Qualcomm 8cx đạt hiệu năng ấn tượng ngang ngửa Core i5 8250U với chỉ 1 nửa điện năng tiêu thụ

Chia sẻ
Các bài thử nghiệm hiệu năng cho thấy chip xử lý Qualcomm 8cx đạt kết quả ấn tượng ngang ngửa với Core i5 8250u mà chỉ tiêu thụ điện năng bằng 1 nửa.

Qualcomm 8cx là bộ vi xử lý đầu tiên được hãng công bố vào cuối năm ngoái dành cho máy tính xách tay. Con chip này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng gấp hai lần so Snapdragon 850 cùng thời lượng pin tốt hơn 60% và hỗ trợ các tính năng mới như H.265, màn hình kép 4K.

Qualcomm đã hợp tác với PCMark và 3DMark để sản xuất các ứng dụng đo điểm chuẩn cho nền tảng ARM 64 và thực hiện so sánh với dòng CPU Intel Core i5 8250U.

Qualcomm 8cx được sản xuất trên quy trình 7nm với TDP 7 watt, trong khi i5 8250U của Intel dựa trên quy trình 10nm và có TDP 15 watt. Dựa trên thông số, không có gì ngạc nhiên khi Qualcomm đạt được thời lượng pin tốt hơn khoảng hai lần so với Intel. Tuy nhiên, điều khiến mọi người ngạc nhiên chính là điểm số đo được trong các thử nghiệm ứng dụng và hiệu năng xử lý đồ hoạ.

Về điểm chuẩn đồ họa, 8cx của Qualcomm tuy có điểm số vượt xa so với đối thủ đến từ Intel nhưng lại không có ý nghĩa để so sánh vì chip Intel phải "gánh" màn hình độ phân giải 2K, trong khi trên thiết bị chạy Qualcomm chỉ có màn hình FHD.

Qualcomm 8cx đạt hiệu năng ấn tượng ngang ngửa Core i5 8250U với chỉ 1 nửa điện năng tiêu thụ ảnh 1
Qualcomm 8cx đạt hiệu năng ấn tượng ngang ngửa Core i5 8250U với chỉ 1 nửa điện năng tiêu thụ ảnh 2
Các thử nghiệm trên cho thấy Qualcomm đã thực sự có thể cạnh tranh với các dòng chip xử lý máy tính truyền thống. Bên cạnh đó, các mẫu máy tính xách tay sử dụng Qualcomm 8cx còn sẽ được hưởng lợi với modem 5G có sẵn. Với việc Intel rút hoàn toàn khỏi thị trường 5G và Huawei hiện đang đối mặt với nhiều bất lợi thì việc chọn mua những chiếc laptop sử dụng chip Qualcomm có sẵn modem 5G dường như là một sự lựa chọn hợp lý nhất.

Qualcomm cũng đã công bố hợp tác với Lenovo để phát triển mẫu PC 5G Always Connected đầu tiên với tên gọi Project Limitless nhưng hiện vẫn chưa có thêm nhiều thông tin về dòng máy này.

Qualcomm 8cx đạt hiệu năng ấn tượng ngang ngửa Core i5 8250U với chỉ 1 nửa điện năng tiêu thụ ảnh 3
 

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục