Sạc nhanh trên smartphone: Nếu gọi 18W của Apple là nhanh thì các hãng Android là siêu nhanh

Chia sẻ
Sạc nhanh của iPhone là 18W thấp hơn cả nhiều dòng tầm trung Android. Còn với Flagship thì thua xa, thậm chí là rất xa.

Cùng với camera, sạc nhanh là một điểm nhấn lớn của iPhone 11. Ở thời điểm ra mắt vào mùa thua năm ngoái, Apple đã say sưa nói về công nghệ sạc nhanh 18W của mình, thậm chí còn coi đó là đặc quyền riêng chỉ dành cho chiếc iPhone đắt nhất là Pro và Pro Max chứ không trang bị cho iPhone 11 bản thường. Cùng thời điểm đó, các hãng Android đã trang bị sạc nhanh lên tới 25W, 30W, 45W cho các dòng Flagship. Còn chuẩn sạc nhanh 18W đã được để lại cho các smartphone tầm trung, sau đó là giá rẻ.

Sạc nhanh trên smartphone: Nếu gọi 18W của Apple là nhanh thì các hãng Android là siêu nhanh ảnh 1
Tuy nhiên, ở thời điểm năm ngoái, mức độ xuất hiện sạc nhanh công suất lớn của các hãng Android chưa dày đặc như hiện tại. Còn ở thời điểm này, ngay cả những chiếc smartphone giá rẻ cũng đều trang bị công nghệ sạc nhanh. Joy 3 của Vsmart là một ví dụ điển hình, với viên pin 5000 mAh kèm sạc nhanh 18W nhưng chỉ có giá hơn 2 triệu.
Sạc nhanh trên smartphone: Nếu gọi 18W của Apple là nhanh thì các hãng Android là siêu nhanh ảnh 2
Cơn sốt Joy 3 cũng có lý do liên quan tới sạc nhanh 18W với giá siêu rẻ
 

Với các dòng smartphone tầm trung, sạc nhanh phổ biến hiện tại là 30W, ví dụ như Mi Note 10 Lite, Meizu17, Realme X50m, Realme 6 Pro. Đối với các dòng cận cao cấp và Flagship, chuẩn phổ biến hiện tại là 40W như Huawei P40/P40 Pro, Honor 30 series. Cá biệt một số các dòng đã trang bị chuẩn sạc nhanh cao hơn ví dụ với các dòng S20 series là 45W, OPPO Ace2, Find X2 và Xiaomi Black Shark 3 là 65W. Với công suất này, có thể coi đó là sạc siêu nhanh chứ không còn là sạc nhanh nữa. Nhưng các hãng Android vẫn chưa muốn dừng lại khi nhiều khả năng, sạc nhanh công suất 3 con số có thể xuất hiện ngay trong năm nay.

Sạc nhanh trên smartphone: Nếu gọi 18W của Apple là nhanh thì các hãng Android là siêu nhanh ảnh 3
OPPO Ace2 hứa hẹn sẽ khuynh đảo thị trường với sạc nhanh 65W
 Với sạc nhanh 18W, để có thể sạc đầy viên pin 3969 mAh, người dùng iPhone Pro Max cần khoảng 140 phút. Thời gian đó, đủ sạc đầy 2 lần viên pin 5.000mAh trên S20 Ultra và thậm chí có thể sạc đầy tới 3 lần Xiaomi Black Shark 3 Pro cũng với viên Pin 5.000mAh nếu dùng sạc nhanh 65W được tặng kèm máy. Với công suất sạc siêu nhanh từ các dòng Flagship, chỉ cần sạc 1 phút, chiếc smartphone có thể mang lại cả 1h sử dụng.
Sạc nhanh trên smartphone: Nếu gọi 18W của Apple là nhanh thì các hãng Android là siêu nhanh ảnh 4
Sạc siêu nhanh 65W khiến Black Shark 3 Pro đúng là 1 con cá mập thực sự
Mặt khác, với sự phát triển của công nghệ, các hãng cũng đã loại bỏ được các nguy cơ sạc nhanh có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của Pin. Đó là lý do vì sao mà các hãng công nghệ không muốn dừng lại ở cuộc đua sạc siêu nhanh vì hãng không hãng nào muốn người dùng cụt hứng chỉ vì mất quá nhiều thời gian để sạc cho dế cưng của mình.
Sạc nhanh trên smartphone: Nếu gọi 18W của Apple là nhanh thì các hãng Android là siêu nhanh ảnh 5
Phải chăng người dùng đã quá dễ bằng lòng với những thứ của Apple

Apple từng là biểu tượng của sự sáng tạo của giới công nghệ, nhưng đó dường như đã là câu chuyện của quá khứ khi Apple đang tiến quá chậm, hoặc cũng có thể vì các hãng Android đã tiến quá nhanh. Nhưng có thể đơn giản vì Apple không chịu áp lực phải thay đổi bởi những thứ Apple tạo ra luôn được dễ dàng chấp nhận, thậm chí tôn sùng. Vì thế, Apple đã "bỏ quên" công nghệ sạc nhanh trên iPhone rất nhiều năm, rồi tới khi nâng nhẹ lên 18W đã thấy người dùng hết sức hỉ hả. Do vậy, không ngạc nhiên nếu với thế hệ iPhone sắp tới Apple có thể giữ nguyên chuẩn sạc này hoặc nếu có nhích lên cũng chỉ thêm vài W bất chấp các hãng Android có thể sẽ bước sang giai đoạn sạc siêu nhanh cho đa số các phân khúc.

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục