Review There's Someone Inside Your House: Kinh dị chặt chém kiểu Gen Z

Chia sẻ
 
Bản phối hài hòa giữa slasher và bối cảnh văn hóa Zoomer có sẵn trên Netflix tháng này.
Từ Freaky đến bộ ba Fear Street hay một dự án Scream mới mẻ, chu kỳ phim kinh dị nơi những gã sát nhân máu lạnh đi săn lùng Young Adult (thiếu niên, người trẻ trưởng thành) non nớt đang trở lại mạnh mẽ. There's Someone Inside Your House là nỗ lực gần đây nhất của thể loại, nhưng bên cạnh việc tiếp thu nét độc nhất từ slasher craze thập niên 80, những va chạm văn hóa về thời đại Zoomer còn dự báo về một chất liệu mang tính xu hướng của điện ảnh kinh dị trong tương lai.

Bộ phim mở ra với vụ tàn sát khiến ta liên tưởng đến Casey Becker từ Scream. Trong căn nhà hoang vu đến kỳ quặc, Jackson đã bị một kẻ đeo mặt nạ giống với khuôn mặt chính mình “mèo vờn chuột” một cách khá dã man. Tuy nhiên, gã sát nhân trước khi kết liễu cũng vén màn những bí mật kinh khủng của Jackson cho cả thị trấn.
Review There's Someone Inside Your House: Kinh dị chặt chém kiểu Gen Z ảnh 1
Tin tức về cái chết của Jackson khiến trường học của cậu chấn động, và chúng ta được gặp nhân vật chính, Makani (Sydney Park) cùng nhóm bạn gồm Darby (Jesse LaTourette), Alex (Asjha Cooper), Rodrigo (Diego Josef), Zach (Dale Whibley), và Caleb (Burworthy Duffield). Tất nhiên, họ đều sở hữu những bí mật thầm kín như miếng mồi ngon cho kẻ sát nhân.
Review There's Someone Inside Your House: Kinh dị chặt chém kiểu Gen Z ảnh 2
Trở lại nhiều năm trước, bản thân bộ phim sẽ là thứ gì đó lạc lõng và gượng ép, đơn cử như nhóm bạn nhân vật chính. Ta có một Darby đồng tính vật lộn với ánh nhìn ác cảm, Alex kiểu “mean girl” đúng nghĩa, hay Caleb chỉ được nhận vào nhóm vì mọi người nghĩ cậu đã giết Jackson. Chẳng ai có một backstory liên quan nhưng thực tế này phản ánh khá rõ bộ mặt của tình bạn kiểu Gen Z, khi thế hệ này có thể dễ dàng làm mờ ranh giới của các nhóm xã hội.
Review There's Someone Inside Your House: Kinh dị chặt chém kiểu Gen Z ảnh 3
Công thức kinh dị trong There's Someone Inside Your House còn khiến người ta bất ngờ hơn vì nghe qua cái tên, ắt hẳn sẽ kỳ vọng về một bộ phim quỷ ám hoặc bạo lực ngẫu nhiên. Nhưng không, dự án là một bức tranh thấu hiểu về tâm sinh lý của thanh thiếu niên thời đại số cùng với cách slasher sẽ chuyển mình để phù hợp với nó. Thậm chí ekip còn dành sự đầu tư đáng khen ngợi để bổ não khái niệm “sociopath” đến khán giả.
Review There's Someone Inside Your House: Kinh dị chặt chém kiểu Gen Z ảnh 4
Tuy nhiên, chính từ nỗ lực bộc bạch tường tận này, phần ám sát kịch tính đã bị sự vội vã trong việc xây dựng kịch bản nhân vật lu mờ. Mục tiêu của kẻ sát nhân là những người sở hữu bí mật đáng ghê tởm như bạo lực, đạo đức giả hay nghiện ma túy, nhưng khán giả mới được nghe phần giới thiệu và góc nhìn công lý từ kẻ sát nhân mà bỏ quên lời biện hộ từ phía nạn nhân. Lý tưởng của phe ác, luận điểm buộc phải khiến khán giả phần nào đồng cảmn vô tình trở nên kém đặc sắc. Chính vì vậy, khi đã mang hơi hướng kiểu 13 Reason Why, dự án sẽ tròn trịa hơn khi được đầu tư nhiều hơn một tập phim.
Review There's Someone Inside Your House: Kinh dị chặt chém kiểu Gen Z ảnh 5
MacGuffin từ đầu là bí mật của Makani, cùng với Forseshadowing về kẻ sát nhân trong bữa tiệc kiểu “Cherry Falls” đã gần như tiết lộ ending, nhưng đây là thể loại vàng của dòng phim kinh dị, loạt cảnh giật gân mới thực sự đắt giá và There's Someone Inside Your House vẫn bảo đảm yêu cầu trước khi nghĩ đến việc sáng tạo.
Kết lại, There's Someone Inside Your House đã đảo ngược lại nhiều công thức làm phim kinh dị, và dù chưa biết có đủ tác động để tạo nên làn sóng mới hay không nhưng vẫn cực kỳ đáng để bạn bỏ thời gian theo dõi.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục