Robot mini sử dụng AI để bắt chước 'chim ruồi'

Chia sẻ
Giới khoa học đang nghiên cứu ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra robot mini có thể hoạt động như một chú chim ruồi thực thụ.
 

Chim ruồi là một trong những sản phẩm tuyệt vời của tạo hóa. Nó có thể vỗ cánh tới 80 lần/giây và có thể bay lượn tại chỗ hoặc bay theo bất cứ hướng nào. Chim ruồi mang biểu tượng và yếu tố văn hóa, huyền thoại, khác nhau trong nhiều nền văn minh cổ đại. Người ta còn tin rằng loài chim này có mối liên hệ với sự tái sinh, ước mơ và những thông điệp giữa thần và con người.

Hiện các nhà khoa học đang sử dụng các thuật toán học máy để nghiên cứu cách những con chim này vỗ cánh và bay để từ đó tái tạo khả năng của chúng vào công nghệ chế tọa robot hay máy bay không người lái.

Những con robot này được nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ phát triển với công nghệ AI mô phỏng các hoạt động của chim ruồi, trong đó có chuyển động linh hoạt của đôi cánh.

Robot mini sử dụng AI để bắt chước 'chim ruồi' ảnh 1
Điều này rất hữu ích bởi nó giải quyết những hạn chế của một chiếc máy bay không người lái nhỏ. Khi chiếc máy bay này được thu nhỏ đến một kích thước nhất định, chúng không thể tạo ra đủ lực nâng để có thể di chuyển. Nhưng loài chim ruồi lại có thể bay với một góc cao, có nghĩa là chúng di chuyển dốc trong không trung với lực nâng lớn, giúp chúng sử dụng một dạng khí động lực học không ổn định để duy trì độ cao.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách sao chép lại khả năng bay của chim ruồi trong nhiều năm thông qua quá trình quan sát chúng ở môi trường sống tự nhiên rồi mô tả lại bằng thuật toán máy tính. Sau đó, con robot này thông qua các thuật toán sẽ “copy lại” cách sử dụng đôi cánh của loài chim ruồi.

Robot này được làm từ sợi carbon và thân được tạo ra từ công nghệ in 3D. Bởi vậy, nó chỉ nặng có 12 gram và thậm chí các nhà khoa học cũng đã tạo ra một con robot có kích thước chỉ bằng một con côn trùng nặng 1 gram.

Sở hữu kích thước nhỏ và hoạt động ít tiếng ồn, loại robot này rất phù hợp với những hoạt động bí mật cũng như các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ. Nó còn được sử dụng để nghiên cứu những con chim ruồi trong môi trường sống tự nhiên.

Cùng với việc học cách di chuyển hiệu quả, robot này cũng có thể cảm nhận được môi trường sống của nó bằng cách chạm vào các bề mặt. Nó không được trang bị cảm biến hình ảnh nhưng nó dựa vào những thay đổi trong dòng điện để theo dõi chuyển động của mình xung quanh các vật thể.

Về cơ bản, robot có thể tự tạo ra một bản đồ di chuyển mà không cần phải nhìn thấy môi trường xung quanh. Theo Phó giáo sư Kỹ thuật cơ khí Xinyan Deng tại Đại học Purdue, điều này rất hữu ích trong tình huống robot phải tìm kiếm nạn nhân ở một nơi tối tăm, máy móc khó tiếp cận. Và nếu muốn cung cấp khả năng nhìn thấy mọi vật, họ chỉ cần gắn thêm một cảm biến cho nó.

Các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện dự án này, theo Yahoo News.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục