Samsung hiện thực hóa kết nối IoT thông minh tới các thiết bị và dịch vụ

Chia sẻ
Với 14 tỷ USD đầu tư vào nghiên cứu công nghệ của IoT, Samsung sẽ đồng bộ hóa các kết nối thông minh thông suốt và bảo mật Knox tất cả các thiết bị năm 2020.

Tại sự kiện Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2018 (CES), Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu kế hoạch và tầm nhìn chiến lược của mình về một trải nghiệm vạn vật kết nối Internet (IoT) thông minh.

 Samsung hiện thực hóa kết nối IoT thông minh tới các thiết bị và dịch vụ ảnh 1

Samsung đã công bố ứng dụng chung SmartThings (bao gồm các ứng dụng Samsung Connect, Smart View, ARTIK v.v), một phương thức mới để người tiêu dùng quản lý và kiểm soát các thiết bị. Ứng dụng mới này đồng bộ các ứng dụng IoT hiện tại thành một đích đến duy nhất tạo nên một cuộc sống kết nối. Công ty Điện tử Samsung cũng chia sẻ kế hoạch tích hợp HARMAN Ignite, nền tảng điên toán đám mây hỗ trợ xe kết nối công nghệ, vào nền tảng đám mây SmartThings, vì ô tô cũng đã trở thành một phần quan trọng của IoT. 

Một phần không thể tách rời trong tầm nhìn chiến lược của Samsung là kết nối thông suốt tất cả các thiết bị và biến chúng thông minh hơn để mang lại các giá trị mới cho người tiêu dùng. Bixby, trợ lý ảo dựa trên giọng nói của Samsung, đã cho phép người dùng thực hiện được nhiều điều chỉ bằng chiếc điện thoại của mình. Giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch chiến lược của Samsung là nâng cấp ứng dụng của Bixby vào một hệ sinh thái các thiết bị kết nối rộng hơn, bao gồm hơn nửa tỷ thiết bị Samsung trên toàn thế giới. Với các thiết bị và dịch vụ được kết nối thông suốt và vận hành bằng trí thông minh nhân tạo, các công việc hằng ngày như giặt giũ, lên thực đơn và thậm chí xem TV trở nên dễ dàng hơn.

 Samsung hiện thực hóa kết nối IoT thông minh tới các thiết bị và dịch vụ ảnh 2

Ứng dụng SmartThings, ra mắt vào mùa xuân này, sẽ kết hợp tất cả các ứng dụng IoT hiện tại bao gồm Samsung Connect, Smart Home, Smart View và nhiều thiết bị khác vào một ứng dụng SmartThings duy nhất để kết nối và điều khiển tất cả thiết bị trong SmartThings. Tất cả các thiết bị từ gia dụng và tivi đến di động đều được kiểm soát và quản lý từ một ứng dụng đồng bộ. Ứng dụng SmartThings giúp người dùng linh hoạt trong mọi hoạt động hằng ngày và bảo mật riêng tư dù ở bất cứ nơi và với bất kỳ thiết bị nào người dùng sử dụng.

Để cải tiến IoT dễ dàng kết nối và giảm sự phân tán đòi hỏi một sự đổi mới tiên tiến trong chiến lược IoT của Samsung. Hiện nay, công ty đang hợp tác với các đối tác như Quỹ Kết nối Mở (Open Connectivity Foundation – OCF) để thống nhất các tiêu chuẩn chung nhằm cải tiến IoT dễ dàng sử dụng hơn. OCF là quỹ tiêu chuẩn hóa IoT lớn nhất thế giới và máy điều hòa, tủ lạnh Family Hub của Samsung là những sản phẩm đầu tiên được chứng nhận. Tất cả các thiết bị được OCF chứng nhận trong tương lai sẽ tương thích với ứng dụng SmartThings.

 Samsung hiện thực hóa kết nối IoT thông minh tới các thiết bị và dịch vụ ảnh 3

Samsung cũng đã công bố kế hoạch mở rộng nền tảng IoT trong lĩnh vực ô tô. Mối quan hệ mở rộng với công ty con HARMAN của Samsung sẽ mang nền tảng HARMAN Ignite đến với các giải pháp kết nối xe ô tô vào nền tảng đám mây SmartThings. Nhờ đó, ô tô sẽ trở thành một phần quan trọng của cuộc sống kết nối.  

Cũng trong buổi họp báo, Samsung đã nhấn mạnh cam kết tiếp tục đầu tư vào các công nghệ đột phá. Năm 2017, Samsung đã đầu tư hơn 14 tỷ USD cho công tác nghiên cứu. Công ty cũng tăng mức đầu tư thông qua Samsung NEXT - một sáng kiến quan trọng để đẩy nhanh sự chuyển đổi sang một công ty sản xuất hai trọng một: phần cứng và phần mềm. Chỉ trong năm ngoái, Samsung NEXT đã đầu tư vào 29 công ty mới thành lập và mua lại bốn công ty trong các lĩnh vực như IoT, trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng cường thực tế ảo.

Samsung cũng đã thành lập một Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo (AI), một bộ phận vừa mới được sáp nhập. vào Trung tâm Nghiên Cứu Samsung. Trung tâm AI, bao gồm các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, kết nối song hành với các công trình đang được Samsung triển khai tại Hàn Quốc và thung lũng Silicon và các hoạt động M&A của công ty để thúc đẩy các chiến lược phát triển AI lên một tầm cao mới.

 Samsung hiện thực hóa kết nối IoT thông minh tới các thiết bị và dịch vụ ảnh 4

Để tăng cường tính năng bảo mật khi kết nối đồng bộ, Samsung đã công bố kế hoạch kết hợp công nghệ Samsung Knox vào các thiết bị kết nối của mình, bao gồm TV thông minh, các sản phẩm di động và các thiết bị thông minh khác. Và để đảm bảo tính bảo mật thông tin của hệ sinh thái IoT, Samsung sẽ cung cấp các hướng dẫn bảo mật các thiết bị cho các bên thứ ba khi sử dụng SmartThings. Các hướng dẫn, bao gồm các yêu cầu bảo mật và các tiêu chuẩn chứng nhận, sẽ được công bố vào nửa đầu năm 2018.

Các sản phẩm và dịch vụ mới được công bố tại CES 2018 đánh dấu những bước tiến vượt bậc của Samsung trong việc mang lại những trải nghiệm IoT kết nối thông suốt.  

- Thiết bị Gia dụng: Bắt đầu từ năm nay, tất cả các TV thông minh Samsung bán tại Hoa Kỳ sẽ có tính năng Bixby, kết nối đồng bộ các thiết bị với nhau để đơn giản hóa bằng một thao tác duy nhất khi lắp đặt TV cũng như  truy cập vào các ứng dụng, hình ảnh, nội dung và hơn thế nữa. Và khi các thiết bị kết nối và hoạt động thông suốt dưới một nền tảng điện toán đám mây, TV sẽ tương tác với tủ lạnh Family Hub để cho phép người dùng lập kế hoạch xem TV, lên thực đơn các bữa ăn và nhiều hoạt động khác nữa – bất kể trên màn hình nào. Tủ lạnh thế hệ mới của Family Hub, sẽ ra mắt vào năm 2018, và được tích hợp vào hệ sinh thái SmartThings.

- Văn phòng: Samsung tái định nghĩa khái niệm văn phòng truyền thống với các giải pháp linh hoạt phù hợp với nhu cầu làm việc hiện đại ngày nay. Samsung Flip, được công bố lần đầu tiên tại CES, đơn giản hóa hoạt động làm việc nhóm tại văn phòng thông qua kết nối thông suốt với điện thoại và máy tính xách tay để mọi người nhanh chóng chia sẻ nội dung và ý tưởng.

- Mạng di động: Samsung là công ty đi đầu trong việc chuyển đổi sang các mạng 5G để mở ra các trải nghiệm kết nối mới. Với kết nối 5G, Samsung và HARMAN đã chứng minh tầm nhìn của họ về việc lái xe an toàn và hiệu quả hơn. Nền tảng Samsung Kỹ Thuật Số Cockpit được công bố tại cuộc họp báo kết hợp kết nối 4G LTE và 5G với màn hình Samsung thông minh mang đến trải nghiệm kết nối thông tin, giải trí và kiểm soát đời sống kết nối kiểu mới. Bộ Điều khiển Telematics (TCU) hỗ trợ truyền thông dữ liệu giữa phương tiện di chuyển với sự vật xung quanh như ô tô, cơ sở hạ tầng, các mạng lưới và người đi bộ giúp chiếc xe có thể hoàn toàn nhận thức và phản ứng linh hoạt với mọi vật xung quanh.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục