Quad Artera Pre – Thửa lại kỹ thuật hiệu chỉnh âm sắc Tilt Control độc đáo của thập niên 80

Chia sẻ
 
Cuối cùng thì mảnh ghép còn thiếu của dòng series Artera đã được QUAD trình làng. Chiếc preamp Artera Pre này bất ngờ được trang bị lại kỹ thuật hiệu chỉnh âm sắc Tilt Control của những năm 80 từ model Quad 34.
Quad Artera Pre – Thửa lại kỹ thuật  hiệu chỉnh âm sắc Tilt Control độc đáo của thập niên 80 ảnh 1
Quad Artera Pre
Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1982 với preamp cổ điển là Quad 34 (trong bộ pre/power 34/303), tính năng hiệu chỉnh âm sắc Tilt control được giới thiệu bởi nhà sáng lập của Quad, ông Peter Walker. Tilt Control được xem như một câu trả lời cho audiophile trong việc tìm kiếm giải pháp tối ưu âm sắc cá nhân một cách thật sự hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn. Ông cho rằng trong điều kiện sử dụng thực tế của một thống audio, khả năng điều chỉnh tone là rất quan trọng và hữu ích để có thế tối ưu trình diễn ứng với điều kiện phòng nghe cũng như chất lượng bản thu, nhưng thực tế các kỹ thuật hiệu chỉnh EQ hiện tại vừa vụng về trong thao tác và hiệu quả không đáng kể.
Quad Artera Pre – Thửa lại kỹ thuật  hiệu chỉnh âm sắc Tilt Control độc đáo của thập niên 80 ảnh 2
Mặc dù các hệ thống EQ đều điều chỉnh âm bass và âm treble một cách riêng lẻ, nhưng Quad Tilt Control lại phối hợp cùng lúc hai đầu dải tần này. Nâng âm bass thì giảm âm treble, nâng âm treble thì giảm âm bass và điều chỉnh theo bước 1dB, đó là nguyên lí của Quad Tilt Control. Trên thực tế, khi xoay chỉnh núm vặn, Tilt Control sẽ tác động vào dải tần số âm thanh xung quanh khoảng 700Hz. Thay đổi này sẽ làm cho tổng thể “ấm hơn” hoặc “lạnh đi” mà không ảnh hưởng đến âm lượng hoặc chi tiết. Điểm mới của tính năng Tilt Control trang bị ở preamp Artera Pre là việc hãng bổ sung thêm khả năng hiệu chỉnh bộ lọc dải trầm. Sự kết hợp này cho phép người dùng tinh chỉnh chất lượng trình diễn của hệ thống ở mức độ cao hơn ứng với điều kiện âm học phòng nghe và nguồn phát, nhất là những bản thu kém chất lượng. 

Bằng cách này, mỗi đầu vào đều có thể được cấu hình sao cho phù hợp nhất với thiết bị đang kết nối, có thể là mâm đĩa than, đầu CD, DAC hay đầu streamer, hoặc bất kì thiết bị nào khác có đầu ra analog. Bạn cũng có thể tự tay điều chỉnh ngay khi đang phát nhạc.


Nhóm thiết kế Artera Pre được lãnh đạo bởi Jan Ertner – kỹ sư nổi tiếng với các thiết kế mạch cho nhiều thiết bị âm thanh được giải. Mục tiêu của ông là tạo ra một pre-amp có “thiết kế hiện đại, âm thanh sạch sẽ và tôn trọng nguồn phát”, đồng thời đưa ra những tùy chọn cho phép tinh chỉnh âm thanh. Hệ thống mạch điện bao gồm biến thế nguồn xuyến có nhiễu âm cực thấp, hệ thống tụ nguồn chất lượng cao và nhiều tầng lọc. Bộ cấp nguồn còn được trang bị mạch lọc ổn áp 11 tầng với các biến áp có độ nhiễu cực thấp và được thiết kế sao cho tránh gây nhiễu chéo lên các bo mạch khác. Phần mạch khuếch đại tín hiệu chính được hãng tối ưu đường truyền ngắn nhất, chiết áp volume là loại analog được kiểm soát bởi vi xử lý digital.

 

Quad Artera Pre – Thửa lại kỹ thuật  hiệu chỉnh âm sắc Tilt Control độc đáo của thập niên 80 ảnh 3
Những người yêu thích đĩa than và tai nghe đều được chú trọng trong sản phẩm này. Artera Pre trang bị mạch khuếch đại phono Class A hỗ trợ kim MM/MC, đồng thời hãng cũng tích hợp luôn bộ khuếch đại headphone amp cao cấp. Gain âm lượng các các ngõ vào được điều chỉnh 0.5dB mỗi nấc từ -8dB tới 8dB giúp người dùng cân chỉnh chính xác âm lượng đầu ra giữa các nguồn phát khác nhau.

Quad Artera Pre – Thửa lại kỹ thuật  hiệu chỉnh âm sắc Tilt Control độc đáo của thập niên 80 ảnh 4
Artera Pre có có thiết kế mang tính hoài niệm của Quad thập niên 80 nhưng cũng hướng tới tương lai vẻ ngoài nhỏ gọn, sắc nét, tinh tế. Sự tối giản càng làm sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn với màn hình OLED tròn cảm ứng ở mặt trước, một điều khiển từ xa với đầy đủ tính năng cũng là thứ không thể thiếu. 

Quad Artera Pre sẽ được bán ra vào tháng 10 với giá đề xuất rất hợp lý khoảng 26 triệu đồng.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục