Samsung giành hợp đồng sản xuất chip A12 cho Apple từ tay TSMC

Chia sẻ
Đây sẽ là nỗi đau lớn cho TSMC khi họ đánh mất một khách hàng không chỉ mang lại doanh thu cao mà còn có ảnh hưởng quan trọng về tay Samsung.

Samsung vừa mất hợp đồng làm Snapdragon 845 cho Qualcomm vào tay TSMC nhưng họ cũng không phải buồn lâu khi họ sẽ là đối tác sản xuất chip A12 cho Apple. Vị thế đối tác duy nhất của Apple đã không còn trong tay TSMC.

Samsung giành hợp đồng sản xuất chip A12 cho Apple từ tay TSMC ảnh 1
Theo đó, hợp đồng sản xuất vi xử lý A12 đã được thông qua khi ông Kwon Oh-hyun - phó chủ tịch mảng chip và bộ nhớ của Samsung - đến trụ sở của Apple để thỏa thuận vào tháng 8 vừa qua. Samsung cũng chỉ phải trang bị máy in bản mạch tia cực tím có khả năng phát ra những tia cực tím có bước sóng cực nhỏ hỗ trợ các quy trình sản xuất các chip bán dẫn một cách tốt nhất, chính xác nhất.
Vi xử lý A12 sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm và bắt đầu được sử dụng trong năm 2018. Mảng hiển thị, bộ nhớ và chip của Samsung đang nắm chủ yếu lợi nhuận của hãng này vì vậy hợp đồng mới dành được sẽ khiến con số này càng tăng cao và khẳng định lại vị thế của hãng.
Samsung giành hợp đồng sản xuất chip A12 cho Apple từ tay TSMC ảnh 2
Lợi nhuận ròng Q2/2017 của TSMC sụt giảm 9%, xuống còn 2,2 tỷ USD khiến giá cổ phiếu đi xuống. 
Theo công ty nghiên cứu thị trường IHS, TSMC hiện là nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, giá trị vốn hóa cao hơn cả gã khổng lồ Intel với 50,6% thị phần, doanh thu đạt 28,8 triệu USD vào năm 2016. Các vị trí tiếp theo thuộc về Global Foundry của Mỹ với 9,6% thị phần và UMC của Đài Loan với 8,1% bằng với Samsung.

Theo Gizmochina, Bloomberg

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục