Robot hút bụi Xiaomi Mi Robot 1S giá 7 triệu đồng khác gì thế hệ trước

Chia sẻ
Năm 2016, Mi Robot từng là một robot hút bụi thông minh đỉnh cao của Xiaomi, đem lại doanh thu đáng kể cho hãng. Năm nay, nhà sản xuất Trung Quốc tiếp tục tung ra sản phẩm kế nhiệm Mi Robot 1S.
 

Robot hút bụi Xiaomi Mi Robot 1S giá 7 triệu đồng khác gì thế hệ trước ảnh 1
Bảng so sánh thông số kỹ thuật của Mi Robot 1S, Mi Robot và model cao cấp RoboRock T6:

 

Mi Robot 1S

Mi Robot

RoboRock T6

Lực hút

2.000 pa

1.800 pa

2.000 pa

Độ ồn

Chưa biết

67dB

Chưa biết

Dung lượng pin

5200mAh

5200mAh

5200mAh

Hộp bụi/Dung tích chứa nước

0,42l / không có chức năng lau

0,42l / không có chức năng lau

0,48l/0,16l

Thời lượng pin

2,5h

2,5h

2,5h

Trọng lượng

3,8kg

3,8kg

3,6kg

Kích thước

34,5 x 34,5 x 9,6 cm

34,5 x 34,5 x 9,6 cm

35,3 x 35 x 9,6 cm

Độ nghiêng

15 °, tối đa 2cm

15 °, tối đa 2cm

15 °, tối đa 2cm

Tính năng

- Định vị laser

- Phân chia phòng (dọn phòng đơn và nhiều phòng)

- Lưu trữ bản đồ nhiều tầng

- Ánh xạ

- Điều khiển giọng nói qua loa Xiaomi AI

- Phát hiện thảm

- Đo phòng laser

- Sắp xếp phòng

- Ánh xạ

- Phát hiện thảm

- Đo phòng laser

- Phân chia phòng (dọn phòng đơn và nhiều phòng)

- Lưu trữ bản đồ nhiều tầng

- Chức năng lau

- Ánh xạ

- Điều khiển giọng nói qua loa Xiaomi AI

- Phát hiện thảm

Như đã thấy, robot Mi Robot 1S có sự khác biệt đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Trên thực tế, Mi Robot 1S là một đối thủ cạnh tranh với chiếc RoboRock T6 mới được công bố vừa qua. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về sự khác biệt đó.

Mi Robot 1S: Tối ưu hóa thế hệ đầu?

Lần đầu tiên nhìn vào robot hút bụi Mi Robot 1S, bạn sẽ nhận ra rằng, nền tảng Youpin chỉ đơn giản như một kênh gián tiếp làm nên sự thành công của chiếc robot hút bụi đời đầu Xiaomi/RoboRock.

Robot hút bụi Xiaomi Mi Robot 1S giá 7 triệu đồng khác gì thế hệ trước ảnh 2
Nhìn kỹ hơn, ta có thể thấy sản phẩm có một chiếc thấu kính ở trên đỉnh. Đây là một phần mở rộng của phạm vi cảm biến. Ngoài cảm biến khoảng cách LDS Laser phía trên, máy có thêm một cảm biến quang học gần nút nguồn giúp phát hiện cửa ra vào, lối đi tiện dụng hơn cũng như tự định hướng di chuyển tốt hơn.

Robot hút bụi Xiaomi Mi Robot 1S giá 7 triệu đồng khác gì thế hệ trước ảnh 3
Trên cảm biến LDS Laser là logo Mijia ở phía trên và robot này nằm trong dòng sản phẩm của Mijia. Nhiều đặc điểm của dòng RoboRock cũng được áp dụng cho Mi Robot 1S.

Ngoài ra, thiết bị này cũng có chức năng nhớ bản đồ được lưu lại qua nhiều lần lau thay vì bị xóa sau mỗi lần chạy lại như thế hệ đầu tiên. Đây là tính năng độc đáo thường xuất hiện trên các mẫu đắt tiền khác.

Phân chia thời gian làm việc cho từng phòng

Bằng việc sử dụng cảm biến LDS Laser, chiếc Mi Robot 1S này có thể quét các mặt sàn và vẽ lại sơ đồ nhà được hiển thị trong ứng dụng Xiaomi Home. Một cải tiến của RoboRock T6 mới được giới thiệu gần đây cũng được Xiaomi áp dụng cho chiếc robot này, đó là Mi Robot 1S có khả năng tự động phân chia các phòng thành các khu vực sinh hoạt khác nhau. Do đó, robot có thể lên kế hoạch dọn dẹp cho từng phòng này (ví dụ: hút bụi phòng khách lúc 9:30 sáng và bếp lúc 12:20 chiều).

Robot hút bụi Xiaomi Mi Robot 1S giá 7 triệu đồng khác gì thế hệ trước ảnh 4
Giống như sản phẩm tiền nhiệm của nó, Mi Robot 1S được trang bị chổi lông ở mặt dưới, các bộ phận và phụ kiện riêng lẻ cũng tương thích với các mẫu tương tự. Có nghĩa là, nếu bạn sở hữu một chiếc robot hút bụi của Xiaomi, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các phụ kiện của chiếc robot đó cho các mẫu mới khác mà không cần phải sắm thêm bộ khác.

Nhiều cải tiến đáng kể

Nếu xem xét RoboRock T6 là phiên bản tối ưu hóa của RoboRock S50, thì Mi Robot 1S cũng đã được tối ưu hóa từ mẫu Mi Robot. Tuy nhiên, Mi Robot 1S còn sở hữu các tính năng đặc biệt khiến cho nó trở thành một thiết bị hàng đầu so với các đối thủ cùng phân khúc (xem bảng so sánh ở trên). Dưới đây là một số cải tiến của Mi Robot 1S:

  • Kiểm soát thời gian dọn dẹp phòng đơn và đa phòng
  • Khả năng tự động phân vùng phòng
  • Lưu trữ bản đồ nhiều tầng
  • Bộ xử lý Quad-Core Cortex A35 mạnh mẽ hơn từ ARM
  • Cảm biến quang học giúp định hướng chính xác hơn

Robot hút bụi Xiaomi Mi Robot 1S giá 7 triệu đồng khác gì thế hệ trước ảnh 5
Điều khiến Mi Robot 1S trở nên nổi bật đó là Xiaomi đã lập trình sẵn tính năng lau sạch từ chiếc RoboRock T6 vào phiên bản mới này. Các đặc tính lưu trữ bản đồ nhiều tầng hay kiểm soát thời gian dọn dẹp phòng đơn và nhiều phòng không còn xa lạ đối với các tín đồ của dòng sản phẩm robot hút bụi này. Chúng ta cần chờ thêm để xác định rõ hơn về sự khác biệt chính xác giữa RoboRock T6 và Mi Robot 1S, tuy nhiên thông số kỹ thuật đã nói lên phần nào, và giá thành của Mi Robot 1S lại rẻ hơn khá nhiều so với RoboRock T6.

Khi đã lưu trữ sơ đồ nhà, Mi Robot 1S sẽ tối ưu hóa dần các tuyến đường di chuyển.

Robot hút bụi Xiaomi Mi Robot 1S giá 7 triệu đồng khác gì thế hệ trước ảnh 6
Sẽ là model hàng đầu mới?

Xiaomi để mức giá cho Mi Robot 1S là 1.999 NDT (khoảng 297 USD hay 6,9 triệu VND). Robot lau nhà này sẽ được tung ra thị trường Trung Quốc, sau đó Xiaomi mới dự định giới thiệu sản phẩm ở các thị trường khác.

Tất nhiên, vẫn còn phải xem trong thực tế, các tính năng mới hoạt động ra sao và giá cả như vậy có hợp lý hay không. Trên thực tế, Xiaomi chưa từng làm người tiêu dùng thất vọng trong lĩnh vực robot hút bụi và luôn là một nhà sản xuất “nói 1 là 1” về sản phẩm của mình.

Minh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục