Samsung mất thị phần smartphone vào tay Microsoft, Oppo, Asus

Chia sẻ
Theo số liệu vừa được IDC công bố, thị trường smartphone Việt có mức tăng trưởng 57% trong năm 2014, trong đó nổi lên là Microsoft, Oppo và Asus.
Samsung mất thị phần smartphone vào tay Microsoft, Oppo, Asus ảnh 1
Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông IDC vừa công bố kết quả khảo sát hàng quý về thị trường điện thoại Việt Nam. Theo đó, 28,7 triệu chiếc điện thoại di động đã được phân phối tại thị trường Việt Nam trong năm 2014, tăng trưởng 13% so với năm trước. Trong đó smartphone có mức tăng trưởng cao nhất với 11,6 triệu sản phẩm, tăng 57% so với năm 2013. Năm 2014 lượng smartphone đã chiếm 41% tổng thị trường ĐTDĐ tại Việt Nam và báo cáo dự kiến sẽ lấn át dòng điện thoại phổ thông trong năm 2015.
Báo cáo cũng cho thấy mặc dù vẫn giữ ngôi đầu về thị trường smartphone, song thị phần của hãng Samsung đã giảm đáng kể, từ mức 54% trong năm 2012 xuống 26% năm 2014, giảm hơn một nửa so với 3 năm trước đó. 
Samsung mất thị phần smartphone vào tay Microsoft, Oppo, Asus ảnh 2

Số liệu thị phần smartphone tại Việt Nam trong 2 năm 2013 và 2014. Ảnh: Trí Võ

Trong khi đó, Nokia dù phải gánh chịu một cú chuyển mình từ việc bán thương hiệu cho Microsoft, song dòng smartphone mang hai thương hiệu Nokia và Microsoft vẫn tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam, chiếm 24% thị phần năm 2014 (năm 2013 là 16%). Đạt được thành công này là nhờ chiến lược hướng đến thị trường bình dân với nhiều dòng smartphone chạy hệ điều hành Windows Phone giá rất cạnh tranh của Microsoft, trong khi Samsung và Apple vẫn chiếm lĩnh phân khúc cao cấp.
Trong khi đó, vị trí thứ 3 và 4 trên thị trường smartphone thuộc về Oppo (8%) và Asus (6%). Sự nổi lên của Oppo cũng dễ dự đoán, vì 2 năm trở lại đây thương hiệu này đã có những bước tiến vững chắc trong chiến lược đẩy mạnh phổ cập thương hiệu thông qua các kênh truyền hình và chương trình thực tế. Với Asus thì chiến lược smartphone thương hiệu ZenFone giá tốt với cấu hình mạnh đã giúp cho hãng có doanh số bán rất cao, đạt được 600.000 chiếc trong năm 2014.

Xuân Thành (Theo IDC)

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục