Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp

Chia sẻ
Liệu rằng DALI Rubicon 6C có khả năng thay thế hoàn chỉnh một dàn audio hay không và nó có thể đương đầu với những bản thu khó đến mức nào? Đôi loa không dây hi-end đầu bảng của DALI được chúng tôi review rất chi tiết với nhiều nguồn phát khác nhau và đã có đáp án!

Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 1
Sau khi thực hiện video trải nghiện nhanh đôi loa DALI Rubicon 6C đầu tiên tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục test dài hơi hơn liên tục trong 2 tuần, sử dụng những bản thu khó hơn để có được những đánh giá chính xác nhất về hiệu quả tái tạo âm thanh. Với thành công của dòng loa không dây active đầu tiên Callisto 2C và 6C, DALI quyết định chọn Rubicon series làm nền tảng để kết hợp thêm tính năng không dây với mong muốn hoàn thiện hơn nữa các chuẩn mực về nhiễu âm, không gian tái tạo và nhất là năng lượng đủ để trình diễn những bản thu phức tạp. 
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 2
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 3
Về ngoại hình, DALI Rubicon 6C mang thiết kế 100% của đôi loa cột Rubicon 6 chỉ bổ sung thêm dàn đèn LED nhỏ nằm ngang ở mặt trước để hiển thị âm lượng và phía sau có gắn module không dây, ampli active bên trong. Nổi tiếng là một trong những thương hiệu loa có khả năng hoàn thiện vỏ veneer đẹp và tinh xảo, DALI bọc xung quanh đôi Rubicon 6C lớp gỗ walnut với vân lớn, được lựa chọn tinh tế. Những mảng vân đẹp nhất được chọn bởi các nghệ nhân, định vị chuẩn, đối xứng ấn tượng, ngay cả mặt sau và đáy loa cũng được phủ veneer thay vì chỉ sơn đen như thông thường.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 4
Rubicon 6C sở hữu 3 công nghệ driver quan trọng nhất của DALI là cụm tweeter hybrid, woofer màng sợi gỗ và nam châm tuyến tính SMC. Bộ driver tweeter này hoạt động khá đặc biệt. Đầu tiên, tweeter dome làm việc chính trong dải tần từ 2.5 kHz - 20kHz, sau đó sẽ được cắt độ dốc cao, trong khi driver ribbon hoạt động chủ yếu ở dải tần từ 14 - 30kHz nhưng thực chất đã tham gia vào cùng với driver dome từ dải tần 10 - 14 kHz.

Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 5
Cấu tạo chi tiết cụm tweeter hybrid DALI Rubicon 6C
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 6
Việc tính toán với bộ phân tần 2 ½ + ½ đường tiếng này sẽ giúp khai thác tối đa lợi thế của 2 kỹ thuật driver dome lụa truyền thống và ribbon hiện đại, tạo nên một dải tần từ 2,5kHz đến 30kHz có độ tuyến tính được cho là tối ưu, đặc biệt hơn là khả năng trình diễn độ động micro gần như đồng đều ở toàn bộ dải cao.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 7
Ngay bên dưới cụm driver hybrid là cặp driver mid và woofer có cùng đường kính 165mm với cấu tạo màng sợi gỗ rất quen thuộc và trang bị nam châm tuyến tính công nghệ SMC. Trong cấu tạo hệ động lực nam châm của driver, các hãng loa thường sử  dụng lõi cực âm bằng sắt/thép. Quá trình dẫn dòng DC từ ampli qua phân tần đến voice-coil sẽ dễ gây nên hiện tượng tự dẫn ở lõi cực âm này và chính nó sẽ tạo nên vùng từ trường mới kháng lại từ trường do nam châm tạo ra.  Hiện tượng này làm giảm độ tuyến tính của màng loa trong quá trình tái tạo âm thanh.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 8
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 9
Nam châm tuyến tính SMC
DALI thay thế thép dẫn từ bằng vật liệu SMC có ưu điểm dẫn từ tính tốt nhưng mức dẫn điện chỉ bằng 1/10.000 so với vật liệu thép hay sắt thông thường nên đảm bảo hạn chế tối đa việc tạo nên hiện tượng tự trễ. Kết hợp màng loa được gia cố bằng sợi gỗ nên driver woofer sẽ di chuyển nhanh nhưng về trạng thái tĩnh cũng cực nhanh, tức gần như không tích trữ năng lượng, giúp tối ưu về độ động, hạn chế nhiễu bề mặt.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 10
Bo mạch công suất Class D
Bên trong mỗi loa DALI Rubicon 6C là hai khối ampli Class D với mạch DSP 24bit bên trong và tất cả những linh kiện thành phần này đều do hãng tự phát triển, nên tạo được độ “matching” tốt hơn hẳn so với các hãng loa khác phải OEM và phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng phần module công suất từ những nhà cung cấp khác. Loa Rubicon 6C có hai module Class D bên trong, ghép theo kiểu bi-amp với tổng công suất tối đa lên đến 500W.
DALI Sound Hub streaming không dây, mở rộng kết nối đa phòng với các thiết bị khác

Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 11
DALI Rubicon 6C vẫn được ghép với DALI Sound Hub tương tự như dòng Callisto trước đây. Sound Hub này có khá nhỏ gọn, mặt trước thiết kế đơn giản với núm xoay tích hợp màn hình hiển thị LED cùng 3 nút chắc năng. Phía trên nắp lưng là bề mặt bóng có một màn hình hiển thị vị trí loa các loa được kết nối. 
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 12
DALI Sound Hub cho phép streaming MQA và mở rộng kết nối đa phòng với thiết bị cùng hệ sinh thái BluOS
Phía sau hub này gồm các các ngõ vào và hai khe để lắp module rời. Module BluOS được gắn vào giúp thiết bị có thể streaming nhạc trực tuyến hay kết nối tới các cặp loa của Blue Sound hoặc những thiết bị tương thích hệ sinh thá BluOS (như NAD chẳng hạn) để tạo nên những hệ thống đa phòng đa nguồn phát thông minh. Ứng dụng DALI Sound Hub hỗ trợ cả Android và iOS, tích hợp các dịch vụ cung cấp nhạc trực tuyến quen thuộc và hỗ trợ file MQA chất lượng cao.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 13
Set-up và trải nghiệm

Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 14
Việc kết nối cặp loa DALI Rubicon 6C và các Sound Hub rất nhanh và đơn giản. Sau khi cắm dây nguồn và bật các công tắc ON, ban chỉ cần bấm vào nút Link Connect ở đầu Hub để tìm kiếm loa, sau đó bấm tiếp nút Link Connect trên hai loa và màn hình nhỏ phía sau loa sẽ sáng lên để ta chọn loa nào ở vị trí phải và trái. Thao tác cuối cùng là quay trở lại Hub và bấm nút Link Connect một lần nữa là hoàn tất.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 15
Một lưy ý khi set-up các dòng loa DALI sở hữu cụm tweeter hybrid là đa phần chúng ta sẽ không toe-in, hoặc hướng mặt loa rất nhẹ để có thể tối ưu nhất hiệu năng về tái tạo sân khấu của loa. Sân khấu 3D là đặc điểm âm thanh “rất DALI” mà bạn có thể dễ dàng nhận ra khi nghe Rubicon 6C từ những giây đầu tiên. Và càng ấn tượng hơn khi chúng tôi phát thử những bản thu có chất lượng thấp từ Spotify nhưng hiệu quả về độ phủ rộng, tương quan vị trí ca sĩ nhạc cụ đều được Rubicon 6C tái tạo rất là rõ ràng. 
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 16
Chi tiết về dải cao và vocal Rubicon 6C đáp ứng rất tốt về khả năng kiểm soát độ méo và điểm làm chúng tôi thích nhất ở đôi loa không dây này chính là cách tạo ra một dải treble gần như luôn tự động tối ưu về nhiễu âm hơn là thể hiện chi tiết quá đà. Nghe track Shallow (phim A Star Is Born) với 2 giọng hát của Lady Gaga và Bradley Cooper. Cả hai vocal này đều có tông cao và bản thu thực tế của Interscope Records cũng không phải là một bản phối thật tốt nên hầu hết nghe trên các đôi loa active Class D sẽ khá khó chịu, tiếng hát của ca sĩ hơi sáng và gắt kiểu “kim loại”. Tuy nhiên với Rubicon 6C, sự phối hợp rất tốt giữa bộ tweeter hybrid đã hạn chế đáng kể các tiếng bị đanh sắt, làm mềm đi những nốt cao và cả tiếng guitar dây kim loại cũng tròn và có độ nở tốt hơn. Tất cả các xử lý của Rubicon 6C đã “điều hòa” lại bản thu làm cho nó tự nhiên và rõ ràng nhất là người nghe sẽ cảm nhận được tổng thể giữa nền piano, tiếng guitar, giọng vocal… đều “live” hơn.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 17
Bass là yếu tố hạn chế của các dòng loa active không dây. Nếu được trang công suất đủ lớn, bo khuếch đại mua từ những nhà cung cấp có tiếng, bạn sẽ có được một dải trầm đủ lực theo kiểu hớp hồn bằng sức mạnh. Tuy nhiên, những đòi hỏi khắt khe từ những đôi tai khó tính không chỉ cần bass lực mà độ ồn trầm phải thấp, nền âm thoát sâu hay khó hơn là duy trì độ động... thì hầu hết những đôi loa cột active hiện nay không thể đáp ứng nổi.
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 18
Trải nghiệm dải trầm của đôi loa không dây DALI Rubicon 6C là một điều hoàn toàn khác biệt. Nhờ sự phối hợp rất tốt giữa ampli/DSP/driver nên không chỉ hạn chế được các lỗi về nhiễu ồn, ngược lại DALI Rubicon 6C đã biến thiết kế loa active thành một lợi thế, cho phép kiểm soát độ dynamic ấn tượng. Chính nhờ ưu thế này mà Rubicon 6C đã làm rất tốt những bản thu live có độ phức tạp và kể cả những track giao hưởng với dàn nhạc lớn. Bạn có thể nhận thấy các dải tần được sắp xếp chuẩn mực, nền bass, nền sân khấu và quan trọng nhất là năng lượng độ động… tất cả đều được đôi loa dù sử dụng kết nối không dây những vẫn xử lý ở cấp độ rất gần với một bộ phối ghép passive (dùng loa và ampli rời).
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 19
Với một hệ thống âm thanh không dây cao cấp như Rubicon 6C + DALI Sound Hub, hoàn toàn xứng đáng để chúng ta kết nối thêm một đầu đĩa than có tích hợp phono. Chúng tôi ghép mâm than Audio Technica AT-LP7, kết nối RCA in với đầu Hub, nghe thử album Heart Break  - Romantic Encores For Violin, mặt D, bài thứ 3, bản giao hưởng Zigeunerweisen, tác phẩm viết cho violin được nhiều người biết đến của nhà soạn nhạc Pablo de Sarasate, được chơi bởi Elissa Lee Koljonen (violon) và Robert Koenig (piano).

Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 20
Mâm than Audio Technica AT-LP7
Review DALI Rubicon 6C - Loa không dây có sức “công phá” những bản thu phức tạp ảnh 21
Elissa Lee Koljonen
Sẽ không có những từ ngữ đánh giá cụ thể gì thêm nữa mà chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã hoàn toàn có được trải nghiệm âm thanh của một bộ dàn hi-end với Rubicon 6C bằng nguồn analog. Yếu tố tiên quyết cho sự thành công này không phải đến từ độ trầm và hài âm rất chuẩn được tạo ra từ hiệu ứng thùng đàn hay độ nở và chi tiết micro của violon mà chính từ khả năng tỏa được năng lượng tự nhiên như một sân khấu biểu diễn trực tiếp từ Rubicon 6C. Năng lượng này như dẫn người nghe vào thế giới của âm nhạc và bỏ ngoài những mối quan tâm về thiết bị âm thanh.


Cũng không có quá nhiều bất ngờ khi DALI Rubicon 6C với những trang bị kỹ thuật tốt nhất từ hãng loa hàng đầu Đan Mạch, có thể trình diễn thuyết phục những bản thu phức tạp, nguồn phát càng tốt, bạn sẽ có được trải nghiệm càng cách biệt. Nếu có ý định tìm một giải pháp âm thanh không dây ở cấp hi-end thì DALI Rubicon 6C là một trong những lựa chọn đầu tiên bạn nên trải nghiệm. Nên nhớ rằng, DALI Rubicon cũng như dòng loa Callisto hoàn toàn có thể mở rộng thành những hệ thống âm thanh đa phòng thông minh cùng nền tảng BluOS. Khả năng trình diễn của đôi loa này theo chúng tôi có sự khác biệt lớn giữa các nguồn phát và điều kiện set-up. Nếu đang hoặc sẽ sở hữu DALI Rubicon 6C, hãy đầu tư thêm mâm than, chú trọng trang âm và cân chỉnh vị trí loa thật tốt, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm xứng đáng, đầy năng lượng và rất live!

Thông số kỹ thuật:
- Dải tần: 37-30.00Hz (+/-3dB)
- Phân tần: DSP active 24bit 
- Driver:
  Tweeter hybrid 17x45mm (ribbon) + 29mm dome lụa
  Mid/woofer: 165mm x 2
- Công suất: Class D 250W (Max) x 2
- Kích thước: 990 x 200 x 380mmm
- Trọng lượng: 20,8kg

Giá tham khảo:
- DALI Rubicon 6C: 187.000.000 VNĐ
( Đã bao gồm DALI Sound Hub và module streaming BluOS)

Thông tin nhà phân phối thương hiệu DALI: Nguyễn Audio

Tuấn Lương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục