Sắp ra mắt công nghệ truyền dữ liệu bằng ánh sáng

Chia sẻ
Một công nghệ truyền dữ liệu sử dụng ánh sáng có tên Li-Fi vừa mới được thử nghiệm thành công tại châu Âu, cho tốc độ nhanh hơn gấp 100 lần so với Wi-Fi hiện tại.

Sắp ra mắt công nghệ truyền dữ liệu bằng ánh sáng ảnh 1

Cụ thể, công nghệ truyền dữ liệu Li-Fi vừa được thử nghiệm tại Tallinn, Estonia với kết quả ghi nhận được hết sức ấn tượng. Li-Fi cho tốc độ truyền dữ liệu khoảng 1GB/giây, gấp 100 lần tốc độ trung bình của Wi-Fi - công nghệ truyền dữ liệu phổ biến nhất hiện nay.

Không giống như Wi-Fi truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến, Li-Fi sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu. Tín hiệu ánh sáng được truyền đi sẽ nằm trong dải tần số 400-800THz (TeraHertz). Các mã nhị phân được truyền đi dưới dạng ánh sáng bằng cách gửi 2 trạng thái bật đèn và tắt đèn đến điểm đích, tương đương với các số 0 và 1 của hệ nhị phân. 

Sắp ra mắt công nghệ truyền dữ liệu bằng ánh sáng ảnh 2
Li-Fi hoạt động dựa vào ánh sáng.

Nhược điểm của nó là ánh sáng không thể xuyên qua các vật cản rắn như bê tông, gỗ v.v.. Bù lại, áng sáng oong cần truyền đi theo đường thẳng mà có thể phản chiếu từ vật thể khác. Ngoài ra, công nghệ này là không gây ảnh hưởng đến môi trường và các vật thể sống xung quanh. 

Theo Ibtimes

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục