Samsung đánh dấu cột mốc quan trọng với việc xuất xưởng bộ chip 3nm đầu tiên

Chia sẻ
Mới đây, Samsung đã tổ chức buổi lễ cho lô hàng chip GAA 3nm đầu tiên của mình. 

 

Tuần trước xuất hiện nguồn thông tin ngoài rằng Samsung sẽ công bố chip 3nm đầu tiên trên thế giới vào ngày 25/07. Buổi lễ được tổ chức tại dây chuyền V1 của công ty tại Khuôn viên Hwaseong ở tỉnh Gyeonggi-do, Hàn Quốc.
Sự kiện bao gồm sự tham gia của khoảng 100 người, bao gồm Changyang Lee (Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng), Kye Kyung-hyeon (Giám đốc điều hành của Samsung Electronics DS), và tất cả những nhân viên quan trọng đã tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất hàng loạt Chip GAA 3nm. Trong sự kiện này, Samsung bày tỏ tham vọng “tiến lên với công nghệ tiên tiến đột phá để trở thành công ty tốt nhất trên thế giới”.
Jeong Ki-tae , Phó Chủ tịch Phân Xưởng của Samsung, chia sẻ rằng những rào cản công nghệ trong việc phát triển chip 3nm đã được giải quyết thông qua sự hợp tác bên ngoài công ty. Họ đã làm việc với các chi nhánh doanh nghiệp khác của Samsung cũng như các đối tác sản xuất và cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Samsung đánh dấu cột mốc quan trọng với việc xuất xưởng bộ chip 3nm đầu tiên ảnh 1

Chip 3nm của Samsung sử dụng công nghệ GAA (Gate All Around) để có hiệu suất năng lượng cao hơn với công suất nhanh hơn so với công nghệ FinFET hiện nay. Công nghệ này sẽ được áp dụng để chế tạo chip điện toán hiệu suất cao cho các máy chủ và trung tâm dữ liệu. Nó cũng sẽ được sử dụng để sản xuất chip cao cấp cho smartphone, bảng tablet, thiết bị đeo trên người, laptop, PC, và nhiều hơn nữa.
Tập đoàn Hàn Quốc này đã bắt đầu phát triển công nghệ GAA vào đầu những năm 2000 và áp dụng thành công lên chip 3nm vào năm 2017. Sau một vài năm nghiên cứu và phát triển, công ty bắt đầu chạy sản xuất thử nghiệm chip mới của mình. Những con chip này hiện đang được cung cấp cho một công ty khai thác tiền điện tử (crypto currency) tại Trung Quốc.
TSMC – Đối thủ chính của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, dự kiến sẽ sản xuất chip 3nm vào khoảng quý 4 năm 2022. Cả hai công ty sẽ đối đầu để tranh đơn đặt hàng từ các khách hàng lớn như AMD, Apple, MediaTek, Nvidia và Qualcomm.

Samsung đánh dấu cột mốc quan trọng với việc xuất xưởng bộ chip 3nm đầu tiên ảnh 2

Hoàng Tăng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục