Samsung rút chân khỏi thị trường laptop ở châu Âu

Chia sẻ

Samsung đã có một động thái khá bất ngờ khi thông báo sẽ dừng bán máy tính xách tay trên toàn châu Âu.

Samsung rút chân khỏi thị trường laptop ở châu Âu ảnh 1

 

“Chúng tôi nhanh chóng thích ứng với nhu cầu và đòi hỏi của thị trường. Tại Châu Âu, chúng tôi sẽ ngừng bán laptop, bao gồm cả Chromebook”, một đại diện của Samsung cho biết. “Đây là một khu vực cụ thể  - không nhất thiết phản ảnh tình hình của những thị trường khác”.

Điều gì khiến Samsung đưa ra quyết định này ?

Doanh số bán hàng máy tính xách tay đã chậm lại trong những năm gần đây khi smartphone và tablet trở nên phổ biến hơn. Samsung là một trong những hãng cảm nhận rõ nhất điều này bởi những thành công rực rỡ trên thị trường smartphone. Rõ ràng nếu so về doanh số và sự tăng trưởng rất ít lý do để Samsung tiếp tục theo đuổi dòng sẩn phẩm này ở khu vực châu Âu. Bằng chứng tại IFA 2014, Samsung đã không giới thiệu bất kỳ chiếc laptop mới nào.

Tuy nhiên, một số trang công nghệ lại cảm thấy động thái này của Samsung có đôi chút kỳ lạ. Bởi Samsung đã công bố chiếc Ativ Book chạy Windows tại CES 2014 và hứa hẹn ra mắt Chromebook 2 vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, thực tế Tây Âu là một trong những thị trường có doanh số bán laptop tốt. Trang theverge còn dẫn chứng từ báo cáo của Gartner (công ty nghiên cứu thị trường) rằng doanh số bán của dòng sản phẩm Chromebook đã ổn định và dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong những năm tới. 

Samsung rút chân khỏi thị trường laptop ở châu Âu ảnh 2

 

Liệu việc Samsung rút khỏi châu Âu có quá sớm ?
Trước Samsung, hãng điện tử Nhật Bản Sony cũng đã tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh laptop và bán đứt đơn vị sản xuất Vaio hồi tháng Hai năm nay. Mới đây, sau khi dự báo sẽ lỗ khoảng 2,15 tỷ USD , Sony sẽ tách mảng sản xuất TV làm ăn thua lỗ và bán đi mảng kinh doanh máy tính cá nhân. Dự kiến Sony sẽ cắt giảm 15% lực lượng lao động trong mảng kinh doanh thiết bị di động, tương đương 1.000 nhân công ở mọi cấp bậc. 
Trong nỗ lực tái thiết lại mảng kinh doanh máy tính, hãng sản xuất máy tính Nhật Bản Toshiba cũng đã quyết đinh cắt giảm nhân lực trên phạm vi toàn cầu.

Những động thái của Sony, Toshiba hay Samsung đang cho thấy các hãng điện tử đang muốn xây dựng lại hệ thống sản phẩm của mình. Ngoài ra, với Samsung, họ có lẽ cũng đang cảm thấy quá tải khi trải dài trên quá nhiều lĩnh vực, trong khi đang thiếu đi các sản phẩm đột phá. 

Bảo Ngọc - Theo PC Advisor / Gartner/ The Verge

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục