Samsung ra mắt Exynos 980, chip tích hợp modem 5G đầu tiên của hãng

Chia sẻ
Samsung vừa mới ra mắt con chip Exynos 980, đây là bộ vi xử lý tích hợp modem 5G đầu tiên của hãng smartphone Hàn Quốc.
Samsung ra mắt Exynos 980, chip tích hợp modem 5G đầu tiên của hãng ảnh 1
Exynos 980 kết hợp modem 5G và bộ vi xử lý di động trong cùng một con chip. Theo đó, Exynos 980 được sản xuất dựa trên quy trình 8nm và đi kèm với 8 lõi CPU, bao gồm 2 lõi Cortex-A77 hiệu năng cao và 6 lõi Cortex-A55 tiết kiệm năng lượng, kết hợp cùng GPU Mali-G76.

Exynos 980 được tích hợp modem 5G và bộ xử lý ứng dụng di động vào thành một chipset duy nhất. Nhờ đó, nó sẽ tiết kiệm năng lượng tốt hơn, đồng thời chiếm ít không gian trong smartphone hơn so với các SoC thế hệ cũ. Mặt khác, con chip này cũng hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 2.55Gbps đối với kết nối mạng 5G cho tần số 6GHz và 1.0Gbps đối với 4G, cho phép truyền tải với tốc độ 3.55Gbps ở kết nối kép.

Samsung còn tích hợp cả một bộ xử lý thần kinh NPU, giúp giải quyết các tác vụ tính toán của trí tuệ nhân tạo ngay trên thiết bị thay vì gửi dữ liệu tới các máy chủ. Bên cạnh đó, NPU tích hợp bên trong chip xử lý sẽ giúp bảo mật nhiều dữ liệu quan trọng của người dùng, như dữ liệu sinh trắc học và camera. Đối với các nhiếp ảnh gia, Exynos 980 có bộ xử lý hình ảnh riêng có thể hỗ trợ tối đa 5 cảm biến camera, giúp xử lý những bức ảnh có độ phân giải lên tới 108 triệu pixel. Bộ giải mã cũng có thể hỗ trợ quay video 4K UHD, tốc độ khung hình 120fps.

Nhiều khả năng Exynos 980 mới được ra mắt ngày hôm nay cũng chính là con chip Exynos 9630 có tích hợp 5G từng bị rò rỉ trước đó. Nếu suy đoán này là đúng, Exynos 980 có thể sẽ được sử dụng trên các thiết bị đến từ những thương hiệu khác, thay vì chỉ xuất hiện trên điện thoại của Samsung. Công ty Hàn Quốc cũng cho biết họ đã cũng cấp các chipset mới cho khách hàng và sẽ bắt đầu sản xuất chip tích hợp 5G vào cuối năm nay. Trước Samsung, MediaTek cũng giới thiệu chip xử lý Helio M70 tích hợp modem 5G nhưng chưa rõ khi nào mới xuất hiện trên thị trường.

Theo Gizmochina

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục