Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end

Chia sẻ
Phải mất hơn một thập kỷ Bowers & Wilkins mới chính thức tái xuất mẫu loa huyền thoại 801. Thế hệ 801 D4 là một thiết kế loa rất đặc biệt, có thể nói là đạt được độ hoàn mỹ hiếm hoi ở cả thiết kế, lẫn công nghệ mang tính dẫn dắt và chất lượng tái tạo âm thanh vượt bậc.

Thiết kế và công nghệ

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 1

Sự khác biệt rõ ràng nhất ở Bowers & Wilkins 801 D4 là việc trang bị đến hai driver woofer, thay vì chỉ duy nhất một loa bass đường kính lớn như ở tất cả các thế hệ trước. Việc sử dụng một cặp woofer như vậy sẽ giúp 801 D4 tối ưu được tốc độ của dải trầm, đồng thời tái cấu trúc lại khuôn dáng thùng loa, trở nên cao, thanh thoát hơn nhưng vẫn đủ bề thế, ấn tượng của một cặp loa đầu bảng.

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 2

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 3

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 4

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 5

Ngay từ phía trên đỉnh loa là driver tweeter quen thuộc. Ở thế hệ D4, tweeter được đặt trong một ống tiêu âm đúc bằng nhôm nguyên khối với độ dài lên đến 300mm, giúp tăng cường hiệu quả tiêu âm treble, tạo cho dải cao thoáng, rộng hơn về mặt âm trường và tăng cường độ tĩnh cũng như chi tiết hài âm micro.

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 6

Đến với dải mid, Bowers & Wilkins 801 D4 sử dụng driver màng continuum có đường kính 150mm, đặt trong một khối Nautilus Head có thiết kế rất ấn tượng, cách ly hoàn toàn khỏi thùng loa, nhằm hạn chế tối đa các rung chấn và cộng hưởng nội. Đặc biệt, driver mid này không dùng nhện loa thông thường mà thay bằng một bộ treo Biomimetic Suspension, giúp giảm đi những áp lực cũng như phản áp lực tạo nên từ mặt sau của màng loa. Kỹ thuật này cho phép driver mid hoạt động ổn định, chính xác hơn với kết quả trung âm sạch và rất tĩnh.

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 7

Thùng loa của 801 D4 là một thiết kế Reverse-Wrap liền mãnh, không mối ghép, được nâng cấp mạnh mẽ. Lần đầu tiên, hãng loa Anh Quốc dùng một tấm kim loại nguyên khối rất dày bố trí như phần "nắp" của thân loa, có tác dụng tăng cường độ liên kết, tạo thành một khối vững chắc, giúp cho toàn bộ thùng loa chống rung hiệu quả, ngay cả khi hai woofer phải hoạt động ở âm lượng lớn. Để tăng tính thẩm mỹ, mặt trên của tấm kim loại này được phủ một lớp da rất đẹp đến từ thương hiệu Connolly, một thương hiệu sản xuất da nổi tiếng ở Anh Quốc.

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 8

Ngoài ra, bên trong thùng loa, ở vị trí ở phía sau mặt loa, hãng cũng trang bị thêm các tấm nhôm nguyên khối giúp các driver này duy trì màng loa luôn ổn định khỏi các rung chấn thành phần, cải thiện hơn nữa độ tĩnh của nền âm bass. Khác với thế hệ trước, bảng mạch crossover của 801 D4 được treo cách ly trên tấm kim loại ở mặt sau thùng loa, tạo điều kiện hoạt động lý tưởng nhất cho các linh kiện, tránh nhiễu và ngăn rung động.

Trải nghiệm thực tế

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 9

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 10

Hệ thống phối ghép chúng tôi được trải nghiệm với 801 D4 có thể nói là kinh điển và từng rất được ưa chuộng trong suốt những thế hệ loa 800 Diamond, đó là sự kết hợp giữa Bowers & Wilkins và Pass Labs. Hệ thống khuếch đại là bộ đôi đầu bảng Pass Labs XS300 monoblocks và XS Preamp, nguồn phát sử dụng đầu đọc K01 XD và đầu streamer N01 XD đều của hãng Esoteric.

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 11

Phòng nghe trang bị lọc và dây nguồn của Shunyata Research cùng các dây tín hiệu và cáp loa của Transparent dòng G6, thế hệ được cải tiến kỹ thuật, cho màu âm tự nhiên và sấn khấu thoát hơn.

Review Bowers & Wilkins 801 D4 - Tái tạo sân khấu đẳng cấp ultra hi-end ảnh 12

So với 802 D4 cũng như các thế hệ 801 trước đây, Bowers & Wilkins 801 D4 cho chúng tôi những trải nghiệm rất khác biệt, dễ nhận thấy nhất là độ tĩnh cực cao ở cả ba dải. Với âm thanh có độ tơi, chi tiết nhưng mềm và kéo dài liền mạch, đôi loa dễ dàng kéo người nghe đi sâu vào sân khấu âm hình.

Những sân khấu lớn với hài âm vô cùng tư nhiện được đôi loa đầu bảng của Bowers & Wilkins khai thác tối ưu ở hầu như mọi thể loại nhạc. Nói thêm về âm hình, 801 D4 thừa sức tạo nên những giá trị vốn chỉ có thể tìm được ở những đôi siêu loa. Trong đó, phải kể đến năng lực khai thác chiều sâu và chiều cao rất tốt với những lớp âm có độ tách biệt rõ nét. Điều này giúp người nghe dễ dàng định vị không chỉ từng nhạc cụ mà "thấy" rõ được điểm rơi của từng nốt. Về dải bass, đây là một ưu thế quá rõ ràng so với các đời loa 801 trước đây. Thế hệ 801 D4 với trang bị woofer đôi cho tốc độ đáp ứng nhanh, thoát rất sâu và êm.

Lời kết

Điều làm cho chúng tôi đánh giá 801 D4 đạt đẳng của một đôi loa ultra hi-end là cách khai thác các nốt nhạc với hài âm tự nhiên, tròn đầy và rất mượt trên một nền âm tĩnh đáng nể. Thật không quá lời khi nhận xét Bowers & Wilkins 801 D4 là một trong những cặp loa hiếm hoi có được độ hoàn mỹ cả về thiết kế lẫn công nghệ bên trong, tạo cho người dùng một cảm giác có thể đi sâu vào sân khấu âm thanh hiện hữu trước mắt.

Thương hiệu Bowers & Wilkins được phân phối bởi Đông Thành Hòa Phúc - https://www.dongthanh-hoaphuc.vn/

Giá tham khảo: 995.000.000 VND

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục