(Review) Doctor Strange in the Multiverse of Madness: Tình yêu giữa đa vũ trụ hỗn loạn

Chia sẻ
Kinh dị, ngôn tình và nhiều thứ điên cuồng hơn thế trong sử thi đa vũ trụ của Marvel.
Vào những năm 2004, Sam Raimi đã tạo ra một trong những di sản mà sẽ còn được văn hóa đại chúng trân trọng trọng gìn giữ tới nhiều thế hệ sau này, không gì khác, cái tên được đề cập ở đây chính là sử thi hùng tráng Spider-Man 2 trong hóa thân của Tobey Maguire. Thấm thoát gần đôi thập kỷ trôi qua, đạo diễn mới quay lại nắm quyền một dự án siêu anh hùng mà trùng hợp thế nào, đây cũng lại là hậu truyện đầu tiên của thương hiệu đã gây dựng được tiếng vang trước đó. Như là một sự sắp xếp của định mệnh, đồng thời còn được gài gắm thêm yếu tố kinh dị, thứ đã làm nên tên tuổi của Sam Raimi, vậy liệu Doctor Strange in the Multiverse of Madness có là phương trình được tạo nên bằng những thành phần hoàn hảo ?

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange , Benedict Cumberbatch, HD wallpaper

Để bắt đầu, có lẽ không gì mang tính tổng quát hơn là đánh giá bộ phim dựa trên chính tiêu đề, khi Marvel Studios dường như muốn khẳng định mạnh mẽ rằng họ sẽ làm phim về đa vũ trụ do Doctor Strange đóng vai chính, tô điểm vào đó là chất liệu mang gam màu của sự điên loạn.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange, HD wallpaper

Ở vế đầu tiên, so sánh với chủ thể multiverse trong Spider-Man: No Way Home, Doctor Strange chắc chắn tỏ ra quy mô hơn rất nhiều về mọi khía cạnh khi bản chất câu chuyện được định nghĩa ở đây là một hành trình khám phá chứ không phải giải quyết sự cố kéo đến. Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ cần được diễn giải kiến thức về những thứ quy luật, cách vận hành của các vũ trụ song song sau một nền móng được xây dựng bản lề đủ lâu từ đầu Phase 4. Để nói rằng bộ phim đã giải quyết được những gì là hàn lâm, trừu tượng về khái niệm mới này hay chưa, câu trả lời sẽ là không nhiều khi đặt lên bàn cân với những tiền đề mà Loki diễn giải như Dòng Thời Gian Thiêng Liêng hay nguồn gốc nguyên thủy thông qua cuộc trò chuyện với He Who Remains.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Benedict Cumberbatch , Doctor Strange , Elizabeth Olsen , Scarlet Witch, HD wallpaper

Đồng ý rằng những gì mà Sylvie gây ra mới là tác nhân khơi mào cho sự vụn vỡ của đa vũ trụ, Multiverse of Madness chỉ là một hệ quả đến sau trong dòng chảy của thảm họa đó, nhưng cảm giác rằng những cảnh báo về sự nguy hiểm khi động chạm tới thực tại là không thể thỏa mãn hết kỳ vọng của khán giả sau khoảng thời gian chờ đợi đáng kể cho cuộc phiêu lưu bùng nổ này.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange , Benedict Cumberbatch, HD wallpaper

Nếu cho rằng đa vũ trụ là rối rắm và quan trọng hơn là phim sẽ phục vụ cho nhu cầu giải trí, thì nhìn nhận theo khía cạnh công nghiệp, Doctor Strange không thể nói đã làm tốt ở khâu cameo, yếu tố mà hoàn toàn có thể quyết định mức độ đặc sắc ở dạng kịch bản này. Đầu tư về mặt con người chẳng ai nhìn vào mà lại bảo không khủng bố, dàn khách mời vẫn khiến khán giả trầm trồ khi máy quay lia đến, nhưng tầm quan trọng lên dự án, ý nghĩa của họ với câu chuyện mà biên kịch đang muốn kể mới thực sự là điều gây ra sự mâu thuẫn.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange , Benedict Cumberbatch, HD wallpaper

Lấy ví dụ như tiến sĩ bạch tuộc của Molina Alfred trong No Way Home, thứ ông đem lại không đơn thuần là giá trị xưa cũ nhằm kết nối hai thế hệ khán giả, ta đều hiểu rằng bước ngoặt của trận đánh tại tượng nữ thần tự do cũng chẳng thể tồn tại nếu không sự có mặt của Doc Ock ở đó. Xa xôi hơn, vòng cung cứu chuộc của Ottavius là bàn đạp quan trọng để bản tính lương thiện thuần khiết của Nhện Tom thể bộc bạch một cách sáng tỏ nhất. Đó là điển hình về layer có chiều sâu hơn của vai trò cameo ở 2022 và khá đáng tiếc là đến khi khép lại bộ phim, dễ để “chưng hửng” là cảm giác chung mà người hâm mộ hướng về dàn khách mời. Reshoot gần sát ngày công chiếu để giữ kín bưng vai trò của dàn nhân vật từ đa vũ trụ, kết quả thì may mà còn dây dưa với yếu tố hoài niệm, chứ không thì đúng là chỉ có niệm, rồi thì văn mẫu fan-service kiểu Warner Bros lại được lôi ra.

Doctor Strange X Spiderman In The Multiverse Of Madness , doctor-strange-in-the-multiverse-of-madness, doctor-strange, superheroes, movies, 2022-movies, spiderman, HD wallpaper

Không hề chê mà chỉ là đa vũ trụ của hậu truyện này không thể đủ đã với nhiều nguyên nhân liệt kê ở trên và phần nào đó là vì vế còn lại - Madness hay hỗn loạn điên cuồng được chắp bút quá là đỉnh cao. Tồn tại rất nhiều thứ để nói về mảng miếng này, kể cả đặt câu chuyện kinh dị - tâm lý được chào hàng sang một bên, phim Marvel kiểu này cũng nó lạ lùng lắm, khi tàn nhẫn đến mức trình bày những cái chết đường đột mà một khán giả theo dõi Infinity Saga lâu năm cũng sẽ phải kinh ngạc. Các màn thái rau củ, massage cổ hay đá đè này là rất chịu chơi, biến xếp hạng PG-13 trở thành một cú lừa, còn nếu vẫn bị coi là c.hết nhảm kiểu The Suicide Squad thì tham chiếu comics, Captain Carter chắc còn chẳng “I Could Do This 30 Second” đâu.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange , Benedict Cumberbatch, HD wallpaper

Trở lại với đề tài chính, chất liệu tối tăm của phim và cũng là lý do Sam Raimi được đàm phán để ngồi vào ghế nóng cầm trịch dự án. Từ vặn xương bẻ mình kiểu Exorcist, thế giới gương đại diện cho hỗn loạn tâm trí, jumpscare ú òa cho đến những gì là đặc trưng nhất từ thương hiệu kinh dị của đạo diễn như phản chiếu nhãn cầu, tất cả các phương tiện tiêu xài adrenaline ở đây đều hoạt động ở mức ấn tượng, phản ánh qua một hình tượng Scarlet Witch lạc lối, khát máu và không ngần ngại loại bỏ bất cứ vật cản nào. Không chỉ trong hành động, chất kinh dị mà Sam Raimi đặc tả ở phản diện còn chiếm hữu bầu không khí, khiến nó trở nên ngột ngạt và cảm giác như Wanda sẽ reo rắc tuyệt vọng ở bất cứ nơi nào mà bản thân đặt chân đến.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, HD wallpaper

Cảm nhận nỗi đau của Wanda trong 2 tiếng là dễ dàng, nhưng để thẩm thấu trọn vẹn nó, bạn chỉ còn cách theo dõi hành trình mất mát mà nhân vật đã trải qua từ thời điểm ra mắt ở Age of Ultron cho đến khi lắng nghe câu nói vị tha mang tính “vẽ đường cho hươu chạy” của Monica Rambeau. Định nghĩa về một phản diện thành công với mình đơn giản sẽ xuất phát từ hai khía cạnh chính, thứ nhất là mức độ đe dọa và còn lại là câu chuyện tạo dựng sự đồng cảm. Như ta được chứng kiến, ở khía cạnh cạnh đầu tiên, phù thủy hỗn mang quyền năng đến mức không thể bị cản bước bởi vũ lực, mà chỉ một biến thể khác của cô và tình yêu mới dừng lại được cơn điên được nuôi dưỡng bởi hạt giống của sự tuyệt vọng. Out trình đấy, tuy nhiên chỉ mạnh thôi là chưa bao giờ đủ ngầu, nỗi bứt rứt hiện hữu là vì ta chẳng thể tìm được bất cứ lý do nào để đổ lỗi cho hành động của Wanda. Cội nguồn lý giải chuỗi hủy diệt cực đoan này đem lại là không gì ngoài nỗi thương cảm, khán giả mủi lòng thôi thì sẽ thật dễ hiểu nhưng cái cớ của phản diện còn khiến cả Doctor Strange - đại diện cao nhất cho phe người tốt trong phim cũng phải hoài nghi lại về chủ nghĩa anh hùng mà bản thân đã theo đuổi bấy lâu nay.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Scarlet Witch , Elizabeth Olsen, HD wallpaper

Một sân khấu quá sáng của Lizzie, biến đây trở thành Scarlet Witch in Multiverse of Madness, hợp thức hóa như một hậu truyện của WandaVision để nổi bật lên ý nghĩa sau cuối đầy cay đắng, rằng chúng ta rồi sẽ phải học cách chấp nhận thực tại dù đôi khi sự thật này là thứ ta không hề mong muốn. Cốt truyện đã xây dựng chặt chẽ, nhưng sẽ khó để thành công khi thiếu vắng màn trình diễn nặng trĩu cảm xúc từ Elizabeth Olsen, vượt qua cả thực tế rằng nhan sắc của nữ diễn viên cộng với thứ visual này là choáng ngợp là quá khó để người ngồi đối diện màn hình có thể cảm nhận công tâm.

Đả động đến màn sân khấu diễn xuất của phản diện, thì cũng phải dành lời tán dương cho Benedict Cumberbatch, người đàn ông vẫn kiêu kì như mọi lần hay Xochitl Gomez dù là màn chào sân MCU nhưng người hùng tuổi teen vẫn không hề bị cóng. Điểm thú vị ở America Chavez là việc yếu tố LGBT chứng kiến sự ảnh hưởng đậm sâu thế nào đến việc định hình phẩm chất siêu anh hùng của nhân vật và có lẽ chỉ khi xem phim ta mới hiểu vì sao Disney lại không thể cắt bỏ phân cảnh giới tính này nhằm được phép công chiếu tại nhiều thị trường hà khắc.

America Chavez ngọt ngào, vậy còn Doctor Strange thì sao, ngôn tình, sến súa và bạn không nghe nhầm đâu, đấy là sự thật đã diễn ra. Xuyên suốt hành trình đa vũ trụ, Lạ Đại Phu chỉ phải đối mặt với một câu hỏi thật sự rất đơn giản nhưng tiếc là nó lại không hề dễ để trả lời - “Anh có hạnh phúc không, Stephen?”. Không phải những thứ xuyên không thời gian lằng nhằng, Christine cùng câu trả lời cho định mệnh oan trái của cặp đôi trở thành MacGuffin mà Stephen Strange tìm kiếm, dù từ đầu, bác sĩ luôn biết rằng, nguyên nhân cả hai không thể đến được với nhau vẫn đơn phương xuất phát từ phía mình. Cái kết của Multiverse of Madness không hề thay đổi điều gì, chỉ muốn Strange học cách chấp nhận nó, thổ lộ những lời sau cuối với mối tình bản thân buộc phải đánh đổi cho đại cuộc.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange , Benedict Cumberbatch, HD wallpaper

Nhìn về tầm ảnh hưởng lên dự án, so với Scarlet Witch, Doctor Strange không hề là cái bóng như nhiều bài viết mình đọc được trên facebook. Tại sao lại nói như vậy? Đầu tiên, chỉ xét về nỗ lực, Sam Raimi liên tục đóng khung Strange cùng các biến thể của nhân vật như là tâm điểm cho mọi sự cố, căn nguyên cho tất cả các vấn đề. Stephen phải là cá nhân tỏa ra vầng sáng giữa đa vũ trụ, nắm trong tay lựa chọn bảo vệ hoặc cũng có thể là phá hủy nó. Vai trò tương tự một đấng sáng tạo? Đúng vậy! khi chẳng tự nhiên biên kịch cosplay lại phép lạ làm đầy ly rượu của Chúa Giê-su tại Cana. Khẳng định về tầm vóc, tuy nhiên Multiverse of Madness chỉ muốn tìm hiểu những nội tâm của một con người bình thường bên trong Stephen Strange chứ không phải bản ngã phù thủy tối thượng và chúng ta phải rạch ròi tỉ mẩn mục đích này.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange , Benedict Cumberbatch, HD wallpaper

Tổng kết lại thì bắt mắt sướng tai, kịch bản điên loạn đúng như quảng cáo đã thế lại còn đầy dặn cảm xúc, Doctor Strange in the Multiverse of Madness là trải nghiệm chỉn chu dù lợn gợn plot holes, đi kèm vài tuyến truyện xa bờ như là Illuminati hay Wong với giáo phái hệ pháp thuật nhưng lại đi dùng cung của anh ấy. Để trả lời cho câu hỏi xuyên suốt bộ phim, cá nhân mình rất hạnh phúc sau khi thưởng thức dự án và về hướng đi tương lai, có lẽ MCU cũng không cần giới thiệu thêm những nhân vật quyền năng, vì đằng nào thì cũng lên bàn thờ đường đột mà thôi, không bởi Scarlet Witch thì lại là một thực thể khác lớn lao hơn. Thay vào đó, một câu chuyện mang cái tôi của đạo diễn, thuật ngữ dài dòng là “filmmaker-driven superhero flicks”, xoáy sâu vào đạo đức, tâm lý bất ổn giống như Moon Knight hay chính Multiverse of Madness sẽ có sức nặng hơn trong bối cảnh mà đề tài đa vũ trụ vì quá đa dạng nên dễ loạn và tất nhiên đã bị No Way Home đặt ra nhiều hệ tiêu chuẩn mới.

Movie, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Doctor Strange , Benedict Cumberbatch, HD wallpaper

Nói thế chứ cũng chẳng biết đằng nào vì với Dark Hole bay màu toàn cõi vũ trụ, cánh cửa dẫn đến Secret Wars - trận chiến dự báo sẽ biến Endgame thành ao làng đã đến gần hơn bao giờ hết.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục