S.A.Lab Black Knight - ampli tích hợp dùng chất Germanium

Chia sẻ
 
S.A.Lab Black Knight, ampli tích hợp sử dụng công nghệ bán dẫn chế tạo từ chất Germanium độc đáo của Nga

S.A.Lab Black Knight - ampli tích hợp dùng chất Germanium ảnh 1

Ý tưởng về việc chế tạo một bộ ampli dùng chất Germanium (một nguyên tố hóa học do C.A Winkler tìm ra vào năm 1886, được viết tắt là Ge có số thứ tự là 32 trong bảng hệ thống tuần hoàn) làm sò bán dẫn (transistor) công suất đã làm tâm trí những người đam mê âm nhạc suy nghĩ trong nhiều năm. Tuy nhiên không một nhà sản xuất lớn nào ở Nga hay phương Tây dám thực hiện và ứng dụng nó để chế tạo các thiết bị âm thanh hiện đại. Đó là lý do tại sao thiết kế mới nhất của phòng thí nghiệm Alexei Syomin (Nga) đã được xem là một thử nghiệm dũng cảm và đầy hứa hẹn trong lĩnh vực này. Chính thiết kế này đã được công ty S.A.Lab của Nga ứng dụng và chế tạo thành công chiếc ampli tích hợp Black Knight.

S.A.Lab Black Knight - ampli tích hợp dùng chất Germanium ảnh 2

Theo S.A.Lab, chất Germanium dùng để chế tạo sò bán dẫn tốt hơn rất nhiều so với loại silicon truyền thống do giai đoạn khuếch đại Germanium mất ít năng lượng hơn. Về mặt chất âm, sò Germanium cho màu âm đậm đà theo kiểu đèn và giữ tốt độ động cũng như âm hình toàn vẹn. Dù những năm 1960 các nhà sản xuất phương Tây đã bắt đầu quá trình chuyển đổi sản xuất từ bóng đèn điện tử sang các thiết bị bán dẫn silicon nhưng tại Liên Xô lại tập trung nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn làm từ Germanium và kéo dài đến tận những năm 1990. Đó là lý do vì sao nguồn cung của loại này rất lớn và rẻ.

S.A.Lab Black Knight - ampli tích hợp dùng chất Germanium ảnh 3

Ví dụ, để tìm được 4 sò bán dẫn cân nhau (match quads) cho việc chế tạo chiếc ampli của mình, Alexei có thể dễ dàng mua đến 2000 bóng bán dẫn 1T813. Được biết, để chế tạo thành công và ra mắt Black Knight, S.A.Lab đã phải mất đến 3 năm nghiên cứu.

S.A.Lab Black Knight - ampli tích hợp dùng chất Germanium ảnh 4

Black Knight được thiết kế trên nguyên tắc dual mono với mỗi kênh có một biến áp hình xuyến (360 VA), một bộ chỉnh lưu và một cơ số tụ lọc lên đến 80.000 µF ở mỗi kênh, và tổng cộng cả máy là 320.000 µF. Chiếc ampli này chạy mạch push-pull theo chế độ Class AB, không hồi tiếp. Nó có thể cho ra mức công suất 50W ở trở kháng 8 ohm và 25W ở trở kháng 4 ohm. Theo thông số của hãng cung cấp, Black Knight có đáp tần rất ấn tượng: từ 2 hZ - 200 khZ.

S.A.Lab Black Knight - ampli tích hợp dùng chất Germanium ảnh 5

Theo S.A.lab, vỏ bên ngoài của Black Knight được sơn theo các tiêu chuẩn ôtô cao cấp với các tông màu truyền thống của hãng siêu xe Ferrari, riêng chi phí để sơn mỗi máy đã tốn 200 euro.

S.A.Lab Black Knight - ampli tích hợp dùng chất Germanium ảnh 6

Quốc Bảo

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục