Review: Freaky, chất kinh dị chặt chém của Friday 13th lạ thường

Chia sẻ
Có lẽ chẳng một người hâm mộ của dòng phim kinh dị nào có thể biết trước được Freaky lại thú vị đến thế.
Câu chuyện
Blissfield Butcher (Vince Vaughn), một kẻ giết người hàng loạt đã được cả thị trấn truyền miệng nhau như một câu chuyện dân gian. Sau khi tàn sát một nhóm thanh thiếu niên chỉ vài ngày trước lễ hội Homecoming của thị trấn, Butcher tiếp tục cuộc đi săn với Millie Kessler (Kathryn Newton), nữ chính của phim đang trong trạng thái không phòng vệ, tuy nhiên, nhát dao của hắn không những chẳng kết liễu được cô bé mà lời nguyền đã khiến cả hai trao đổi thân xác. Millie nhút nhát bị cô lập ở trường học giờ phải tìm đến những người bạn thân nhất của mình là Nyla (O'Connor) và Josh (Osherovich) để giải cứu “crush” của mình Booker (Shelton) cũng như giữ cho gia đình cô được an toàn khỏi kẻ sát nhân bệnh hoạn trong cơ thể của chính mình.
Review: Freaky, chất kinh dị chặt chém của Friday 13th lạ thường ảnh 1
Gã đồ tể thì không ngừng giết hại các thanh thiếu niên, trong khi cả nhóm của Millie buộc phải đảo ngược quá trình này, vì sau 24 giờ, sự hoán đổi trở thành là vĩnh viễn.
Review
Kiểu phim teen scream theo sát khuôn khổ của những biểu tượng Halloween hay Thứ Sáu ngày 13 nhưng lại gài gắm tiền đề khoa học viễn tưởng cùng với sự điểm xuyết của kịch bản vui nhộn được nhấn nhá bằng nhiều đoạn hội thoại hấp dẫn. Đây đã là một công thức vàng đã tạo nên thành công của đạo diễn Christopher Landon trước đây trong những Happy Death Day hay hậu truyện Happy Death Day 2U.
Review: Freaky, chất kinh dị chặt chém của Friday 13th lạ thường ảnh 2
Điểm hấp dẫn dễ nhận thấy nhất của Freaky đến từ cách ekip biên kịch đã chia bài hợp lý, Millie cùng Blissfield, bất kể là khi bị hoán đổi hay không đều chiếm spotlight chính của cả bộ phim nhưng dù có vậy dàn diễn viên phụ đều có cơ hội tô điểm sân khấu của riêng mình.
Review: Freaky, chất kinh dị chặt chém của Friday 13th lạ thường ảnh 3
Đúng chất phim slasher, việc thiết lập nhịp độ diễn ra kịch tính, nhanh chóng vẫn xuất hiện ở Freaky nhưng khá nhẹ nhàng so với R-Rated thông thường khi người xem đã có thể mường tượng phân cảnh máu me diễn ra sau đó nhờ cách dẫn dắt mạch phim. So với The Friday The 13th hay Halloween tiêu chuẩn, diễn biến phim có thể sẽ bị đánh giá khá tẻ nhạt nhưng nhờ thiết lập nghịch đảo, Millie từ một cô gái trẻ nhút nhát, chấp nhận để bắt nạt, chuyển mình thành mẫu E-Girl điển hình trong chiếc leather jacket khát máu, hay Blissfield Butcher ghê rợn đầu phim để rồi đáng yêu cực độ, Freaky đơn giản là một tác phẩm thú vị.
Review: Freaky, chất kinh dị chặt chém của Friday 13th lạ thường ảnh 4
Sâu hơn về mặt kỹ thuật, Freaky chứng kiến khâu sản xuất, hậu kỳ tròn trịa với ngân sách không quá dư dả. Cân bằng được gam màu tươi sáng tuổi teen trong trường học, cá tính của tuyến nhân vật và tư duy mạng xã hội. Máu và bạo lực thực sự bao trùm thẩm mỹ tổng thể, đồng thời tăng thêm mức độ nguy hiểm và cho phép một fan lâu năm của dòng phim đắm chìm hoàn toàn. Để thành công trong thể loại phụ slasher, cần phải cáng đáng được mức độ hấp dẫn giữa các nhân vật dùng một lần và final girl. Ta thấy các xác chết không còn bị nằm xuống một cách lãng phí và vô nghĩa như thường thấy dù nó vẫn xảy ra dày đặc theo một cách dữ dội.
Review: Freaky, chất kinh dị chặt chém của Friday 13th lạ thường ảnh 5
Giống như các bộ phim Happy Death Day, Freaky khám phá góc cạnh ở nội tâm con người mạnh mẽ bên cạnh thứ câu chuyện thực sự đang kể. Người mẹ nghiện rượu hậu dư chấn từ cái chết của người chồng quá cố, cô bé Millie sống một cuộc sống mà luôn chịu đựng để làm vừa lòng mọi người, có một số khoảnh khắc xúc động được gài gắm khiến khán giả gần như quên mất họ đang xem một bộ phim kinh dị, ít nhất là cho đến khi Butcher tấn công lần nữa. Landon đã tạo ra phong cách phim sát nhân dành cho thanh thiếu niên của riêng mình, nơi thông điệp và sự đổ máu có thể cùng tồn tại trên hai mặt đối lập như đồng tiền xu.
Review: Freaky, chất kinh dị chặt chém của Friday 13th lạ thường ảnh 6
Kết lại, Freaky là một tác phẩm kinh dị chặt chém khá nhẹ nhàng, khi theo mình cảm nhận bộ phim cũng dành nhiều sự quan tâm đến công việc khắc họa thông điệp nữ quyền qua Millie, vì vậy Freaky không dùng đến bất kỳ hình ảnh khoả thân, sát thương nặng nề cho nhân vật hoa tiêu. Phim là rất đáng xem nếu xét trong toàn bộ thế giới điện ảnh 2020 đầy âu lo với việc gói gọn đầy đủ cảm xúc, văn hóa phi truyền thống từ giới tính đến sắc tộc.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục