Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá

Chia sẻ
Music Server tích hợp DAC/Preamp Aurender A20 được xem là một trong những lựa chọn nguồn phát số rất thông minh, nhờ mang đủ kỹ thuật cao cấp và phẩm âm thanh của người đàn anh A30 nhưng có mức giá dễ chịu hơn.

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 1

Cấu trúc kĩ thuật cao cấp

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 2

Aurender A20 là một mẫu music server tích hợp DAC được xây dựng dựa trên nền tảng của mẫu A30, đều sử dụng chung hệ thống mạch xử lý tín hiệu dual-mono DAC và mạch analog thuần. Nằm trong tầm giá dễ chịu hơn người đàn anh A30 nên Aurender A20 sẽ bị lược bớt bộ cơ CD cao cấp, cổng headphone Balanced XLR thay vào đó hãng vẫn trang bị ngõ headphone 6.5mm.

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 3

Mẫu Music Server tích hợp DAC A30 được tích hợp sẵn bộ nhớ HDD, còn với model A20 hãng trang bị bộ nhớ đệm SSD và HDD với dung lượng 480GB, tùy theo nhu cầu mà người dùng khi mua sẽ chọn sử dụng loại bộ nhớ nào. Đây cũng là một ưu điểm giúp dễ dàng nâng cấp về sau.

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 4

Về cấu trúc bên trong của Aurender A20 là sự kết hợp của một hệ thống xử lý tín hiệu âm thanh kỹ thuật số với bộ clock và FPGA trứ danh của Aurender. Sau đó, âm thanh được giải mã bởi hệ thống dual mono DAC chạy chip AKM AK4497 cùng hệ thống xuất âm analog full-balance với 4 con op-amp dành cho mỗi kênh. Thiết bị sử dụng hệ thống tụ cao cấp để đảm bảo tái tạo thanh âm chi tiết và trong trẻo nhất. Aurender A20 hỗ trợ giải mã tối đa tín hiệu PCM 32bit/768kHz, DSD512 và tương thích codec MQA. Hệ thống cấp nguồn của Aurender A20 bao gồm 4 mạch nguồn tuyến tính riêng biệt với 4 cuộn biến áp xuyến để giảm thiểu mức nhiễu nguồn và nhiễu xung chéo tối đa.

Thiết kế chassis dầy, ấn tượng với màn hình cỡ lớn

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 5

Ngoại hình bên ngoài của Aurender A20 được thiết kế tinh giản nổi bât với màn hình lớn. Khi người nghe ngồi ở vị trí điểm "ngọt" cách hệ thống từ 2-3m thì vẫn đủ để theo dõi các thông tin được hiển thị rất trực quan nhất là hình bìa album. Bên cạnh đó, các mode hiển thị giao diện dạng đồng hồ VU cũng là một điểm nhấn thú vị.

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 6

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 7

Ở phía bên phải thiết bị sẽ gồm công tắc nguồn có tích hợp đèn LED màu xanh đẹp mắt, bên dưới sẽ là các nút tùy chọn ngõ vào và cổng headphone 6.3mm, còn lại là nút xoay điều chỉnh volume và loạt các công tắc điều chỉnh tác vụ khi chơi nhạc.

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 8

Hoàn thiện bên ngoài của Music Server A20 có phần vỏ máy được làm từ những tấm nhôm rất dày với phẩm chất vật liệu tương đương với các model đầu bảng của Aurender. Từng đường nét, góc cạnh được bo tròn rất đẹp mắt, liền lạc với nhau kể cả từng chiếc bulong cũng được chế tác tỉ mỉ cẩn thận. Mặt sau của máy gồm các cổng kết nối và khoang chứa bộ nhớ đệm SSD/HDD.

Hệ thống phối ghép và trải nghiệm thực tế

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 9

Để kiểm chứng chất lượng cũng như khả năng giải mã của Aurender A20, chúng tôi phối ghép music server này với ampli đèn tích hợp từ thương hiệu PrimareLuna có mã hiệu EVO 400 và cặp loa Canton Reference 5K, một trong những đôi loa đầu bảng của thương hiệu Canton. 

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 10

Sau khi nghe cả loạt bài hát của nhóm Gun N' Roses cũng như bài Under The Tallest Tree và Giọt Nắng Bên Thềm của ca sĩ Bằng Kiều, điều ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhận ra ở chiếc Aurender A20 chính là độ "sạch" trong bản nhạc, cụ thể từng chi tiết hài âm được làm nổi bật, rõ nét và "sạch" nhưng đang hiện hữu ngay trước mặt người nghe.

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 11

Không dừng ở đó, tính chất "sạch" này còn được thể hiện rõ ở phần nền âm và cả sân khấu. Chúng tôi cảm nhận rõ từng cú bass của bộ gõ, sự định hình rõ ràng và độ vững tốt nhưng hơn hết là nguồn năng lượng từ bài hát được truyền tải một cách ấn tượng, mạch lạc. 

Tổng thể hệ thống cho trải nghiệm nghe nhạc êm dịu, không bị làm "over" quá mức, giọng vocal ấm áp và vị trí trung tâm "đẹp mắt", nhất là ở bản thu Under The Tallest Tree, khi giọng ca của  Anette Askvik được cất lên một cách lôi cuốn, và lúc đó chúng ta sẽ càm nhận độ "sạch" khi cô ngắt ở từng từ và ở cuối câu rất dứt khoát nhưng vẫn có độ liên kết với ca từ tiếp theo.

Bộ phối PrimaLuna EVO 400 và Canton Reference 5K có độ hòa hợp hơn cả mong đợi. Ngay cả khi chơi ở mức công suất 38W, chế độ triode, đôi loa cột 3 đường tiếng với tổng cộng 4 driver lớn vẫn rất "hợp tác", các dải tần có độ thoát và cho được cảm giác mất loa. Với khả năng xử lý nhiễu âm rất tốt, Aurender A20 chính là yếu tố quan trọng, cũng như phần đầu nguồn sạch, giúp cho tổng thể bộ phối ghép này có được mức độ cân bằng các dải cực tốt, mang lại độ cảm âm tự nhiên, thậm chí cho được màu âm analog với cản bản thu jazz cổ. Hơn nữa, trải nghiệm âm trầm với dàn bóng EL34 càng làm cho phần nên âm bass và high-bass rất đậm đà, tạo được một độ "hút" khi chúng tôi nghe những bản thu có phần bass và low mid đẹp.

Lời kết

Review Aurender A20 - Music Server tích hợp DAC/preamp có chất lượng dẫn đầu trong tầm giá ảnh 12

Tuy nằm ở phân khúc giá dễ chịu hơn so với người đàn anh A30 và lược bớt một số tính năng nhưng chúng tôi không cho đây là nhược điểm hay giới hạn của Auredner A20. Ngược lại, trải nghiệm Music Server tích hợp DAC model A20, những điểm được giản lược lại trở thành ưu điểm giúp người dùng có sự lựa chọn tương thích tối ưu trong bộ set-up của mình, thậm chí, việc cắt đi một số phần cứng còn giảm được nhiễu và hơn hết là một mức giá dễ tiếp cận hơn trong khi không đánh đổi chất lượng trình diễn.

Giá tham khảo:

Aurender A20: 329.000.000 VNĐ

Thương hiệu Aurender được phân phối bởi Nguyễn Audio -  https://nguyen.audio/

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục