Sau Huawei, đến Xiaomi bị chính quyền Mỹ “tuýt còi”

Chia sẻ
Với cáo buộc liên quan tới ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc, Xiaomi đã bị đưa vào danh sách đen của ngành quốc phòng của Mỹ.

Theo đó, các nhà đầu tư của Mỹ không được phép góp vốn vào Xiaomi, đồng thời bị cấm mua cổ phiếu của công ty này. Hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ phải thoái vốn hiện có trước ngày 11/11.

Sau Huawei, đến Xiaomi bị chính quyền Mỹ “tuýt còi” ảnh 1

Trước động thái này, nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới đã lập tức lên tiếng phủ nhận và khẳng định sẽ sớm có biện pháp bảo vệ lợi ích của mình.

Theo Mục 1237 trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, Xiaomi sẽ không thể mua hàng hóa cũng như dịch vụ từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ. Trước đó, nhiều công ty Trung Quốc đã vấp phải sự hạn chế này và bị đưa vào Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ. “Danh sách thực thể” dùng để liệt kê những công ty có liên quan trực tiếp với chính phủ Trung Quốc, trong khi đó, danh sách đen quốc phòng sẽ nhắm đến các doanh nghiệp cụ thể có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Sau Huawei, đến Xiaomi bị chính quyền Mỹ “tuýt còi” ảnh 2

Xiaomi đã ngay lập tức phản bác lại cáo buộc trên, nói rõ rằng hãng tuân thủ "các luật và quy định được thiết lập tại nơi hoạt động." Công ty nhấn mạnh rằng họ "không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc có bất cứ liên hệ nào với quân đội Trung Quốc."

Trước đó, ngày 14/1, chính quyền Mỹ đã đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, trong đó có Xiaomi.

Giá cổ phiếu Xiaomi trên thị trường đã giảm 9% trong phiên giao dịch ban ngày tại Hoa Kỳ vào ngày hôm qua trong khi trên sàn Hồng Kông, nó đã giảm 10%.

Theo androidpolice

Anh Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục