Samsung 2019: Một năm bùng nổ và hái ra tiền từ dòng A

Chia sẻ
Không phải S, Note hay Fold mà chính các smartphone tầm trung dòng A đang giữ vững ngôi vương trên toàn cầu cho Samsung và mang về hàng tỷ USD.

Thay chiến lược, đảo ngược cuộc chơi

Samsung 2019: Một năm bùng nổ và hái ra tiền từ dòng A ảnh 1
Dòng A của Samsung đã chia lại thị phần điện thoại toàn cầu 

Trước sức ép của các hãng điện thoại của Trung Quốc và xu thế cạnh tranh khốc liệt về Model, giá, thiết kế…đã có không ít tên tuổi trong làng smartphone bị biến mất. Vì thế, Samsung đã thay đổi chiến lược kinh doanh khi cùng lúc tổng tấn công ở cả hai thị trường cao cấp và tầm trung. Ở thị trường cao cấp, ngoài dòng S và dòng Note để đối đầu với iPhone, Samsung còn tung ra cả Galaxy Fold để khai mở xu hướng mới. Nhưng chiến trường thực sự trong năm 2019 của Samsung lại nằm ở phân khúc tầm trung khi các Model liên tục xuất hiện với tần suất trung bình chưa tới 1 tháng/1 sản phẩm. Vòng đời của các smartphone dòng A của Samsung thậm chí chỉ được tính bằng tháng khi nhiều sản phẩm trong cùng năm 2019 đã có 2 phiên bản kế tiếp nhau như A30 (tháng 3/2019) và A30s (tháng 8/2019); A50 (tháng 3/2019) và A50s (tháng 8/2019); A70 (tháng 5/2019) và A70s (tháng 9/2019). Ở thời điểm cuối năm, các Smartphone dòng A của Samsung tiếp tục chiếm sóng thị trường di động khi loạt số lẻ đã xuất hiện như A51, A71…và hàng loạt các “siêu phẩm” tầm trung khác cũng sẵn sàng lên kệ trong thời gian tới.

Samsung 2019: Một năm bùng nổ và hái ra tiền từ dòng A ảnh 2
Samsung vẫn đang dồn lực để đánh chiếm thị trường smartphone tầm trung

Với việc đầu tư cực lớn vào phân khúc tầm trung, Samsung đã giành thắng lợi lớn không chỉ ở thị trường Việt Nam hay nhiều quốc gia khác mà đã thắng lợi trên quy mô toàn cầu, không chỉ ở tổng lượng smartphone bán ra mà trong top 5 hay top 10 những smartphone bán chạy nhất luôn có tên các dòng A của Samsung.

Bí quyết thành công của Samsung: Phổ cập hóa công nghệ ở các model tầm trung trước cả flagship 

Samsung 2019: Một năm bùng nổ và hái ra tiền từ dòng A ảnh 3
Các dòng A của Samsung thắng lớn nhờ sự hào phóng chia sẻ công nghệ vốn chỉ có ở flagship

Sự thành công của dòng A của Samsung được dựa theo công thức: Model đa dạng + giá rẻ + nhiều tính năng mới + thiết kế bắt mắt + quảng cáo. Trong đó, thành công nhất có lẽ là việc đưa các công nghệ hiện đại nhất trang bị cho các sản phẩm tầm trung trước cả các flagship. Các dòng A đầu năm 2019 của Samsung hầu hết đã được trang bị 3 camera, sạc nhanh và hàng loạt các công nghệ khác của dòng S và Note.

Samsung 2019: Một năm bùng nổ và hái ra tiền từ dòng A ảnh 4
A81 đang được đồn sẽ có bút S Pen "độc quyền" của Note

Đến cuối năm 2019, các dòng A mới lại tiếp tục được nâng cấp toàn diện về cấu hình và thiết kế, thậm chí A81 được đồn đại sẽ có S Pen, đặc quyền 10 năm nay vốn chỉ dành cho dòng Note đình đám. Chưa kể tới khả năng Samsung cũng sẽ mang luôn cả camera 108 MP đồng loạt lên cả Galaxy S11, Galaxy Fold 2 và một số smartphone tầm trung như A91. Cũng trong năm 2019, khi công nghệ 5G mới lác đác xuất hiện ở các flagship, Samsung cũng đã đưa xuống A90 5G với thông điệp sẵn sàng phổ cập công nghệ này trong năm 2020 ở các dòng A. Galaxy A7 có camera siêu động trước cả Galaxy S10, hay Galaxy A70 trang bị sạc nhanh 25W trước Galaxy Note 10. 

Samsung 2019: Một năm bùng nổ và hái ra tiền từ dòng A ảnh 5
A90 5G có thể mang thông điệp phổ cập 5G cho dòng A vào năm 2020 của Samsung

Dòng A sẽ vẫn là Gà đẻ trứng Vàng cho Samsung

Samsung 2019: Một năm bùng nổ và hái ra tiền từ dòng A ảnh 6
A80 thậm chí có camera lật, điều mà S, Note và Fold đều không có

Chỉ sau vài tháng tấn công dồn dập vào thị trường tầm trung, Samsung đã thu được quả ngọt. Vì thế, không ngạc nhiên khi năm 2019 chưa kết thúc, Samsung đã tiếp tục chơi lớn ở phân khúc này với việc liên tiếp tung ra các sản phẩm mới và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi năm 2020, dòng A sẽ vẫn là Gà đẻ trứng Vàng cho Samsung.

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục