Robot tình dục và những thách thức khoa học

Chia sẻ
Chế tạo thành công robot tình dục dường như là nhiệm vụ bất khả thi với các nhà khoa học bởi khó khăn về mọi mặt.

Robot tình dục và những thách thức khoa học ảnh 1

Về mặt lý thuyết, robot tình dục là robot có thể quan hệ tình dục với con người. Những thiết bị hiện nay đều chỉ ở dạng đồ chơi tình dục, kết nối với các ứng dụng mô phỏng cảm giác thực tế, như máy rung điều khiển từ xa. "Nhiều thiết bị ngày nay gợi cảm giác chân thật về mặt cơ thể, tạo điều kiện trải nghiệm thực hành nhiều hơn sách báo khiêu dâm, và dễ kiểm soát hơn quan hệ với bạn tình", Shelly Ronen, nhà nghiên cứu về các mối quan hệ, tình dục và đồ chơi tình dục, ở Đại học New York, Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, robot tình dục cần đáp ứng nhiều yêu cầu hơn. Những con robot cần mang hình người, được chế tạo với khả năng thực hiện hoạt động tình dục, trong đó, chúng phải "suy nghĩ" bằng trí thông minh nhân tạo thay vì chỉ phản ứng đơn giản thông qua cảm biến.

Cho đến nay, robot hình người hoàn thiện nhất là búp bê tình dục của công ty Abyss Creations ở California, Mỹ. Con búp bê Real Doll mang hình dáng con người ngoài đời với nhiều đặc điểm có thể tùy chỉnh (như nốt tàn nhang trên da) và có nhân cách. Tuy nhiên, Real Doll vẫn không phải là một robot tình dục.

Theo BBC, một robot tình dục thực sự có thể theo dõi mắt người dùng để nhận biết nơi họ đang nhìn, phản ứng lại vẻ mặt của họ, dự đoán và ngay cả chủ động thực hiện những hành động khiến họ thích thú. Robot có thể học hỏi tư thế người dùng yêu thích, hỏi và đáp lời trong suốt quá trình và bộc lộ cảm xúc theo ý bạn tình.

>> Tranh cãi việc sản xuất robot tình dục

"Robot tình dục đòi hỏi kết hợp nhiều ngành, từ công nghệ nano để tái tạo kết cấu không đồng nhất trên da đến trí thông minh nhân tạo với khả năng hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên", AV Flox, phóng viên mảng tình dục, luật và công nghệ, nhận xét.

Sản xuất robot tình dục đáp ứng yêu cầu đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, bắt đầu từ da đến khớp nối, tuổi thọ pin và bộ vi xử lý. Đầu tiên, robot cần đứng vững, có thể di chuyển xung quanh và điều khiển chân tay. Real Doll nặng tới 47kg và không thể tự đứng. Các nhà nghiên cứu robot vẫn gặp khó trong việc mô phỏng chuyển động con người một cách nhuần nhuyễn.

Tiếp theo, robot cần có lớp da giống thật. Lớp da bằng silicon không cho cảm giác thật và khó làm sạch. Sao chép không chỉ những đặc điểm riêng trên da người mà cả độ mềm mại, co giãn và màu da là một thử thách thực sự.

Hồi tháng 10 năm ngoái, các nhà nghiên cứu Singapore công bố phát triển thành công da nhân tạo có thể cảm nhận được áp lực. Nhưng loại da này không cho cảm giác về nhiệt độ, không thể kéo giãn và không giống da người.

Bên trong robot, các nhà khoa học cần phát triển một loại trí thông minh nhân tạo biết thu hút và học hỏi từ bạn tình là con người. Công nghệ trí thông minh nhân tạo có nhiều bước tiến lớn thời gian gần đây, nhưng vẫn không thể mô phỏng cảm xúc trong tình dục. Ngoài ra, các nhà khoa học phải tạo ra một robot hấp dẫn nhưng không đáng sợ, điều mà những robot từ trước tới nay không mấy được chú ý.

Cuối cùng, chế tạo robot tình dục đòi hỏi một đội ngũ lớn gồm các kỹ sư, chuyên gia chế tạo robot, nhà thiết kế đồ chơi tình dục, nhà khoa học máy tính... "Việc lắp ghép các phần không hề đơn giản, ngay cả khi bạn là một thiên tài.", Flox nói.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục