Samsung nâng chuẩn mới cho các dòng điện thoại Flagship với bộ xử lý Exynos 2100

Chia sẻ
 
Hiệu suất mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng từ quy trình EUV 5nm giúp nâng cao trải nghiệm đa nhiệm và chơi game.
 
Samsung nâng chuẩn mới cho các dòng điện thoại Flagship với bộ xử lý Exynos 2100 ảnh 1
Công ty điện tử Samsung, nhà tiên phong về công nghệ bán dẫn tiên tiến trên thế giới, hôm nay đã công bố bộ xử lý mới với tên gọi Exynos 2100 thông qua sự kiện trực tuyến Exynos On 2021 (tại địa chỉ website www.youtube.com/samsung). Đây là bộ xử lý di động mới được tích hợp nền tàng 5G cao cấp đầu tiên và được xây dựng dựa trên quy trình quang khắc cực tím (EUV) 5 nanomet (nm) tiên tiến nhất.
“Nhóm phát triển Exynos của chúng tôi cam kết tạo ra những trải nghiệm điện toán di động cao cấp nhất bằng cách mang đến những cải tiến cho bộ xử lý điện thoại – trái tim của các thiết bị thông minh hiện nay” – Ông Kang Inyup, Tổng giám đốc mảng kinh doanh Hệ thống LSI tại Samsung cho biết. “Hôm nay chúng tôi rất vui mừng khi được giới thiệu bộ chip xử lý Exynos 2100, và cũng là bộ xử lý di động tiên tiến nhất của Samsung. Được trang bị công nghệ xử lý mạnh mẽ và modem 5G tiên tiến trên chip bán dẫn 5nm tiết kiệm điện, Exynos 2100 hứa hẹn sẽ đặt ra một tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho các thiết bị di động flagship hàng đầu trong tương lai ”
“Tại Samsung, chúng tôi luôn tích cực phát triển các công nghệ và dịch vụ tiên tiến cho các thiết bị flagship của mình nhằm mang đến trải nghiệm di động tuyệt vời nhất cho khách hàng”, Kim Kyeongjun, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc bộ phận R&D Di động, mảng Truyền thông Di động tại Samsung chia sẻ. “Với khả năng xử lý mạnh mẽ, kết nối 5G nhanh chóng và AI thông minh, bộ xử lý này sẽ cung cấp hiệu suất tối đa, đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt cho các dòng điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo của chúng tôi.”
Paul Williamson, Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Bộ phận Kinh doanh Khách hàng tại Arm phát biểu: “Sự phát triển của các công nghệ như 5G, đồ họa tiên tiến và học máy đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những trải nghiệm di động mới. Arm và Samsung đã hợp tác chặt chẽ để đưa nền tảng đồ họa mạnh mẽ có trong máy tính thế hệ tiếp theo của Arm làm trung tâm cốt lõi của Samsung Exynos 2100. Thông qua quan hệ đối tác này, chúng tôi có thể tối đa hóa hiệu suất và biến những trải nghiệm thành hiện thực trong thiết bị di động thế hệ tương lại, đồng thời mang lại thời lượng pin vượt trội. ”

Samsung nâng chuẩn mới cho các dòng điện thoại Flagship với bộ xử lý Exynos 2100 ảnh 2

Hiệu suất tính toán và xử lý đồ họa của chip đã được cải thiện và tinh chỉnh để vượt qua mong đợi về hiệu suất của người dùng. Được xem là bộ xử lý di động hàng đầu tích hợp 5G đầu tiên của Samsung, Exynos 2100 đã được phát triển dựa trên quy trình công nghệ EUV 5nm tiên tiến để làm giảm tiêu thụ điện năng thấp đến hơn 20% và nâng hiệu suất tổng thể cao hơn 10% so với ‘người tiền nhiệm’ là chip 7nm. Hơn nữa, loại chip này cung cấp khả năng sử dụng bộ nhớ đệm được cải thiện và bộ lập lịch mạnh và nhanh hơn. CPU tám lõi ba cụm cải tiến, cấu thành một lõi Arm Cortex-X1 mạnh mẽ duy nhất chạy ở tốc độ lên đến 2,9 GHz, cộng với ba lõi Cortex-A78 hiệu năng cao và bốn lõi Cortex-A55 với chức năng tiết kiệm điện năng, tất cả mang lại hiệu suất đa lõi tăng cường hơn 30% so với phiên bản trước đó.
Arm Mali  -G78 với khả năng hỗ trợ các API mới nhất như Vulkan và OpenCL đã giúp cải thiện hiệu suất đồ họa hơn 40% để mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt đẹp và đồ họa thực tế. Chính các yếu tố này sẽ giúp trải nghiệm trên màn di động trở nên sống động nhất, bao gồm cả việc chơi game và xem các nội dung AR / VR hay MR (thực tế ảo tổng hợp). Bộ vi xử lý Exynos 2100 cũng được tích hợp công nghệ đa IP (AMIGO), giúp quản lý và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng của CPU, GPU để tối đa hóa tốc độ hoạt động của chúng trong thời gian dài. Với những nỗ lực toàn diện nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho các sản phẩm của mình cho công nghệ phần mềm và phần cứng, Samsung cũng tiếp tục nỗ lực để giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon trên các thiết bị di động trong tương lai.

Samsung nâng chuẩn mới cho các dòng điện thoại Flagship với bộ xử lý Exynos 2100 ảnh 3

Các tính năng ứng dụng AI cũng sẽ được cải thiện đáng kể cùng với bộ vi xử lý Exynos 2100. Bộ vi xử lý NPU 3 lõi được tích hợp những cải tiến về thiết kế để giảm thiểu các hoạt động không cần thiết nhằm nâng cao khả năng xử lý và hỗ trợ nén dung lượng cho các tính năng bên trong máy. Ngoài ra, nó có thể thực hiện tới 26 nghìn tỷ thao tác mỗi giây, gấp hai lần sức mạnh so với thế hệ trước. Với tính năng xử lý AI trên thiết bị và hỗ trợ mạng nơ-ron tiên tiến, người dùng sẽ có thể tận hưởng nhiều tính năng tương tác và thông minh hơn cũng như nâng cao hiệu suất thị giác máy tính trong các ứng dụng trình chiếu hình ảnh.
Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tiên tiến (ISP) của Exynos 2100 hỗ trợ độ phân giải máy ảnh lên đến 200 megapixel (Mp). Nó có thể kết nối tối đa sáu cảm biến hình ảnh và có thể xử lý bốn cảm biến đồng thời mang lại trải nghiệm đa máy ảnh phong phú hơn. Với bộ xử lý nhiều máy ảnh và khung hình (MCFP), ISP có thể kết hợp nguồn cấp dữ liệu từ nhiều máy ảnh để cải thiện hiệu suất thu phóng, nâng cao chất lượng hình ảnh cho các bức ảnh siêu rộng và hơn nữa. Với khả năng tăng tốc AI, ISP cung cấp tính năng nhận biết cảnh, khuôn mặt và vật thể một cách nhanh chóng, đồng thời điều chỉnh tối ưu cài đặt máy ảnh để chụp ảnh rõ nét hơn.
Modem 5G tích hợp của Exynos 2100 hỗ trợ tần số nhỏ hơn 6GHz và sóng mmWave của 5G từ 2G GSM / CDMA, 3G WCDMA và 4G LTE. Yếu tố này giúp nâng cao vùng phủ sóng mạng mạnh mẽ và đáng tin cậy cho kết nối mạng. Modem cung cấp tốc độ truyền tải tối đa lên đến 5,1 gigabit trên giây (Gbps) ở tần số nhỏ hơn 6GHz và 7,35Gbps cho sóng mmWave hoặc lên đến 3.0Gbps trong mạng 4G với hỗ trợ 1024 QAM.
Chip Exynos 2100 hiện đang được sản xuất hàng loạt.

Samsung nâng chuẩn mới cho các dòng điện thoại Flagship với bộ xử lý Exynos 2100 ảnh 4

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm Exynos của Samsung, vui lòng truy cập trang web http://www.samsung.com/exynos.
Process 5nm AI 26 TOPS
Multi-core Octa-core CPU (Main) Arm Cortex-X1 (2.9GHz)
CPU (Sub) Arm Cortex-A78 and Cortex-A55 GPU Arm Mali-G78
Connectivity 5G (sub-6GHz/mmWave),
4G LTE (1024 QAM),
3G WCDMA,
2G GSM/CDMA
Memory LPDDR5 (51.2GB/s)
Storage UFS 3.1, UFS 2.1 Camera (Rear) 200MP
Video (Encoding) 4K UHD 120fps Video (Decoding) 8K 60fps

 

Quá trình 5nm AI 26 TOPS
Đa lõi Lõi 8 CPU Chính Arm Cortex-X1 (2.9GHz)
CPU Phụ Arm Cortex-A78 and Cortex-A55 GPU Arm Mali-G78
Kết nối mạng 5G (sub-6GHz/mmWave),
4G LTE (1024 QAM),
3G WCDMA,
2G GSM/CDMA
Bộ nhớ LPDDR5 (51.2GB/s)
Khả năng lưu trữ UFS 3.1, UFS 2.1 Camera trước 200MP
Video (Mã hóa) 4K UHD 120fps Video (Giải mã) 8K 60fps

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục