Quân đội Pháp vũ trang cho “Ác điểu” MQ-9 Reaper

Chia sẻ
 

Không quân Pháp sẽ phối hợp với nhà thầu quốc phòng General Atomics (Mỹ) để tiến hành tích hợp vũ khí cho phi đội máy bay không người lái tấn công (UACV) MQ-9 Reaper của nước này.

 

Hợp đồng trị giá khoảng 9 triệu USD dự kiến được thực hiện đến cuối tháng 9-2020. Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê duyệt thương vụ và ủy quyền cho General Atomics sản xuất, lắp đặt các gói vũ khí dành riêng cho đối tác Pháp.

Mặc dù Lầu Năm góc không đưa ra chi tiết cụ thể cho thương vụ trên, nhưng MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ đang được trang bị tên lửa diệt tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa đối không AIM-92 Stinger, bom thông minh GBU-12 hoặc GBU-38.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane's của Anh nhận định rằng, chính quyền Paris nhiều khả năng sẽ chọn tên lửa Hellfire và một khí tài khác của châu Âu để vũ trang cho máy bay.

Pháp bắt đầu tính mua MQ-9 Reaper từ cuối năm 2012 khi Bộ Quốc phòng nước này nhận thấy dự án phát triển UAV Mantis hợp tác với Anh bị tạm hoãn nhiều lần và chưa hẳn đáp ứng được các yêu cầu của Pháp.

Quân đội Pháp vũ trang cho “Ác điểu” MQ-9 Reaper ảnh 1
Tháng 8-2013, hợp đồng 16 máy bay MQ-9 Reaper cùng các trang thiết bị và khóa huấn luyện đi kèm trị giá 1,5 tỷ USD đã được 2 bên ký kết. Những máy bay này không trang bị vũ khí, chủ yếu được Không quân Pháp sử dụng cho mục đích tình báo, do thám và trinh sát (ISR).  

Hiện Không quân Pháp đang khai thác 5 chiếc MQ-9 Reaper (một chiếc gặp nạn vào tháng 11-2018) và sẽ nhận thêm 6 máy bay nữa trong năm nay, nhằm thay thế cho máy bay không người lái Harfang do tập đoàn nội địa EADS.

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007, MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này. Máy bay thường biết tới với tên gọi Predator B bởi nó được phát triển dựa trên UACV MQ-1 Predator.

Với các cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Với tải trọng trong thân máy bay đạt 800kg, MQ-9 Reaper có tải trọng lớn gấp 2 lần MQ-1 Predator.

Thiết bị bay không người lái này có thể đạt tốc độ bay lên tới 482km/h, tốc độ hành trình 313km/h, tầm hoạt động đạt gần 6.000km, bay liên tục 14 tiếng, trang bị 7 giá treo bên ngoài để mang theo tên lửa hoặc bom thông minh, hay các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử đối phương tùy vào nhiệm vụ.

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục