Sau 5 năm tranh chấp, Apple mất hơn 440 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Chia sẻ
Phán quyết cuối cùng của toà án quyết định Apple phải trả 439,7 triệu USD cho VirnetX vì vi phạm 4 công nghệ đã được cấp bằng sáng chế.

Theo VirnetX, 4 công nghệ sáng chế trên đã được sử dụng trong FaceTime và một số ứng dụng iOS khác. VirnetX lần đầu tiên kiện Apple vào năm 2010 và được xử thắng cuộc 368 triệu USD sau vụ án kéo dài 2 năm. Sau đó, Apple kháng kiện nhưng thua cuộc và bị bắt trả khoảng 300 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó số tiền phạt đã tăng lên do toà án phát hiện Apple vi phạm một cách có chủ ý. Và khoản tiền phạt trên mỗi thiết bị Apple vi phạm đã tăng từ 1,2 USD lên 1,8 USD.

Sau 5 năm tranh chấp, Apple mất hơn 440 triệu USD vì vi phạm bản quyền ảnh 1
Mặc dù đây là phán quyết cuối cùng của toà án hạt Hoa Kỳ, Apple nói với The Verge rằng họ có kế hoạch kháng nghị phán quyết - tiếp tục cuộc chiến bằng sáng chế kéo dài hơn 5 năm này. Tuy 440 triệu USD không phải là một khoản tiền lớn đối với Apple, nhưng rõ ràng VirnetX là một công ty "láo cá" chuyên kiếm tiền bằng cách đăng ký các bằng sáng chế một cách tuỳ thích và sau đó đi kiện người khác.

Các công ty khổng lồ về công nghệ đã phải chịu đựng các vụ kiện trong nhiều năm qua từ "các cơ quan khẳng định bằng sáng chế", thường không phải là sản phẩm của riêng họ và thay vào đó chỉ kiện các công ty khác để kiếm tiền. Để có thể kháng cáo thành công, Apple đang hy vọng văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ sẽ phủ quyết hiệu lực của bốn bằng sáng chế mà VirnetX đang kiện. Tất nhiên nếu chuyện đó xảy ra, VirnetX có thể sẽ kháng cáo để giành lại quyền lợi của mình, và cuộc chiến sẽ tiếp tục kéo dài.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục