Qualcomm vẫn là nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới năm 2017

Chia sẻ
Vượt qua được sự cạnh tranh khá khốc liệt đến từ các đối thủ tầm cỡ, Qualcomm vẫn giữ vững vị thế của mình trong làng chip di động hiện nay. 
 

Qualcomm vẫn là nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới năm 2017 ảnh 1

Năm 2017 là một năm đầy khó khăn cho Qualcomm khi các hãng điện thoại lớn như Apple, Samsung và Huawei đang có những mẫu chip di động "cây nhà lá vườn" hết sức mạnh mẽ về hiệu năng cũng như khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả. Chưa dừng lại ở đó, mối quan hệ giữa Apple và Qualcomm trở nên đen tối hơn bao giờ hết khi hai hãng cùng đưa nhau ra tòa với rất nhiều cáo buộc lẫn nhau. Từ đó, khả năng rất lớn là Qualcomm sẽ không cung cấp modem mạng trên những mẫu iPhone trong năm sau nữa mà thay vào đó MediaTek sẽ thay thế vị trí này. 

Qualcomm vẫn là nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới năm 2017 ảnh 2

Tuy nhiên, Qualcomm cũng đã có một kết quả kinh doanh khá thuận lợi khi tính đến hết quý 3 năm 2017, hãng vẫn tiếp tục đứng đầu tại thị trường chip xử lý di động khi chiếm tới 42% lợi nhuận đạt được trên toàn thế giới - tức tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái (41%). Trong khi đó, Apple tiếp tục đứng ở vị trí thứ 2 với dòng chip xử lý A-Series khi thu về 20% tổng lợi nhuận thị trường - con số này giảm nhẹ 1% so với cùng kì năm ngoài là 21%. 

Cán đích ở vị trí thứ 3 là MediaTek với con số 14% - giảm nhẹ 4% so với cùng kì năm ngoái là 18%. Hai vị trí tiếp theo chứng kiến sự tăng trưởng khá tốt đến từ Samsung và Huawei khi hai hãng này lần lượt chiếm lĩnh 11% và 8% tổng lợi nhuận thu về từ thị trường chip di động toàn cầu. 

Quay trở lại với Qualcomm, tuy vẫn đang đứng dầu thị trường nhưng khi phân tích chuyên sâu hơn, hãng chip di động đến từ nước Mỹ vẫn có sự đi xuống ở mảng chip xử lý cao cấp, cụ thể là trên các thiết bị có mức giá bán trên 400 USD. Theo những phân tích từ công ty Counterpoint Research, các khách hàng quen thuộc của Qualcomm hiện đang định hướng chiến lược phát triển theo chiều dọc, khi đó các hãng công nghệ sẽ ưu tiên tự sản xuất, gia công các thành phần, linh kiện để tạo nên một chiếc smartphone thông qua việc thành lập nhà máy, dây chuyền sản xuất hoặc thông qua các công ty con. Một vài ví dụ điển hình cho mô hình phát triển này là: Apple với chip A-series, Huawei với Kirin và Samsung với con chip Exynos. 

Qualcomm vẫn là nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới năm 2017 ảnh 3
Lượng smartphone hỗ trợ tính năng AI sẽ tăng trưởng rất mạnh trong vài năm tiếp theo.

Nhìn chung, thị trường chíp bán dẫn trên các thiết bị điện tử trong quý 3 năm 2017 đã thu về 8 tỷ USD lợi nhuận, tăng trưởng 19% so với cùng kì năm ngoái. Nếu như trước đây, chip xử lý di động luôn được nhấn mạnh bởi số nhân CPU bên trong thì nay các nhà sản xuất đang chuyển hướng sang làm một SoC với nhiều thành phần bên trong. Điển hình như Apple và Huawei đã tạo ra những con chip có tích hợp bộ xử lý NPU hỗ trợ cho nhu cầu trợ lý ảo toàn diện hơn trên smartphone. Và theo một số chuyên gia phân tích thì xu hướng sản xuất SoC này sẽ tiếp tục kéo dài thêm vài năm nữa. 

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục