Review The Innocent: Series hay nhất tháng 5 trên Netflix

Chia sẻ
 
Mini-series 8 tập về những chủ đề xã hội nhạy cảm khiến bạn khó rời màn hình.
Bên cạnh Hàn Quốc, Tây Ban Nha là quốc gia đã trình làng những góc nhìn độc lạ trong cách làm điện ảnh vài năm trở lại đây. Hệ thống tác phẩm nội địa ở đây đặt rất nặng chất “tâm lý” và vì vậy dễ lôi cuốn khán giả vào các ý nghĩa biểu tượng được gài gắm, đồng thời bắt viewer đau đầu tự trăn trở về quan điểm được trình bày. The Innocent là một mini-series mới đến từ xứ sở đấu bò được Netflix phát hành trên nền tảng của mình vào cuối tháng 4 và với chất lượng được đầu tư đầy đặn, phim dễ dàng tìm thấy chỗ đứng của mình trên các chuyên gia đánh giá phim.
Nội Dung
Người vô tội là một chuỗi những câu chuyện mang tính trùng hợp đặc sắc. Theo chân nhân vật chính, Mateo Vidal bị bỏ tù vì tội ngộ sát Daniel, sau 4 năm bóc lịch, nam chính ngỡ như đã có được hạnh phúc viên mãn bên cạnh người anh trai và cô vợ sắp cưới Olivia. Tuy nhiên, domino biến cố đã đổ sầm từ một án mạng của nữ tu và sự mất tích của Olivia. Chính tiền đề như thế đã giúp cho The Innocent có thể tạo nên những bức tranh đối lập giữa quá khứ và hiện tại của các nhân vật. Olivia lộ ra một cuộc đời kinh hoàng trước đó và trên hành trình giải cứu vợ mình, từng sự kiện khó hiểu từ quá khứ chồng chéo lên nhau, dẫn đến một kết cục mà chẳng người xem nào có thể hình dung được.
Review The Innocent: Series hay nhất tháng 5 trên Netflix ảnh 1
Review
Lối kể chuyện ấn tượng: Thay vì đầu tư thời gian tự sự lại backstory của từng nhân vật, rồi cho hai mạch phim quá khứ - hiện tại xen kẽ nhau. The Innocent mở ra mỗi tập phim với câu thoại “ I am ..”, để cho từng mảnh ghép trong bức tranh tổng giới thiệu về hoàn cảnh, plot truyện theo dòng của cá nhân. Từ storytelling ăn tiền này, yếu tố mà khán giả khó tính thường đòi hỏi là “đa góc nhìn” được giải quyết, người xem được cởi mở với câu chuyện từ nhiều phía và đây thực sự là nghệ thuật làm phim giật gân/ trinh thám cách tân tỉ mỉ so với truyền thống.
Review The Innocent: Series hay nhất tháng 5 trên Netflix ảnh 2
Một tác phẩm hỗn loạn: Theo dõi 8 tập phim, dường như, chẳng có một nhân vật nào không để lại ấn tượng mạnh, chẳng có một thông điệp nào được khẳng định và cũng chẳng thể phân định được đâu mới là kẻ xấu/ người tốt. Từ tình cảm chị em có thể quay lại cắn xé lẫn nhau theo cách trần trụi, một bác sĩ lại chỉ vì hận thù mà vứt đi lương tâm nghề nghiệp để máu nhuốm bàn tay hay “trầm cảm” nhất là nhân vật chính xây dựng hình tượng đứng đắn, kẻ thù của định mệnh từ đầu lại mang một tâm hồn độc ác thuần khiết chỉ được tiết lộ ở những giây cuối series.
Review The Innocent: Series hay nhất tháng 5 trên Netflix ảnh 3
Tư duy “thật thà”: Theo quan điểm cá nhân, một phim noir kiểu mẫu như The Innocent sẽ thành công khi đủ can đảm “thành thật” với hiện thực xã hội. Những “stripper”, gái mại dâm trong phim hở hang, lẳng lơ nhưng có thể sang chảnh hay thậm chí học thức khi được hoàn cảnh cho phép. Ngược lại, một người cha, người chồng với địa vị vẫn có thể bị cám dỗ bởi những dục vọng để rồi trở thành quỷ dữ. Bản chất con người dường như là thứ gì đấy quá dễ thay đổi, khi họ phải thích nghi với môi trường, điều kiện sống khác nhau. The Innocent không hấp dẫn vì chạy theo trình bày một hoa tiêu cụ thể, chỉ đơn giản là thật thỏa mãn khi chứng kiến những tư tưởng về lòng dạ con người va chạm, đấu đá với nhau.
Review The Innocent: Series hay nhất tháng 5 trên Netflix ảnh 4
Cảnh nóng/ bạo lực máu me: Điểm nổi bật của series là những phân cảnh người lớn nặng nề. Vì không bị kiểm dịch nên bạo hành, ngôn từ tiêu cực, torture porn đã được Netflix xúc tiến trên chạm mức quá đà. Nhiều phân cảnh có thể dùng từ “kinh tởm” để miêu tả nhưng sau cùng cũng để phù hợp với câu chuyện bệnh hoạn khiến khán giả thương cảm, đồng thời cho thấy, thế giới này, chỉ với đồng tiền vận hành, nó có thể khốc liệt đến mức nào.
Review The Innocent: Series hay nhất tháng 5 trên Netflix ảnh 5
Kịch bản ‘’não to”: The Innocent so với chất trinh thám thông thường là một bản nâng cấp về những nút thắt trong kịch bản. Plot twist đến liên tục, và mạch cảm xúc khi xem phim là thứ gì đó khó có thể ổn định. So với một mini-series, kịch bản kiệt xuất của phim khiến người xem đều phải đồng ý rằng nó được đầu tư rất nhiều chất xám và điều này phần nhiều đến từ gu phim độc đáo của biên kịch/ đạo diễn Oriol Paulo. Trái lại với “hối hận là địa ngục tồi tệ nhất của cuộc đời” từ Vincenzo”, bỏ lại “quá khứ, sự mặc cảm, cho qua sống tiếp” mới là tư duy sáng chói ở kịch bản đen tối của The Innocent.
Review The Innocent: Series hay nhất tháng 5 trên Netflix ảnh 6
Kết lại: Dù không quá nổi tiếng và công bằng mà nói, hai episode đầu của The Innocent khá kén người xem, nhưng giá trị sau cùng mà bộ phim đem lại đáng giá từng phút bỏ ra để theo dõi. Kích thích, giật giân, bẻ lái từ bất ngờ này sang cú sốc khác nhưng lại khiến người ta rùng mình vì những thực tế chân thực đến nghiệt ngã.
(Chấm Điểm: 9.5/10)

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục