Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não”

Chia sẻ
Vẫn thành công ở mảng tâm lý sâu sắc, nhưng dự án đình đám của điện ảnh Hàn Quốc đã không thể chinh phục người hâm mộ.
Squid Game theo chân Gi-Hun là một người con - người cha thất bại. Nợ nần chồng chất, không có lối thoát và Gi-Hun bất ngờ nhận được lời mời để tham gia vào một trò chơi, ở đó giải thưởng lên đến hàng tỷ won. Tuy nhiên, đây vốn chỉ là trò tiêu khiển của đám nhà giàu, dùng mạng sống của những người mà họ cho là rẻ rúng hơn để mang lại niềm vui. Tổng cộng 456 người chơi, mỗi cá nhân được định giá 100 triệu won, và thí sinh cuối cùng vượt qua 6 vòng chơi sẽ nhận về gia tài trị giá bằng sinh mạng của tất cả những kẻ thua cuộc.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 1
Giống với Gi-Hun, những người tham gia còn lại cũng đều đối diện với cuộc sống tối tăm, không nợ nần thì cũng bị bóc lột trong nghèo khó, vậy nên Squid Game gần như là ánh sáng cuối đường hầm và tất cả sẽ đều chấp nhận trả bất cứ cái giá nào để đứng vững cuối cùng.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 2
Đầu tiên, phải nói Squid Game sở hữu một phần hình ảnh rất bắt mắt, từ bố cục hình khối đến cách lồng ghép màu sắc trong từng góc máy. Thiết kế bối cảnh trong phim được làm rất có gu và không khó để nịnh mắt người xem trước khi truyền tải mạch truyện chính.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 3
Là một kiểu phim sinh tồn và lấy trò chơi dân gian làm chủ thể kinh dị, loạt đề tài không còn mới mẻ nhưng vẫn hợp khẩu vị thèm thuồng thực tế khốc liệt của khán giả. Squid Game tiếp cận thể loại một cách hấp dẫn, nhưng về cơ bản so với tập đầu tiên, việc drama hóa tình tiết đã khiến survival game của phim mất đi tính căng não vốn có khi chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy gameplay của Squid qua As The Gods Will hay Alice In Borderland.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 4
Trò chơi nghiệt ngã ở điểm gom góp những con người thất bại ở xã hội, gắn kết họ những niềm tin và tinh thần đoàn kết, trước khi thẳng thừng bóp nát nó. Đây là lý do hai thử thách kéo co (nơi các người chơi phải hợp sức) - đoạt bi (một trong hai người thân quen phải sát hại lẫn nhau) thực sự có sức nặng hơn toàn bộ phần còn lại, vốn đã bị nhấn chìm bởi cuộc chiến bản ngã.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 5
Squid Game cố gắng nhồi nhét nhiều plot truyện và tính ẩn dụ, nhưng tham vọng lớn đã phản tác dụng. Có những chi tiết khiến người xem khó hiểu về tác dụng thực sự của nó, đơn cử như việc cảnh sát Joon Hee, đại diện công lý của phim tốn cả một hành trình đột nhập, trốn thoát dài hơi chỉ để biết được mặt của kẻ giật dây phía sau.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 6
Nặng về thiên hướng phản ánh sự dã man thuần khiết của con người khi quyền lợi cá nhân bị xâm phạm, The Squid xây dựng bản chất của trò chơi, nơi các thí sinh được 2 lần lựa chọn chơi tiếp và việc tự tay sát hại đồng loạt để tiến về đích nhanh hơn một cách khá hấp dẫn. Tiếc là khi mảng sinh tồn chưa làm tới, diễn biến tâm lý của phim cũng cực kỳ rối rắm.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 7
Cốt truyện và cách phát triển nhân vật của The Squid cũng gây ra khôn ít sự hỗn loạn. Về cơ bản, nếu ngay từ đầu đã lộ liễu xác nhận những người sống sót cuối cùng, thì sẽ hấp dẫn hơn nếu chắp bút cho một hành trình tra tấn tâm lý-thể xác khốc liệt nhất. Tuy nhiên, ngoài màn battle royale mini, người chơi bị loại hầu như chỉ vì tham lam. Gi-Hun, nhân vật chính được coi là ánh sáng lương thiện hiếm hoi nhưng bản chất của nhân vật không hề nhất quán và nặng nề hơn có thể nói là giả tạo. Muốn sống sot nhưng không muốn tay nhuốm máu, chiến thắng hoàn toàn nhờ vào dựa hơi người khác và may mắn nhưng vẫn thích nói đạo lý, thậm chí khi đã trải qua tấn bi kịch vẫn chẳng thể thực hiện lời hứa một cách chỉn chu.
Review Squid Game: Khi phim sinh tồn không hề “căng não” ảnh 8
May mắn, sự ức chế với những tình tiết, tư duy khó hiểu của phim đã được cứu cảnh bởi diễn xuất nhập tâm của các diễn viên, dù không được đầu tư back-story chỉn chu.
Kết lại, nếu bạn tìm kiếm một drama nghiêng về tâm lý thì The Squid là lựa chọn đáng để bỏ thời gian, còn đòi hỏi chất sinh tồn - trí tuệ cân não và bùng nổ thì dự án chắc chắn không thể đáp ứng được.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục