Rolls-Royce sẽ sử dụng robot để kiểm tra động cơ máy bay

Chia sẻ
Những robot nhỏ bé này sẽ chui vào động cơ máy bay để kiểm tra giúp tiết kiệm thời gian và chi phí gấp nhiều lần hiện tại.
Rolls-Royce sẽ sử dụng robot để kiểm tra động cơ máy bay ảnh 1
Mới đây, Rolls-Royce đã giới thiệu những robot nhỏ xíu để hỗ trợ trong việc kiểm tra và sửa chữa động cơ máy bay trong tương lai. Mặc dù vẫn đang được phát triển, nhưng mục tiêu của các robot này là đi đến kiểm tra động cơ chi tiết hơn, ít tốn kém hơn cũng như giảm chi phí cho việc bảo dưỡng động cơ. Công nghệ này được Rolls-Royce phát triển cùng với các công ty khác cũng như các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham và Đại học Harvard, chúng được trưng bày tại Triển lãm hàng không Farnborough.
Rolls-Royce sẽ sử dụng robot để kiểm tra động cơ máy bay ảnh 2
Sebastian de Rivaz, một nghiên cứu viên tại Viện Harvard, cho biết nguồn cảm hứng của thiết kế này đến từ loài gián đã được phát triển trong 8 năm. Robot của Rolls-Royce có chiều cao khoảng 15 mm và nặng chỉ trên dưới 50 gram. Chúng sẽ ở trong một chiếc ống sau đó luồn vào trong động cơ máy bay để di tản các phía. Mỗi con sẽ được trang bị camera cũng như thiết bị quang học để quét 3D, giúp các kỹ sư đánh giá vấn đề từ xa trước khi trang bị lại cho robot gián để thực hiện quá trình sửa chữa nếu cần. Sau khi xong việc, các robot có thể được lập trình để rời khỏi động cơ hoặc sẽ bị bỏ lại và hất ra bởi động cơ.

Hệ thống giao tiếp giữa các con gián robot cũng được phát triển cho phép chúng đơn giản hóa các nhiệm vụ và chẩn đoán các trước vấn đề trong khi chờ đợi những chuyên gia tới khắc phục.

"Chúng có thể luồn lách tới tất cả các bộ phận khác nhau của buồng đốt. Thông thường để kiểm tra được buồng đốt chúng tôi phải mất 5 giờ. Tuy nhiên, những con robot nhỏ này có thể chỉ mất 5 phút", James Cell, chuyên gia công nghệ của Rolls-Royce chia sẻ.

Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu cũng đang phát triển một robot “rắn” đủ linh hoạt để có thể di chuyển xuyên qua các động cơ như một ống nội soi. Chúng sẽ đi qua buồng đốt và sẽ kiểm tra hư hỏng và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục