Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà

Chia sẻ
Từ sát nhân hàng loạt, kẻ tâm thần đến những mưu mô lừa đảo, muôn vàn câu chuyện đáng sợ ngoài đời thực đến từ bạn ở ghép.
Thuê nhà cùng với một ai đó xa lạ, hoàn cảnh mà không phải bất cứ cá nhân nào trong chúng ta cũng sẽ có được cơ hội được trải nghiệm. Ở khía cạnh tích cực, đây giống như một cơ hội để tìm kiếm tri kỷ, người chỉ từ bạn ở ghép trở thành cá nhân gắn bó với chúng ta trong phần đời mãi sau này. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa nhiều yếu tố mang tính mạo hiểm và không phải ai cũng sở hữu đủ sự may mắn. Xuyên suốt nhiều thế hệ của internet, đã tồn tại rất nhiều sự kiện đáng sợ, thậm chí gây chuyển mình văn hóa đại chúng chứng minh sự ly kỳ của câu chuyện chung nhà này.
Đề tài vốn đã kích thích sự tò mò và hãy tưởng tượng khi được được khai thác bằng thể loại true crime documentaries, những thước phim chẳng khác nào folklore ngoài đời thực, mọi thứ sẽ có thể ám ảnh tới mức nào?
Worst Roommate Ever ra đời đúng với công thức hấp dẫn + hấp dẫn kể trên, dù mình nghĩ series này cũng sẽ không thể viral ở Netflix Việt Nam như các kiểu chuyển thể mang tính điện ảnh hơn của The Tinder Swindler hay Inventing Anna. Tuy nhiên, khi đã nói đến phim tài liệu về tội phạm có thật, ta sẽ chấp nhận một thực tế là mọi thứ ở thể loại này vẫn sẽ luôn hấp dẫn, bằng cách này hay cách khác.
Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà ảnh 1
Thuật lại tường tận về 4 sự kiện có thật, mà chủ thể đúng như tiêu đề, những người bạn cùng nhà tưởng chừng như vô hại lại bất ngờ trở thành cơn ác mộng, đảo lộn cuộc sống vốn yên ổn 180 độ. Đầu tiên, chúng ta có Dorothea Puente - sát nhân hàng loạt trong tập mở màn “Call me Grandma”, cái tên đã gây chấn động nước Mỹ những thập niên 90. Bà chủ nhà ngọt ngào cùng hình mẫu người phụ nữ có trách nghiệm với xã hội này thực tế chỉ là vỏ bọc cho kẻ giết người hàng loạt, chịu trách nghiệm cho 9 nạn nhân bên trong nhà trọ ở Sacramento. Sự dã man của kỳ án này khiến mụ cùng biệt danh “Death House Landlady” đã ám ảnh công chúng suốt nhiều thế hệ.
Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà ảnh 2
Quy mô thua kém, nhưng K.C Joy - gã biến thái ở “Be Careful of the Quite Ones” đem đến một câu chuyện tâm lý thường được các bộ phim khai thác. Kẻ giết người bị bạn cùng phòng khước từ tình cảm và cảm xúc cực đoạn khi rơi vào tình cảnh “ra rìa” đã nuốt chửng lý trí, dẫn đến hành động trả thù và biến mọi thứ trông giống như một vụ mất tích. Ở vụ án này, mọi thứ không được xử lý theo kiểu manh mối khai quật, mà là tự sự về mọi diễn biến xung quanh nó kể từ ngày đầu cho đến khi kẻ thủ ác lộ diện.
Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà ảnh 3
Sau khi nặng nề câu chuyện về những psycopath máu lạnh, ta được chứng kiến hành vi lừa đảo xuyên quốc gia của Youssef Khater ở “Marathon Man”, điều gì đó mang tính gần gũi để có thể hình dung ngoài đời thực và cuối cùng là vấn nạn serial squatter, những kẻ chiếm đoạt nhà, khái niệm tất nhiên cực kỳ xa lạ trong “The Wanted Roomate”.
Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà ảnh 4
Các cốt truyện không tương đồng, tuy nhiên về cơ bản, lạm dụng lòng tin là sợi dây liên kết toàn bộ bi kịch trong series. Các nạn nhân cần tìm người ở cùng, những kẻ tồi tệ đến cùng một lý lịch không vết xước, người làm giáo viên, kẻ sử dụng vẻ ngoài hiền lành, đáng thương. Tất cả vô hình chung tạo dựng tâm thế nhẹ dạ cả tin, và theo thời gian, sự kỳ quặc mới bắt đầu kéo đến.
Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà ảnh 5
Đúng với bản chất của thể loại đã được nói ở trên, người xem thường bị quyến rũ để khám phá hoàn cảnh đằng sau tội ác mà họ đều cố gắng tự nhủ sẽ không xảy thể xảy ra ngoài đời thật. Worst Roomate Ever đơn giản mà nói thì cực kỳ hấp dẫn, kích thích xu hướng binge-watch tầm cao bằng các sự thật được bóc tách liên tục. Tâm lý cày phim một mạch vì thế khiến cho việc để ý đến các tiểu tiết về logic không còn là ưu tiên.
Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà ảnh 6
Một điểm cực kỳ ấn tượng ở series là cách ekip không chắp vá các chỗ trống về tư liệu hình ảnh bằng cách dựng lại hiện trường người đóng. Thay vào đó animation, một dạng kiểu cutout, đã được sử dụng để minh họa lại các diễn biến của dòng chảy sự kiện. Hoạt hình trong series mang lại một cảm giác drama hóa, có thể khá lạ lẫm khi theo dõi dòng phim, nhưng các phân cảnh mang âm hưởng kiểu Yamishibai kiểu này thực sự rùng rợn và có sức nặng trong cách kể chuyện, đơn cử như việc chỉ bằng thay đổi hình ảnh cùng tiết tấu âm thanh đã có thể đột ngột tạo nên jumpscare.

Worst Roommate Ever' Is Equally Entertaining And Exploitative – Screen Queens

Thông thường, các tài liệu về tội ác thường tập trung đi sâu vào hung thủ, mô tả những thứ như hành vi, tâm lý hay sâu sắc hơn là điều kiện đã cấu thành nên bản chất tội ác. Tất cả nỗ lực chung quy lại đều nhằm mục đích khuếch trương hình tượng dã man, vô nhân tính, qua đó dễ dàng hơn trong công việc tiêu xài adrenaline người xem. Tuy nhiên, khi đặt trọng tâm vào nạn nhân, phô bày nỗi sợ, cách bóng ma quá khứ bủa vây cuộc sống hiện tại của họ cũng là một lối đi sáng tạo chứng kiến tầm ảnh hưởng. Xuyên suốt Worst Roomate Ever, điểm nhìn của khán giả cũng được đặt trực tiếp ở nạn nhân, gia đình họ và tất nhiên là các thanh tra, công tố viên liên quan đến vụ việc. Thông qua nhiều hình thức như phỏng vấn, reaction hay đặc biệt là hồi tưởng, cách tiếp cận này tỏ ra dễ dàng để móc nối khán giả với phần nỗi đau thầm kín bên trong.
Review Worst Roomate Ever: Nỗi ám ảnh từ câu chuyện thuê nhà ảnh 8
Khi đã thành công khơi gợi mưu cầu cho tiền đề rằng cái ác phải trả giá, mình lại thật sự khó hiểu với cách series đã mô tả hình tượng công lý cho mỗi sự kiện. Khá rõ ràng rằng tòa án và những người đeo huy hiệu luôn mặc địch hững hờ trước lời khẩn cầu của những người bị bạn cùng nhà khủng bố, trừ khi án mạng hay các vụ mất tích xảy đến. Trình bày ngọn ngành hành trình phá án, các chi tiết đả động đến tâm lý tội phạm cũng được gài gắm, khiến phần số liệu, giấy tờ của phim là ổn áp, nhưng thật khó để không khỏi bàng hoàng về thực tế mà chúng ta đang sống, luật pháp không được sử dụng đúng mục đích như nó đã được xây dựng.

A new Netflix docuseries, "Worst Roommate Ever," reveals dark tales from Dorothea Puente to an alleged con man.

Worst Roomate Ever đầu tư đến tận 2 episode cho “The Wanted Roomate”, thời lượng tỷ lệ thuận với chất lượng, nhưng thật bất ngờ là một trọng tâm câu chuyện tầm thường, diễn ra nhan nhản ở xã hội nước Mỹ - serial squatter lại sở hữu sức nặng đến thế.

Để dễ hiểu hơn về khái niệm này, Jamison Bachman ở đây là kẻ lừa đảo, từ chối trả tiền thuê nhà cùng các chi phí khác, và sau đó khi bị yêu cầu rời đi thì tỏ ra lì lợm, ngoan cố ở lại, mặc kệ thái độ của bất cứ ai. Những lỗ hổng trong hệ thống luật pháp khiến các nạn nhân chẳng thể làm gì, thậm chí có thể bị kiện nếu đơn phương đuổi gã ra khỏi nhà. Bất lực đến uất ức là những gì có thể mô tả cho vụ án cuối trong series, khi dường như một kẻ bất ổn có học thức, không ưu tiên việc động chân động tay là bất khả thi để giải quyết. Sự ly kỳ của “The Wanted Roomate” so với phần còn lại cũng chứng minh rằng, một người bạn cùng nhà không nhất thiết phải là sát nhân hàng loạt tâm thần mới có thể reo rắc nỗi đáng sợ hiệu quả nhất.

Netflix's 'Worst Roommate Ever': Who is Jamison Bachman?

Kết lại, Worst Roomate Ever vẫn hấp dẫn và cuốn hút như mọi bộ phim tài liệu về tội phạm có thật khác bất chấp nhiều lổ hỗng . Nếu được đưa ra một gợi ý, để tiết kiệm thời gian, hồ sơ đầu tiên và cuối cùng nên được lựa chọn, còn hai sự kiện còn lại hoàn toàn có thể được bỏ qua bởi kịch bản cùng storyteller không quá mới mẻ so với các dự án cùng thể loại từ Blumhouse. Chưa rõ series sẽ có season 2 hay không nhưng một câu chuyện với quy mô nhỏ hơn như The Wanted Roomate nên là thứ được đầu tư, thay vì các sự kiện gây chấn động nhưng quá thiếu tài nguyên để có thể truyền tải trọn vẹn.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục