Review The Medium: Kinh hoàng hay chỉ đơn giản là ngột ngạt?

Chia sẻ
 
Siêu phẩm kinh dị Thái-Hàn với cái kết cực kỳ bĩ cực và tăm tối liệu có thực sự hấp dẫn như lời đồn?
The Medium là bộ phim theo kiểu giả tài liệu (mockumentary), thuật lại bi kịch xảy ra trong dòng họ của Nim – một bà đồng hay thầy cúng. Thần Bayan đã nhập vào nhiều thế hệ nhà Nim, giải trừ những căn bệnh lạ, không rõ nguồn gốc cho người dân quanh đây. Mọi chuyện kỳ quặc bắt đầu xảy đến với cháu gái của Nim, Mink kể từ ngày bố qua đời khiến tất cả ngờ vực cô sẽ là vật chủ tiếp theo được thần Bayan phù hộ.
Review The Medium: Kinh hoàng hay chỉ đơn giản là ngột ngạt? ảnh 1
Ngay từ mở đầu, The Medium đã thành công trong việc tạo dựng niềm tin cho khán giả về một truyền thuyết có thật. Đập vào mắt ta là quy trình giới thiệu tiêu chuẩn của dòng phim tài liệu, một bà đồng nhận thức rõ “mê tín” là gì cùng chia sẻ hóm hỉnh về việc người bị ung thư tìm đến đây thì chỉ có tự hủy. Khi mà tâm can đã tự mặc định đây là những gì thực tế, chủ thể kỳ quái của phim sẽ ăn sâu vào tiềm thức nỗi sợ. Nhầm tưởng một sự thật hư cấu cũng chính là tiền đề để The Blair Witch Project trở thành kinh điển.
Review The Medium: Kinh hoàng hay chỉ đơn giản là ngột ngạt? ảnh 2
The Medium có thể chia làm hai nửa chính, với thời lượng đầu dành để minh họa câu chuyện quỷ ám của Mink. Tín ngưỡng Thái Lan vốn đã dễ cộng hưởng với người xem Việt Nam, nên kịch bản phim đã bớt đi gánh nặng công việc để những khung hình ghi lại biểu cảm, chuyển biến tâm lý của các nhân vật tỏa sáng. Câu chuyện lê thê vì thế lại thành ra không thể tua nhanh vì đơn giản, phải xem trọn vẹn thì mới có thể hiểu được mạch tư duy.
Review The Medium: Kinh hoàng hay chỉ đơn giản là ngột ngạt? ảnh 3
Nửa còn lại là một chất kinh dị hỗn hợp, zombie đẫm máu, trừ tà, found footage đầy đủ góc toàn, cận, flycam cùng màu sắc như được trích từ REC. Kịch tính của giai đoạn này là cao trào vì kịch bản đã can đảm với mức độ ghê tởm trong các hành vi, đặc biệt là từ Mink khi đã hoàn toàn mất kiểm soát.
Review The Medium: Kinh hoàng hay chỉ đơn giản là ngột ngạt? ảnh 4
Sử dụng “nghiệp chướng” làm cội nguồn của mọi bi kịch, nhưng cuộc chiến tâm lý của con người mới thực sự khiến khán giả rùng mình. Ta có người mẹ sẵn sàng chuyển đổi đức tin khi hoạn nạn, nhưng nhanh chóng trở mặt đón nhận nó khi không còn đường lùi, hay thậm chí là camera-men trong phim, ẩn dụ cho truyền thông đại chúng, sẵn sàng mạo hiểm, bới móc, kể cả xâm phạm quyền lợi cá nhân chỉ để ghi lại được hình ảnh chân thực nhất.
Review The Medium: Kinh hoàng hay chỉ đơn giản là ngột ngạt? ảnh 5
Hàng tá giả thuyết trên internet cũng phần nào phản ánh sự thành công khi làm rối loạn tâm trí khán giả, cuộc thảo luận mà khán giả luôn bị lôi kéo vào trong một tác phẩm sở hữu chất kinh dị-tâm lý Hàn Quốc.
Review The Medium: Kinh hoàng hay chỉ đơn giản là ngột ngạt? ảnh 6
Tuyệt vọng, bí bách là chất liệu tuyệt vời nhưng vô tình show don’t tell quá sớm đã khiến cái kết của phim bớt kinh hoàng. Khiên cưỡng cũng có thể là cảm nhận của một bộ phận người xem, và tất nhiên không thể bỏ qua những sắc thái hội thoại cực kỳ khó hiểu, lép vế hoàn toàn với trình độ diễn xuất uy tín trải dài trong toàn bộ dàn cast.
Kết lại, The Medium là một dự án đáng sợ với ý niệm, đức tin và luật nhân quả đủ tác động đến lòng trắc ẩn, còn lại, không khí ngột ngạt gần như đã chiếm trọn trải nghiệm với chất kinh dị không quá khó tìm kiếm.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục