Samsung sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong thiết kế chip Exynos mới

Chia sẻ
Samsung đã xác nhận rằng công ty sẽ sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra chip mới của mình, cụ thể là họ sẽ sử dụng phần mềm mới từ Synopsys, một công ty phần mềm thiết kế chip hàng đầu.

Người phát ngôn của Samsung đã xác nhận với Wired rằng công ty đang sử dụng phần mềm Synopsys AI để thiết kế chip Exynos của mình. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ cụ thể quá trình sản xuất các chip do AI thiết kế đã bắt đầu hay chưa, hoặc sản phẩm nào sẽ được trang bị chipset này.

Ngoài Samsung là một trong những công ty đầu tiên thiết kế chip sử dụng trí tuệ nhân tạo, các công ty khác như Google và NVIDIA cũng đã bàn về việc thiết kế chip sử dụng AI.

Samsung sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong thiết kế chip Exynos mới ảnh 1

Vài tháng trước, các nhà nghiên cứu của Google đã mô tả việc sử dụng AI để sắp xếp các thành phần trên chip Tensor mà hãng này sử dụng để khởi chạy các chương trình AI trong trung tâm dữ liệu của mình. Điện thoại thông minh tiếp theo của Google, dòng Pixel 6, sẽ được trang bị chip tùy chỉnh do Samsung sản xuất.

Ngoài Samsung và Google, các công ty khác cũng đang nghiên cứu thiết kế chip dựa trên AI, bao gồm NVIDIA và IBM. Sau đó, có Cadence, một đối thủ cạnh tranh với Synopsys, cũng đang phát triển các công cụ AI để hỗ trợ lập bản đồ thiết kế cho các chip mới.

Phương pháp tiếp cận trí tuệ nhân tạo hiện tại được sử dụng bởi Synopsys và tất cả các công ty khác sử dụng một kỹ thuật học máy được gọi là học tăng cường để tìm ra thiết kế của một con chip. Nó liên quan đến việc thiết kế một thuật toán để thực hiện một nhiệm vụ.

Công nghệ này có thể tự động tạo nên những thành phần cơ bản của một thiết kế, bao gồm cả vị trí của các thành phần và kết nối chúng với nhau, được thực hiện qua mô phỏng và tìm hiểu thiết kế nào đem lại kết quả tốt nhất.

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục