Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng

Chia sẻ
Từng có lịch sử thành công vang dội ở thập niên 70, mẫu loa huyền thoại Mission 770 bất ngờ được tái xuất với thiết kế vintage gần như giữ nguyên vẹn. Toàn bộ cấu trúc thùng loa bên trong, hệ thống driver và phân tần... đã được các kỹ sư nghiên cứu và phát triển để xứng đáng với vai trò của một huyền thoại mới.

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 1
Mission 700 và 770
Giá trị thiết kế vintage được giữ nguyên

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 2
Nguyên mẫu Mission 770 năm 1970
Nguyên mẫu Mission 770 lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 1970 và đã rất thành công, không những vậy, đây là đôi loa tạo nên ấn tượng cho thương hiệu loa còn khá non trẻ trên thị trường vào thời điểm đó. Nhà sáng lập của Mission, Farad Azima mong muốn tạo nên mẫu loa có âm dải trung chính xác như loa BBC, dải cao trong trẻo tinh khiết như Spendor BC1 cùng tiếng âm trầm chặt chẽ và đầy lôi cuốn.

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 3
Mission 770 phiên bản 2022
Và Mission 770 thế hệ mới – mẫu loa hai đường tiếng với driver midbass có màng bằng polypropylene 200mm phối hợp với tweeter màng dome nhựa 25mm cùng với bộ phân tần cấu trúc đơn giản đã ra đời. Thùng loa Mission 770 đời mới được chế tác bởi các tấm ván gỗ dăm mỏng dựa theo cảm hứng từ những loa BBC của Spendor. 

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 4
Có thể thấy, Mission đã cố gắng giữ nguyên vẹn thiết kế của loa 770 vintage, thậm chí cả phần tấm vách ở mặt trước màu trăng với logo của thương hiệu, cụm driver và cổng thoát hơi cũng được bố trí tinh gọn. Quả thật, nếu đặt hai thế hệ Mission 770 bên cạnh nhau sẽ khó mà phân biệt được. 

Về phần thùng loa, Mission 770 phiên bản mới tăng cường sử dụng cấu trúc sandwich gồm 2 lớp MDF mật độ cao, kết dính với nhau bằng keo chống rung. Tiếp theo là các thanh giằng mới nhằm gia cố mặt trước và cố định các driver vào thùng loa tạo nên hệ thống giá treo cơ học, hỗ trợ tối đa hiệu suất âm bass và độ động khi trình diễn. Cuối cùng là lớp mouse âm học và sợi giảm chấn để đảm bảo chất lượng âm bass không bị hao hụt và được kiểm soát tốt nhất.

Hệ thống driver cải tiến

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 5
Chi tiết cấu trúc driver midbass 
Mission vẫn trang bị driver midbass bằng polypropylene, kích thước 200mm nhằm tái hiện lại độ phản hồi và màu âm trung thực ở mẫu loa gốc. Đồng thời, họ đã nâng cấp hệ thống motor của driver này nhằm đảm bảo độ kiểm soát năng lượng và độ động. Dựa trên thiết kế của model nguyên bản, loa midbass của Mission 770 được lắp trên khung sườn đúc thoáng khí để giảm thiểu sóng phản xạ đi qua nón loa. Kế đến là vòm nitrile mỏng được bổ sung vào phần diaphragm giúp tương thích với trở kháng của driver và giảm sóng phản xạ ở phần cạnh. 

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 6
Chi tiết driver tweeter
Không những thế, nón loa polypropylene cũng được thêm khoáng chất để tăng cường độ cứng, từ đó cho hiệu suất dải bass nhanh và chặt chẽ hơn. Cả driver tweeter cũng được hãng chăm chút với phần dome bằng sợi polyester 28mm hỗ trợ bởi buồng giảm chấn giúp đẩy cộng hưởng cơ bản xuống khu vực phân tần.

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 7

Thậm chí cả chân để cũng được hãng xem xét và phát triển nên mẫu chân đế mới chuyên dụng dành cho Mission 770 phiên bản 2022 với khung chân bằng thép carbon chất lượng cao cùng các thanh chống đứng giúp giảm chấn và tối ưu cộng hưởng. Ngoài ra, bộ chân đế này sẽ giúp củ loa tweeter được đặt ở chiều cao hợp lý, hướng thẳng vào điểm “ngọt” chính xác nhất. 

Trải nghiệm thực tế

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 8

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 9

Trải nghiệm thực tế tại Munich High End Show 2022 với bộ phối ghép với gồm ampli Luxman L-507Z, đầu đọc, Luxman D-10X CD, mâm than Thorens TD124 trong không gian phòng nghe khá lớn, điều mà chúng tôi cảm nhận đầu tiên về loa Mission 770 chính là khả năng tải một luồng năng lượng rất ấn tượng. Cụ thể hơn đó là độ thoát và độ đậm dày của dải trầm với những cú bass thật sự có sức nặng và gần tương đương với năng lượng của một đôi loa cột. Tuy nhiên, có lẽ do đôi loa demo còn khá mới nên phần "deep bass" vẫn còn hơi bị khô và chưa thả sâu được một cách tự nhiên. Nhược điểm này được cải thiện khi nghe với source vinyl.

Phần cuốn hút nhất của "huyền thoại tái bản" Mission 770 chính là khả năng mở một âm trường rộng dần và đều đặn, tức có đủ các lớp âm nối nhau dù không quá nét. Nhưng trên hết truyền thống tái tạo màu âm ấm và tinh khiết,  độ rực rỡ và cân bằng ở cả dải treble và mid đặc trưng của hãng vẫn được đảm toàn ở Mission 770 thế hệ mới.

Thậm chí, nếu được set-up vị trí loa cẩn thận hơn, với một phòng nghe trang âm chuẩn, chúng tôi tin rằng người nghe sẽ có được một dải cao đẹp và mượt hơn và độ tuyến tính giữa trung và cao âm chăc chắn tốt hơn hẳn.

Lời kết

Review nhanh Mission 770 tại Munich Show 2022 - Huyền thoại Anh Quốc tái xuất với chất lượng đầy tiềm năng ảnh 10

Mẫu loa Mission 770 đã được tái sinh một cách ấn tượng, cho hiệu suất cao, giá trị trình diễn cải tiến chuẩn xác hơn về chi tiết, độ tuyến tính, năng lượng và nhất là âm hình sân khấu nhưng vẫn giữ được bản sắc âm thanh của các dòng loa Ăng Lê thập niên 70/80. Đáng chú ý nhất là không gian trước và sau loa có sự phân lớp đều, khá rõ nét, giúp chúng tôi “nhìn” được nhiều hơn vào các sân khấu 3D của bản thu.

Giá tham khảo: 99.600.000 VNĐ

Thương hiệu Mission được phân phối bởi Nguyễn Audio - https://nguyen.audio/

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục