Samsung mỏi mắt tìm doanh nghiệp cung cấp linh kiện Việt

Chia sẻ

Nhằm nâng tỷ lệ nội địa hoá, hãng điện tử Samsung đặt mục tiêu tăng 30% chi tiêu cho các doanh nghiệp cung cấp linh kiện Việt Nam. 

Samsung mỏi mắt tìm doanh nghiệp cung cấp linh kiện Việt  ảnh 1

Phần lớn linh kiện để lắp ráp của Samsung Việt Nam là nhập từ nước ngoài. 

Với sự hỗ trợ của Bộ Công thương, sáng 15/7 tại Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Có 250 doanh nghiệp tham gia, tăng đáng kể so với con số 207 của năm ngoái.

“Năm 2015, Samsung Việt Nam chi tổng cộng khoảng 35 triệu USD mua hàng từ các doanh nghiệp nội địa, năm nay dự kiến tăng 30% lên 45 triệu USD”, Giám đốc Bộ phận mua hàng Jang Ho Young cho biết.

Hiện tại, có 32 doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung ứng cho Samsung Việt Nam, trong đó chỉ có 4 doanh nghiệp ký hợp đồng trực tiếp, 28 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 2 (cung cấp gián tiếp thông qua một doanh nghiệp nước ngoài). Con số này dự kiến tăng lên 41 doanh nghiệp sau hội thảo.

Theo các doanh nghiệp, khó khăn nhất khi tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung là chất lượng. Chẳng hạn như, một linh kiện cấp 2 là khuôn mẫu được yêu cầu độ chính xác đến phần nghìn, trong khi doanh nghiệp nội địa chỉ đủ khả năng chính xác đến phần trăm.

Theo Samsung Việt Nam và các đối tác nước ngoài tại hội thảo, số lượng và giá thành cũng là những khó khăn với các nhà cung cấp trong nước. Lấy câu chuyện không làm nổi ốc vít của năm ngoái làm ví dụ. Các doanh nghiệp nội hoàn toàn có thể sản xuất được, nhưng khó có thể đáp ứng được số lượng hàng triệu sản phẩm trong thời gian ngắn, cũng như chi phí giá thành thường cao hơn của doanh nghiệp Trung Quốc. Chất lượng nhà xưởng, môi trường v.v.. là những vấn đề khác.

Các doanh nghiệp Việt cấp 1 và cấp 2 chủ yếu vẫn làm bao bì đóng gói cho điện thoại, máy tính bảng của Samsung Việt Nam. Chính vì thế không thu hút được bao nhiêu doanh số từ nhà sản xuất điện tử đứng đầu thế giới. Trong 2015, dự kiến Samsung Việt Nam xuất khẩu đạt 30 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục