Samsung vượt mặt Intel thành nhà sản xuất chip bán dẫn số 1 thế giới?

Chia sẻ
Sau 24 năm là hãng sản xuất chip bán dẫn số 1 thế giới, Intel sắp phải nhường vị trí này lại cho Samsung.

Samsung-vuot-mat-Intel-san-xuat-chip

Kể từ khi ra mắt chip xử lý Pentium vào năm 1993, Intel đã vươn lên đi đầu trong ngành công nghiệp chip bán dẫn cho đến tận thời điểm hiện tại. Tuy nhiên theo nhiều nhà phân tích, Samsung sẽ chiếm lấy vị trí này trong vài tháng sắp tới. Theo đó, mảng chip bán dẫn của hãng điện tử Hàn Quốc đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc do "cung không đủ cầu" đến từ các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc. 

Cụ thể hơn, người dùng tại "đất nước đông dân nhất thế giới" ngày càng yêu thích các thiết bị có cấu hình cao cấp khiến cho nhu cầu về chip bán dẫn do Samsung cung cấp không ngừng tăng cao. Samsung đã tính toán kĩ lưỡng để có thể cung ứng tốt lượng chip DRAM và NAND Flash cho khách hàng của mình nhưng đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến giá thành sản phẩm chip nhớ nói chung tăng "không phanh" với múc tăng dự kiến 39% (DRAM) và 25% (NAND Flash). 

Samsung-vuot-mat-Intel-san-xuat-chip

Bill McClean - giác đốc công ty nghiên cứu thị trường IC Insights (Mỹ) cho biết: "Nếu chip nhớ tiếp tục giữ mức giá cao như hiện nay hoặc tăng tiếp thì Samsung sẽ có cơ hội chiếm lấy ngôi bị đầu bảng của Intel trong mảng sản xuất chip bán dẫn ngay trong năm nay." Ngoài ra, IC Insights còn dự đoán rằng doanh số chip bán ra của Intel ở quý hiện tại sẽ đạt 14,4 tỷ USD trong khi đó đối với Samsung sẽ là 14,6 tỷ USD. 

Một công ty nghiên cứu thị trường khác là Nomura Securities cũng cho rằng Samsung sẽ phá vỡ kỉ lục về doanh thu trong Quý 2/2017 nhờ vào nhu cầu chip nhớ tăng cao cũng như sự ra mắt bộ đôi Galaxy S8/S8+. Chung Chang-won, giám gốc của Nomura Securities cho biết: "Với nhu cầu chip nhớ tăng cao như hiện nay, Samsung dự đoán sẽ thu về 12 tỷ USD lợi nhuận hoạt động ngay trong Quý 2. Riêng mảng chip nhớ sẽ đem về cho hãng điện tử Hàn Quốc 6,5 tỷ USD lợi nhuận trước thuế".

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục