Qualcomm và VinSmart: Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam

Chia sẻ
Việc ra mắt Vsmart Aris 5G chính là điểm nhấn để thể hiện tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam từ quan hệ đối tác giữa Qualcomm và VinSmart
Qualcomm và VinSmart: Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam ảnh 1
Qualcomm và VinSmart lần đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác vào tháng 12 năm 2018 thông qua Thỏa thuận Cấp phép Bằng sáng chế bao gồm các thiết bị đầu cuối đa chế độ hoàn chỉnh. Thỏa thuận này cấp quyền sử dụng sáng chế cho VinSmart để phát triển, sản xuất và bán các thiết bị đầu cuối đa chế độ có thương hiệu riêng như điện thoại thông minh 4G/5G. Điều này cũng góp phần thúc đẩy kế hoạch của VinSmart trở thành tập đoàn công nghệ tầm cỡ quốc tế vào năm 2028.
Qualcomm và VinSmart: Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam ảnh 2
Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam.
Kể từ đó, VinSmart đã cho ra mắt 13 mẫu smartphone sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon, tại thị trường Việt Nam cũng như quốc tế (Tây Ban Nha, Nga và Myanmar).
Một trong những cột mốc quan trọng chính là tháng trước, họ đã ra mắt loạt smartphone 5G đầu tiên tại Việt Nam, dòng Vsmart Aris. Ngoài việc sử dụng nền tảng mô-đun 5G Snapdragon 765G, Vsmart Aris series cũng là smartphone thứ hai trên thế giới có camera ẩn dưới màn hình.
Hiện tại, Qualcomm và Vinsmart đang hợp tác phát triển điện  thoại 5G. Ngoài ra, cả 2 còn hợp tác chặt chẽ trong việc thử nghiệm quy chuẩn smartphone, sẵn sàng gia nhập thị trường khó tính bậc nhất thế giới là Mỹ. Qualcomm đã làm những phòng lab riêng để phục vụ cho việc này.
Qualcomm và VinSmart: Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam ảnh 3
Bà Lê Thị Thuy Thuỷ, Tổng giám đốc VinSmart.
Qualcomm và VinSmart hiện đang nghiên cứu mở rộng danh mục sản phẩm tích hợp mạng 4G/5G gồm cả thiết bị mới như MiFi (bộ định tuyến WiFi di động), thiết bị đặt tại cơ sở của khách hàng, công nghệ nhà thông minh WiFi 6, hay AI Edge, Camera và máy tính xách tay 5G (ACPC) cho cả thị trường Việt Nam và Quốc tế. Sau đó mở rộng ra các công ty con khác:
VinFast: ô tô kết nối, gồm nền tảng thông tin giải trí
VinAI: phát triển các thuật toán AI sử dụng phần cứng của Qualcomm và cấp phép các thuật toàn này cho các nhà sản xuất thiết bị gốc khác qua chương trình phần mềm các nhà cung cấp độc lập
Một số ứng dụng khác: AI Edge và camera tích hợp AI trong các dự án thành phố thông minh của VinGroup.
Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam cho biết sắp tới tại Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G tốc độ cao mmWave đạt tốc độ lên đến 900Mbps. Ông nhấn mạnh tính ứng dụng của 5G vào thực tiễn như giáo dục, y tế và trong ngành công nghiệp. Ở Việt Nam đang có 4 phòng Lab của Qualcomm gồm Radio RF, Camera, Hiệu năng và Tiêu chuẩn quốc tế, trước đó thường phải gửi sản phẩm sang các nước xung quanh để kiểm định khiến doanh nghiệp tốn thời gian và chi phí. Vsmart đang hưởng lợi nhờ việc này.
Ông cũng tiết lộ sắp tới Qualcomm và Vsmart sẽ phát triển những smartphone 5G giá dưới 150 USD trên cả Snapdragon 600 series và 400 series.
Bà Lê Thị Thuy Thuỷ, Tổng giám đốc VinSmart cho biết Vsmart Aris 5G là chiếc máy được Vsmart tự phát triển hoàn toàn sau khi so sánh với một đối tác khác phát triển, hãng nhận thấy rằng sản phẩm do chính Vsmart phát triển có chất lượng không kém cạnh gì. Vsmart Aris Pro sẽ ra mắt ngày 23 tháng 10 tới đây.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục