Que thử thai thông minh: màn hình LCD, RAM, chip đầy đủ, giá hơn 100 nghìn đồng

Chia sẻ
Que thử thai rất phổ biến, nhưng trên thị trường hiện đã có những chiếc que thử thai thông minh không thua kém gì những chiếc máy tính thu nhỏ đầu tiên của IBM.

Chủ tài khoản Twitter @ Foone và xtoff đã mua về một thiết bị thử thai thông minh để tìm hiểu kỹ hơn về que thử thai điện tử này.

Mỗi que thử thai thông minh trị giá 5 USD (khoảng 115 nghìn đồng) bao gồm một bộ xử lý, RAM, pin và một màn hình LCD nhỏ để hiển thị kết quả. Thiết bị sử dụng vi xử lý 8-bit với 64 byte RAM, do Holtek sản xuất với tốc độ 4Mhz hoặc 8Mhz tùy theo cấu hình pin. Đây là một vi xử lý phức tạp.

Que thử thai thông minh: màn hình LCD, RAM, chip đầy đủ, giá hơn 100 nghìn đồng ảnh 1

"Con số 64 byte RAM dễ khiến bạn nghi ngờ về khả năng của thiết bị này. Tuy nhiên, trên thực tế, con chip 4Mhz này được xây dựng dựa trên kiến trúc pipelined (tức là chia các lệnh cần xử lý thành một loạt các bước tuần tự), do đó, nó có thể xử lý 1 lệnh mỗi chu kỳ với mức hiệu suất khá ấn tượng", Foone giải thích trên Twitter.

Foone suy đoán rằng thiết bị này “có tốc độ xử lý số và I/O cơ bản còn nhanh hơn cả những con chip CPU được sử dụng trong máy tính cá nhân đầu tiên của IBM.” Máy tính nguyên bản của IBM đi kèm bộ vi xử lý 8088 của Intel, với chip 8 bit hoạt động ở tốc độ 5Mhz. Song, điểm khác biệt ở đây đó là đối với que thử thai, bạn chỉ dùng một lần rồi vứt bỏ với mức chi phí rất rẻ, trong khi chiếc máy tính của IBM có giá không hề rẻ và được dùng lâu dài.

Que thử thai thông minh: màn hình LCD, RAM, chip đầy đủ, giá hơn 100 nghìn đồng ảnh 2

Nhiều người lầm tưởng rằng việc bổ sung màn hình LCD và bộ xử lý sẽ giúp cải thiện độ chính xác hoặc cung cấp phương thức xét nghiệm hiện đại hơn. Tuy nhiên, điều đó có vẻ chưa đúng bởi que thử thai thông minh này vẫn đi kèm một dải giấy đặc biệt bên trong để đo nồng độ hCG (hormone thai kỳ) có trong nước tiểu.

Khi bị ướt do tiếp xúc với nước tiểu, dải giấy sẽ kích hoạt pin và bật nguồn thiết bị. Sau đó, thiết bị này sẽ sử dụng ba đèn LED và hai cảm biến để đọc các vạch kết quả trên giấy.

Bộ vi xử lý, RAM, pin và màn hình LCD sẽ giúp hiển thị chính xác kết quả trên giấy qua dòng chữ “có thai” hoặc “không có thai”

Theo the verge

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục