Samsung phát triển lớp phủ màn hình không bám nước

Chia sẻ
Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Samsung đang chế tạo một loại kính “siêu chống nước”, dự kiến vật liệu này sẽ được ứng dụng trên thiết bị di động của họ trong thời gian tới.

Lớp phủ kính này sử dụng công nghệ nano mới nhất có khả năng kỵ nước (superhydrophobic) được phát triển ban đầu tại phòng thí nghiệm năng lượng quốc gia Mỹ (ORNL). Họ đã đặt một lớp phim kính mỏng trên bề mặt kính và làm nóng lớp thủy tinh tráng, tách bề mặt thành hai thành phần vật liệu.

Ảnh minh họa góc hydrophobic và hydrophilic.
Để đạt tiêu chuẩn, đường tiếp tuyến với mặt cong của giọt nước (xuất phát từ điểm tiếp xúc của giọt nước với mặt kính) phải hợp thành với mặt kính một góc (O) có độ lớn tối thiểu từ 150º-180º. Nghĩa là khi màn hình nghiêng đi một góc rất nhỏ so với phương nằm ngang (từ 0º-30º) thì giọt nước đã có thể lăn khỏi bề mặt superhydrophobic của nó.

Trên thực tế, loại kính mà Samsung đang phát triển đã đạt được góc O từ 155º-165º và gần như sẵn sàng để được trang bị cho các thiết bị di động của họ.

Sau khi hoàn thiện, chất liệu nano này không chỉ giúp màn hình "trơ với nước" mà nó còn "từ chối" cả bụi bẩn và vết ố, giảm phản xạ ánh sáng...  Chỉ chưa biết rằng lớp phủ nano của Samsung sẽ "đối phó" ra sao với các tác nhân gây xước, mà nhiều khả năng là vết xước sẽ vô hiệu hóa tính năng chống dính nước của màn hình loại này.

Dù sao, mặt kính “siêu chống nước” cũng sẽ là một lợi thế cạnh tranh đáng kể cho sản phẩm Samsung.

Theo Slashgear

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục