Rạp chiếu phim 8D - 'thú vui' mới đã ra Bắc

Chia sẻ
Mới đây, công ty TNHH Nghiên cứu Đầu tư Phát triển Công nghệ và Kinh doanh Quốc tế (IRTC) đã giới thiệu rạp chiếu phim đầu tiên tại miền Bắc sử dụng công nghệ trình chiếu phim 8D.
Rạp chiếu phim 8D - 'thú vui' mới đã ra Bắc ảnh 1
Được triển khai tại rạp Thái HD thành phố Hải Dương từ tháng 9/2015, hiện rạp chiếu phim 8D đang sử dụng loại màn hình kích thước 750 inch, đường kính phòng chiếu phim 6m, quy mô 20 ghế ngồi, sử dụng 6 máy chiếu và hệ thống chuyển động sàn ghế theo nguyên lý điều khiển hiện đại của Mỹ.

Hiện nay các phòng chiếu 3D thông thường đang sử dụng công nghệ ghép hình cổ điển và hệ thống điều khiển loại cũ nên hình ảnh không nổi rõ, hiệu ứng nghèo nàn. Hệ thống chiếu phim 8D sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị hơn cho người xem nhờ tích hợp nhiều hiệu ứng như mưa, gió, sét, tuyết, khói, bong bóng, rắn bò chân, động đất... và toàn bộ sàn ghế sẽ chuyển động rung lắc theo bối cảnh phim.

Rạp chiếu phim 8D - 'thú vui' mới đã ra Bắc ảnh 2
Ca-bin phim 8D sử dụng máy chiếu hình tròn 360 độ với kích thước không hạn chế, có thể chiếu lên mọi kích cỡ màn hình và hình dạng màn chiếu. Hệ thống thông thường sử dụng 6 máy chiếu cho độ phân giải 6K hoặc 12 máy/12K.
Phim 8D được thiết kế đặc biệt, cho phép chiếu với độ phân giải cực lớn và không hạn chế, đồng thời nội dung và hình ảnh trong phim được dựng với hiệu ứng tạo cảm giác vật thể di chuyển vòng tròn lơ lửng ngay sát mắt người xem. Khi thưởng thức phim, khán giả sẽ có cảm giác hoàn toàn choáng ngợp, chìm đắm hoàn toàn vào nội dung, cảm nhận được hình ảnh từ mọi phía (do màn hình tròn) và toàn bộ không gian phòng phim.
Rạp chiếu phim 8D - 'thú vui' mới đã ra Bắc ảnh 3

Hiện nay hệ thống rạp 8D đang được triển khai tại nhiều quốc gia như Đức, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc... Tuy nhiên, hiện tại trên thế giới chỉ có 12 cuốn phim 8D (trong đó Việt Nam đang có 3 phim, thời gian trình chiếu dưới 10 phút với giá bản quyền khoảng 100 triệu/phim). Trên thế giới hiện nay, mô hình hệ thống 8D cũng được sử dụng vào mục đích đào tạo quân sự như lái xe tăng, tàu chiến, lái máy bay...

Đại diện của IRTC - ông Vũ Quang Hải cho hay, chi phí đầu tư thiết bị máy móc, hệ thống phối ghép kỹ thuật số, máy tính, phần mềm điều khiển… cho rạp chiếu như tại Thái HD vào khoảng 1 tỷ đồng. Tính cả rạp Thái HD ở Hải Dương, tại Việt Nam IRTC đã triển khai 4 phòng chiếu phim 8D bên cạnh các hệ thống ở Khu du lịch Suối Tiên, Tân Phú (Tp.HCM). Trước đó, vào tháng 4/2015, tại Khu du lịch Suối Tiên đã lắp đặt phòng chiếu 8D với hệ thống màn hình 900 inch, đường kính phòng phim 7m, tương thích với công nghệ 12 máy chiếu. IRTC hiện đang tiếp tục triển khai thêm các phòng phim 8D tại Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) với hệ thống sàn ghế chuyển động, đem lại cảm giác chân thực hơn cho người xem.

Rạp chiếu phim 8D - 'thú vui' mới đã ra Bắc ảnh 4

Ngoài ra, IRTC đang đẩy mạnh xuất khẩu hệ thống phim 8D ra thị trường thế giới và bước đầu đã có một số khách hàng quốc tế (như một doanh nghiệp tại Rumani) quan tâm tổ chức các chuyến tham quan phòng phim 8D tại Việt Nam và chuẩn bị triển khai.

Nói về lý do đầu tư xây dựng rạp chiếu phim 8D đầu tiên tại miền Bắc, ông Cao Văn Thái, Quản lý khu vui chơi giải trí Thái HD cho hay: "Là người đã có 20 năm sống tại Séc, khi về Việt Nam kinh doanh, giữa lúc bối cảnh phim 3D đã trở nên rất phổ biến trong nước, ông muốn tạo ra sự khác biệt, đem đến cho khán giả những trải nghiệm hoàn toàn mới và hiện đại nhất nên đã quyết định bắt tay với công ty IRTC để triển khai rạp chiếu phim 8D".
Rạp chiếu phim 8D - 'thú vui' mới đã ra Bắc ảnh 5

"Với phép thử đầu tiên là rạp chiếu phim 8D Thái HD, những ngày cao điểm như cuối tuần, ngày lễ, lượng khách tới xem phim lên tới 700 – 800 lượt, trong đó có cả khách ngoại tỉnh. Phim 8D rất có tiềm năng, trong tương lai rạp chiếu phim Thái HD sẽ được nâng cấp và được cập nhật các đầu phim 8D mới nhất để phục vụ nhu cầu người xem”, ông Cao Văn Thái cho biết thêm.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục