Sạc chuẩn Qi 1.2 tiếp tục nới rộng khoảng cách “không dây”

Chia sẻ

Sạc không dây ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết hơn với các thiết bị di động. Trong nỗ lực tiếp cận người dùng, hiệp hội Năng lượng Không Dây (WPC) mới đây đã đưa ra sạc Qi phiên bản 1.2 cho phép khoảng cách giữa thiết bị truyền và nhận được tăng lên gấp 6 lần so với đời đầu.

Sạc chuẩn Qi 1.2 tiếp tục nới rộng khoảng cách “không dây”  ảnh 1

 Với Qi 1.2 các thiết bị số di động như smartphone, tablet đều có khả năng nạp năng lượng từ khoảng cách 45mm (1.77 inch). Trước đó, người dùng phải để smartphone ngay sát cục sạc Qi (khoảng cách tối đa 7mm). Bên cạnh đó, chuẩn mới Qi 1.2 còn có khả năng tương thích ngược, tức là những thiết bị số dùng chuẩn sạc không dây đời đầu vẫn có thể “nạp” ở khoảng cách 35mm trở xuống.

 

Một điều thú vị nữa là sạc Qi 1.2 (với việc nới rộng khoảng cách nạp) cho phép nhiều thiết bị sạc cùng lúc miễn là chúng đều nằm trong phạm vi sạc. Với công suất tối đa 2000W, sạc Qi 1.2 có thể phục vụ cho các đồ điện gia dụng. Tuy nhiên, tính năng này sẽ chưa được áp dụng cho đến năm 2015.

 

Với phiên bản 1.2, WPC hi vọng sẽ dễ dàng tích hợp bộ sạc Qi vào các đồ vật như đặt ngay dưới mặt bàn, trong ôtô, trên kệ sách… giúp người dùng có thể nạp điện bất cứ ở đâu mà không còn phải lo lắng về việc phải đặt thiết bị số một cách chính xác.   


 Các smartphone hỗ trợ sạc không dây hiện nay bao gồm: Google Nexus 4, Samsung Galaxy S4, HTC Droid DNA, Nokia Lumia 920, Lumia 820 và tất cả chúng điều theo tiêu chuẩn Qi.

Hiện nay vẫn chưa có chuẩn thống nhất cho sạc không dây mà tồn tại tới 3 chuẩn gồm: Qi, PMA, và A4WP. Điều này khiến cho các yêu cầu về sạc không dây không ngừng thay đổi. Ví dụ, Google hiện đang ủng hộ công nghệ PMA, tuy nhiên, Google Nexus 4 lại sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn Qi vì nó được sản xuất bởi LG. Tuy nhiên, LG cũng đã tham gia PMA.

 

Ở thị trường trong nước, đã có sạc không dây chuẩn Qi với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Nguồn: Engadget


Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục