3 (54 triệu đồng) và Lumina (72 triệu đồng). Trong đó, Lumina II và V là những thành viên vừa được bổ sung vào tháng 6 năm nay.

THIẾT KẾ

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 3

Lumina III là mẫu loa cột 3 đường tiếng với cổng bass reflex được đặt ở phần đế của thùng loa, thoát hơi từ trong đi qua khe hở giữa đáy và tấm plinth dày bên dưới. Phần thùng loa của Lumina được thiết kế đúng chất Sonus Faber. Hãng kết hợp mặt loa dùng veneer gỗ (hoặc sơn mài đen piano) rất tinh tế kết hợp với da bọc ở các mặt còn lại của thùng loa. Ở mức giá 50 triệu, chúng tôi đánh giá đôi loa có phần nhìn xuất sắc cho dù bạn là người thích phong cách tối giản, hiện đại hay retro, Lumina III đều có thể đáp ứng tốt. Ở bề mặt của các driver đều được bọc một lớp viền mạ crôm sáng bóng giúp tăng tính thẩm mỹ và làm chúng trông nổi bật hơn trên nền gỗ mun. Mặt sau là cọc loa hỗ trợ kết nối bi-wire.

HỆ THỐNG ÂM THANH

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 4
Về hệ thống kỹ thuật âm thanh, Sonus Faber Lumina III sở hữu tweeter DAD đường kính 29mm, mid cone màng giấy đường kính 150mm và hai driver woofer cone màng giấy đường kính 150mm. Tweeter của Lumina III thừa hưởng từ driver Sonetto 29mm, màng dome lụa, một thiết kế của hãng DKM được Sonus Faber tối ưu kết hợp công nghệ D.A.D. (Damped Apex DomeTM), đây là chi tiết có dạng hình cánh cung bố trí phía trước màng loa giúp hạn chế cộng hưởng và tối ưu về pha. 

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 5
Việc trang bị hai woofer nhằm đáp ứng khả năng tái tạo tiếng bass sâu, uy lực và hơn hết là tái tạo được nhiều chi tiết ở mật độ dải tần rộng hơn cùng vối độ động tốt. Driver mid ngoài việc đảm đương dải tần âm trung còn hỗ trợ thêm cho tweeter có thể tái tạo tốt hài âm ở dải mid-high được trọn vẹn, mượt mà hơn mà không bị gắng sức. Dải tần đáp tuyến của loa đạt từ 40Hz đến 24kHz.

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 6
Một trang bị mà theo chúng tôi là rát hào phóng của Sonus Faber dành cho Lumina III đó là bộ phân tần công nghệ Paracross vốn được đánh giá cao nhưng chỉ được trang bị cho những dòng loa lớn của hãng. Paracross crossover là mạch có cấu trúc semi-balanced, giúp giảm các nhiễu tạo ra bởi các sóng radio, kết quả mang lại âm nền tĩnh hơn. Các tần số ở dải tần từ 350Hz đến 3,5kHz hầu như không bị nhiễu rung động cũng như lấn áp nhau trong suốt quá trình hoạt động.

TRẢI NGHIỆM

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 7

Một trong những ưu điểm của Lumina III đó là dễ phối ghép. Thông số về độ nhạy 89dB và trở kháng 4ohm không thể hiện được khả năng thích ứng với những ampli công suất thấp của đôi loa này.Trong bài đánh giá này, chúng tôi phối ghép Lumina III với ampli tích hợp Arca SA20, công suất 90W Class G, một mẫu khuếch đại tích hợp nhỏ gọn với mức giá khoảng hơn 30 triệu đồng.

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 8

Về trải nghiệm, những người yêu thích màu âm ấm áp, âm trung thấp và âm trầm dày, sâu lắng sẽ có ấn tượng ngay với Lumina III. Cụ thể ở bản thu Shame – Nigel Hitter, tiếng guitar phát lên với âm thanh chặt chẽ và sắc sảo mang lại nhiều kịch tính ngay từ phút đầu tiên. Sau khi tiếng trống dần vang lên và giữ nhịp cho bài hát, chúng tôi nhận thấy âm trường được tái tạo rõ nét và các dải đều có sự hòa hợp mạch lạc với nhau.

Âm hình là giá trị đỉnh nhất của Lumina III, bạn có thể cảm nhận được một sân khấu rộng lớn được tạo ra bởi đôi loa cao chưa đến 1 mét. Đây quả thật là một trải nghiệm ấn tượng, hiệu quả sân khấu này đã giúp Lumina III nâng hạng so với các đối thủ cùng tầm giá. Đó là điều mà chúng tôi rất chắc chắn sau khi trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột trong khoảng giá dưới 50 triệu đồng.

Sau trải nghiệm hàng trăm mẫu loa cột tầm giá 50 triệu thì đây chính là của hiếm! ảnh 9
Ampli Jadis Orchestra Black Silver - 90 triệu đồng
Điều mà chúng tôi luôn kỳ vọng ở mặt đôi loa tốt đó là giá trị âm thanh tiềm năng của chúng. Và khi chuyển sang ampli đèn Jadis Orchestra Black Silver, cặp loa Lumina III đã chuyển chúng tôi từ đến một "nhà hát" cao cấp hơn hẳn, dải tần như được "điều hòa" lại để có thể đạt độ cân bằng tinh vi, âm tiết nhẹ nhàng với độ thoát âm nhẹ nhưng có nội lực và đặc biệt là nền âm hạ sâu.

KẾT

Dù với những reviewer khó tính đến đâu đi nữa thì chúng tôi tin rằng Sonus Faber Lumina III vẫn không thể có điểm trừ trong phân khúc loa 50 triệu đồng. Khiếm khuyết chắc chắn sẽ có, nhưng với tiềm năng trình diễn rất rộng của đôi loa này, người dùng hoàn toàn có thể khai thác và chuẩn hóa nên một sân khấu hoàn thiện nhất theo ý của mình bằng những thiết bị và phụ kiện phối ghép. Cuối cùng, chúng tôi muốn nhắc lại điểm giá trị nhất của Sonus Faber Lumina III, chính là sân khấu tái tạo, nó lớn và rất lớn ngay cả khi bạn nghe trong phòng nghe có diện tích khiêm tốn!

Giá tham khảo: 54 triệu đồng

Thương hiệu Sonus Faber và Jadis được phân phối chính thức bởi: Đông Thành - Hòa Phúc - www.dongthanh-hoaphuc.vn

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục