Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc

Chia sẻ
Với khả năng trình diễn đặc biệt ấn tượng về độ chi tiết, dải trầm đầy và nhất là sự truyền tải chuẩn xác độ động micro, Shure KSE1500, chiếc tai nghe in-ear headphone tĩnh điện đầu tiên trên thế giới (ra mắt năm 2015) vẫn là một trong những thiết kế headphone tham chiếu xuất sắc.

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 1
Shure được xem là một trong những nhà sản xuất tai nghe in-ear lớn nhất thế giới, hãng cũng luôn đi tiên phong trong công nghệ chế tạo driver, từ những mẫu tai nghe sở hữu đa driver, các thiết kế balanced amature và cũng thương hiệu đầu tiên trình làng tai nghe in-ear tĩnh điện vào năm 2015.

Đối với tai nghe full-size, hiện chỉ có một vài nhà sản xuất có khả năng chế tạo headphone tĩnh điện. Dù có nhiều ưu điểm về chất lượng tái tạo âm thanh tuy nhiên, để chế tạo một driver tĩnh điện với kích thước nhỏ tương đương vài chục milimet (ứng với kích thước của tai nghe full-size) đòi hỏi những đầu tư công nghệ và kỹ thuật rất phức tạp, cả ở khâu chế tạo màng loa tĩnh điện siêu mỏng lẫn cấu trúc khuếch đại điện thế. Thử hình dung với cấu trúc và công nghệ tương tự như tai nghe tĩnh điện full-size, nay lại được thu nhỏ hơn để có thể bố trí vừa trong bộ vỏ “housing” của in-ear gần như là một nhiệm vụ bất khả thi.

Thiết kế Shure KSE1500

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 2
Về cấu trúc màng driver tĩnh điện, Shure KSE1500 cũng có các bộ phận cơ bản như một đôi loa electrostatic hifi thông thường. Bên trong bộ “housing” sẽ gồm 3 thành phần chính đó là hai cực tích điện và màng diaphragm cực mỏng đến độ gần như không có trọng lượng.

Driver của KSE1500 đạt dải tần rất rộng từ 10 đến 50.000Hz. Để kết nối giữa tai nghe và ampli tĩnh điện, Shure sử dụng một dây dẫn với thiết kế jack nối đặc biệt. Vì phải mang cả tín hiệu điện thế cao và tín hiệu âm thanh nên dây nối này được trang bị đầu jack LEMO 6 chân tương đương với 6 ruột dây bên trong. Trong đó, tín hiệu audio sẽ được kết truyền đến màng diaphragm còn điện thế được hiệu chỉnh bias thích hợp ở mức 200VDC sẽ nối với 2 tấm điện cực. Để đảm bảo độ bền và chống nhiễu, bên ngoài dây nối được bọc thêm lớp chất liệu Kevlar, vật liệu làm giáp chống đạn.

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 3

Đi kèm trong bộ sản phẩm của Shure KSE1500 là thiết bị có kích thước nhỏ hơn một chiếc smartphone, đây chính là ampli cung cấp điện thế và âm thanh đến tai nghe. Ngoài chức năng khuếch đại, thiết bị này được trang bị mạch D/A với ngõ vào USB input hỗ trợ giải mã tín hiệu chuẩn hi-res 96kHz/24Bit. Bên cạnh ngõ vào digital, bạn vẫn có thể kết nối ampli với nguồn âm analog bất kỳ từ điện thoại, máy tính hay đầu phát audio… qua cổng Line In 3,5mm. Ampli của Shure KS1500 có màn hình OLED nhỏ, hiển thị những thông tin cơ bản như âm lượng, ngõ vào, thời lượng pin và đặc biệt là hai dải tín hiệu input level.

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 4
Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 5

Ngoài tính năng nhận/giải mã tín hiệu và khuếch đại, ampli KSE1500 còn được trang bị bộ hiệu chỉnh âm sắc EQ chuyên nghiệp. Người dùng có thể chọn các bộ Presets có sẵn trong máy như Flat, Low boost, Vocal boost, Loudness, De-ess… hoặc tự cá nhân hóa các với 4 băng tần. Ampli có khả năng hoạt động liên tục trong 10 giờ với nguồn âm analog và 7 giờ khi giải mã/khuếch đại tín hiệu từ nguồn USB.

Trải nghiệm chất lượng trình diễn

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 6
Định vị ở phân khúc hi-end, tai nghe Shure KS1500 được đóng gói sang trọng với một loạt các phụ kiện chi chít đi kèm. Mở hộp sản phẩm, chúng tôi thấy có đến hơn 15 món accessories, trong đó nổi bật nhất là chiếc túi cover bằng da rất dày bảo vệ cho ampli khi di chuyển, ngoài ra còn có túi đựng tai nghe, các loại cáp sạc, clip cài áo, khan lau và cả những vòng dây cao su để cố định ampli và máy nghe nhạc số thành một cụm.

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 7
Đầu tiên chúng tôi thử nghiệm bộ Shure KS1500 với kết nối USB sử dụng nguồn phát iPhone qua ứng dụng Onkyo HF Player, cảm nhận đầu tiên là sự khác biệt đáng nể về độ động xuyên suốt cả 3 dải. Một ưu điểm không thể không nhắc đến khi trải nghiệm Shure KS1500 chính là khả năng mở rộng không gian sân khấu trình diễn. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được không chỉ những chi tiết stereo trái/phải, các nhạc cụ và ca sĩ còn được xếp xa gần rất rõ.

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 8
Về khuyết điểm, chỉ có thể đánh một dấu trừ rất nhỏ ở giá bán, tuy nhiên, công nghiệp hi-end audio luôn đòi hỏi sự đầu tư rất lớn cả về ngân sách lẫn thời gian. Kể về độ chi tiết ở cả 3 dải. Với track thử “When We Were Young” định dạng FLAC 24bit/96kHz trích trong album Adele 25, Shure KS1500 thể hiện vocal nét và dầy, điểm đáng chú ý là các chi tiết nhỏ như tiếng bộ gõ và contrabass được tái tạo rất tròn và nổi rõ, không bị lẫn vào nền âm chung. “Micro Dynamic” là một thuật ngữ thường được dùng để diễn tả khả năng trình diễn dải cao (treble) và siêu cao (super treble) có độ tách biệt và đạt tốc độ phản ứng nhanh.

Sau 5 năm, Shure KSE1500, in-ear headphone đầu tiên dùng driver tĩnh điện, vẫn là lựa chọn xuất sắc ảnh 9
Cho đến thời điểm này, ngoại trừ các tai nghe full-size cao cấp, hầu như chưa có thiết kế in-ear headphone nào làm được điều này. Đa phần, tai nghe sử dụng driver Balanced Amature dù đảm bảo khá tốt độ chi tiết nhưng đều bóp hẹp dải treble, làm mất đi các khoảng động giữa các nốt cao. Một trong những album violin mà chúng tôi thường chọn để test các hệ thống loa hi-end là Sibelius, Prokofiev, Glazunov: Violin Concertos của hãng thu âm Living Stereo. Bản thu này có độ phân giải 88kHz/24bit, Shure KS1500 thể hiện tiếng violin có độ chính xác và trung thực, người nghe cảm nhận được độ gai gốc chi tiết và những cung âm mượt dày, tất cả đều đạt được độ động và tách tiếng chuẩn xác.

Những ưu điểm vượt trội trên vẫn chưa chạm được đến giới hạn trình diễn thật sự của Shure KS1500. Chúng tôi tiếp tục khai thác tai nghe tĩnh điện này với nguồn phát tốt hơn. Vẫn sử dụng iPhone với phần mềm Onkyo HF Player nhưng tín hiệu được cho qua thiết bị giải mã DAC Chord Mojo, sau đó kết nối với ampli Shure KS1500 dùng dây nối analog 3,5mm (chạy ở chế độ thuần analog không qua mạch A/D).

Album nổi tiếng của Chesky Record có tên Dunnun Kan với các track được thu live tại không gian nhà thờ. Album là bản tổng hợp nhạc truyền thống của nước Cộng hòa Guinée được chơi bởi nhóm “Mangue Sylla & the All-Star Drummers of Guinea”. Với những track nhạc rất khó để có thể sắp xếp và tách tiếng cả một “rừng” nhạc cụ gồm bộ gõ, chiêng, vocal… như Kassa, Mamasata, Doundounba… nhưng Shure KS1500 đã thể hiện xuất sắc về mặt chi tiết, độ tĩnh và độ bóc tách nhờ vào khả đảm bảo độ động xuyên suốt cả 3 dải. Một ưu điểm không thể không nhắc đến khi trải nghiệm Shure KS1500 chính là khả năng mở rộng không gian sân khấu trình diễn. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được không chỉ những chi tiết stereo trái/phải, các nhạc cụ và ca sĩ còn được xếp xa gần rất rõ.

Kết luận

Sau 5 năm kể từ khi chính thức xuất hiện tại Việt Nam, mức giá hiện tại của Shure KSE1500 dù vẫn “rất hi-end” nhưng đã hạ nhiệt vào khoảng hơn 60 triệu đồng. Đầu tư cho Shure KS1500 là hoàn toàn xứng đáng với giá trị công nghệ lẫn khả năng trình diễn âm thanh đạt độ động được bảo toàn suốt trục dải tần. Tuy nhiên, người dùng cần trang bị thêm một DAC ngoài để có thể khai thác hết khả năng trình diễn của tai nghe in-ear tham chiếu này.

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục