Sau 25 năm, Internet Explorer đang đếm ngược ngày bị Microsoft “khai tử”

Chia sẻ
Microsoft đã thông báo sẽ khai tử trình duyệt web Internet Explorer và Edge cũ vào năm tới khi kế hoạch chấm dứt theo từng giai đoạn kết thúc.

Sau 25 năm, Internet Explorer đang đếm ngược ngày bị Microsoft “khai tử”  ảnh 1

Theo một bài đăng trên blog của công ty, Edge cũ sẽ hết hạn sử dụng vào ngày 9 tháng 3 năm 2021 (được thay thế bằng Edge Chromium vượt trội hơn nhiều), trong khi các ứng dụng Microsoft 365 sẽ ngừng hỗ trợ cho Internet Explorer 11 vào ngày 17 tháng 8 năm 2021.

Sau khi những thời điểm này trôi qua, người dùng của các trình duyệt không được hỗ trợ sẽ có trải nghiệm bị xuống cấp, không có sẵn các tính năng mới của Microsoft 365 cũng như những tính năng ứng dụng web hiện có sẽ bị tắt.

Sau 25 năm, Internet Explorer đang đếm ngược ngày bị Microsoft “khai tử”  ảnh 2

Trình duyệt web của Microsoft

Internet Explorer từ lâu đã trở thành trò cười trong cộng đồng công nghệ, bị chế giễu vì các vấn đề tốc độ và trải nghiệm người dùng vụng về. Sự suy giảm uy tín ảnh hưởng lớn đến thị phần của IE, hiện chỉ ở mức 1,28% theo dữ liệu của StatCounter (giảm so với khoảng 95% ở thời điểm đỉnh cao).

Động thái ngừng sử dụng trình duyệt lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1995, có thể được xem là sự thừa nhận việc IE ngày càng không phù hợp với người dùng hiện đại.

Microsoft cho biết: "Khách hàng đã sử dụng IE 11 từ năm 2013 khi môi trường trực tuyến kém tinh vi hơn nhiều so với bối cảnh ngày nay. Kể từ đó, các tiêu chuẩn web mở và các trình duyệt mới hơn - như Microsoft Edge mới cho người dùng trải nghiệm trực tuyến tốt hơn, sáng tạo hơn.”

"Chúng tôi tin rằng những người đăng ký Microsoft 365 cho tiêu dùng hay thương mại đều sẽ được đáp ứng tốt với sự thay đổi này thông qua việc truy cập web nhanh hơn và có trách nhiệm hơn vào bộ tính năng lớn hơn trong các công cụ hàng ngày như Outlook, Teams, SharePoint,..."

Trong khi đó, Edge cũ dựa trên HTML sẽ được thay thế bằng phiên bản Edge Chromium - sản phẩm mới hàng đầu của công ty. Edge Chromium cung cấp một loạt các nâng cấp về bảo mật, năng suất và chất lượng cuộc sống sẽ mang lại trải nghiệm phù hợp với những gì người dùng có thể mong đợi từ một trình duyệt web hiện đại.

Microsoft cho biết: “Vào thời điểm mà các chuyên gia công nghệ thông tin được yêu cầu làm việc hết khả năng ở mức độ tối đa, chúng tôi muốn giúp khách hàng của mình cân bằng giữa năng suất, bảo mật, quyền riêng tư và chi phí”.

“Microsoft Edge mới là biểu hiện tốt nhất của chúng tôi về một trình duyệt hiện đại - chúng tôi rất vui khi khách hàng được trải nghiệm Microsoft Edge”.

Bạn có từng dùng hay đang dùng Internet Explorer hay không?

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục