Qualcomm tin rằng smartphone màn 4K sớm trở thành xu hướng

Chia sẻ

Nhiều người sẽ cho rằng smartphone màn hình 4K chưa thể sẵn sàng. Tuy nhiên Qualcomm lại nghĩ khác.

Qualcomm tin rằng smartphone màn 4K sớm trở thành xu hướng ảnh 1

 

Độ phân giải 4K cho màn hình điện thoại thông minh là quá nhiều. Phần đông người dùng sẽ nói như vậy. Thậm chí ngay cả độ phân giải QHD (2560 x 1440) cũng chả cần thiết. Bởi họ thấy khó phân biệt hoặc chẳng nhận ra được sự sắc nét mà màn 2K hay 4K mang tới. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, hiện tại người dùng chỉ thích một chiếc smartphone sở hữu độ phân giải 1080p và thời lượng pin lâu thay vì hao pin nhanh do độ pixel dư thừa mà mắt người khó thấy được. Dường như 4K sẽ chẳng thế bùng nổ trong thời gian gần.
Qualcomm tin rằng smartphone màn 4K sớm trở thành xu hướng ảnh 2

 

Tuy nhiên, theo Qualcom màn hình độ phân giải 4K đã sẵn sàng và sẽ trở thành xu hướng chính chứ không còn là một tính năng đơn thuần chỉ xuất hiện ở một số model của điện thoại. Qualcom tự tin tuyên bố, Ultra HD độ phân giải (3840 x 2160) sẽ là sự lựa chọn của smartphone cao cấp trong năm 2015.
Công ty này cho biết mắt người có thể thực sự phân biệt được pixels ở khoảng cách 10 inch nếu mật độ điểm ảnh lên đến 573ppi cao hơn nhiều so với 300ppi của màn Retina Display. Chính thị lực (vernier acuity) - một khả năng của não bộ con người cho phép phân biệt những sắp đặt cân xứng của 2 đoạn thẳng. Thị lực giúp não bộ cảm nhận được khoảng trống giữa 2 đường thẳng chính kể cả khi khoảng cách này là rất nhỏ. Nói đơn giản, khi nhìn vào màn hình có số lượng pixel lớn hơn chúng ta chưa chắc nhìn thấy được sự chi tiết, sắc nét trong hình ảnh nhưng vẫn hoàn toàn cảm nhận được sự thay đổi chất lượng hiển thị tốt hơn. 
Qualcomm tin rằng smartphone màn 4K sớm trở thành xu hướng ảnh 3

 

Bên cạnh vấn đề màn hình, một lý do khác mà Qualcomm tin rằng smartphone cần phải đạt được độ phân giải 4K là bởi sự liên kết, tương tác với TV màn hình chất lượng cao. Quay video 4K cũng đang trở thành tính năng cần có đối với nhiều smartphone cao cấp. Trên thị trường Samsung Galaxy Note 3/Note 4, Galaxy S5, Sony Xperia Z2/Z3, LG G3, Oppo Find 7 hay Nexus 6 … đều được trang bị camera có khả năng quay clip 4K. Đây là cơ sở cho thấy trong tương lai gần phần lớn nội dung media do người dùng sáng tạo sẽ ở độ phân giải UHD. Và điều này sẽ thúc đẩy việc áp dụng 4K trên các loại kích thước màn hình khác nhau trong thế giới số mà ở đó smartphone là một thiết bị chủ đạo.

Đó là những lý luận của Qualcomm, còn thực tế mới đây, Sharp đã công bố đã phát triển thành công màn hình LCD 4,1 inch với công nghệ IGZO hỗ trợ mật độ điểm ảnh lên đến 736 ppi. Một ông lớn khác trên thị trường điện thoại là Samsung cũng có kế hoạch sản xuất smartphone màn hình 4K Ultra HD vào 2015.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục