Ravel’s Bolero - Kiệt tác của nhà soạn nhạc người Pháp

Chia sẻ
 
Bolero của Ravel dường như đã vượt ra khỏi mọi giới hạn xúc cảm, là sự thách thức lòng kiên nhẫn của cả người chơi lẫn người thưởng thức.

 Ravel’s Bolero – Claudio Abbado

Kiệt tác của nhà soạn nhạc người Pháp được ví như một cỗ máy tinh xảo, hoàn toàn lệch ra khỏi quỹ đạo truyền thống của nhạc cổ điển, một tiểu khúc chỉ với một đoạn crescendo được lặp đi lặplại trong suốt 15 – 20 phút đồng hồ.

Ravel’s Bolero - Kiệt tác của nhà soạn nhạc người Pháp ảnh 1
Ravel’s Bolero – Claudio Abbado
Nét nhạc mang âm hưởng của vũ khúc Tây Ban Nha đẹp đẽ đến ma mị, trên nền trống giữ nhịp bolero khắc khoải cùng bè dây chơi pizzicato, cứ thế, các nhạc cụ thuộc bộ hơi rồi bộ đồng thay nhau chơi giai điệu chủ đề, như một vòng lặp khép kín, tuần tự như tiếng vọng thời gian.
Ravel’s Bolero - Kiệt tác của nhà soạn nhạc người Pháp ảnh 2
Claudio Abbado
 Có một chút màu sắc của jazz xuất hiện lúc gần cuối tác phẩm, khi âm thanh đã trở nên ồn ào và huyên náo hơn trước khi nó bị chặn lại hoàn toàn bởi tiếng cymbal rền vang. Bolero của Ravel dường như đã vượt ra khỏi mọi giới hạn xúc cảm, là sự thách thức lòng kiên nhẫn của cả người chơi lẫn người thưởng thức.
Ravel’s Bolero - Kiệt tác của nhà soạn nhạc người Pháp ảnh 3
The Boston Symphony Orchestra
 Đây là một đĩa nhạc khá độc đáo, chỉ có duy nhất bản Bolero được thể hiện bởi nhiều dàn nhạc và nhạc trưởng nổi tiếng, như The Boston Pop Orchestra và Arthur Fiedler, The Boston Symphony Orchestra và Charles Munch, Canadian Brass (chỉ có bộ đồng) và Tomita…

Hoàng Cương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục