QĐND Việt Nam đã nhận toàn bộ xe tăng T-90 từ Nga

Chia sẻ
Nga đã hoàn tất việc bàn giao 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK (tương đương 2 tiểu đoàn) cho Việt Nam.

 

Thông tin trên được tạp chí quốc phòng IHS Jane's của Anh trích lời của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSVTS) đăng tải.

Cũng theo nguồn tin này, một đại diện của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cho biết, hợp đồng được vận chuyển bằng đường biển theo 2 đợt, mỗi đợt “không ít hơn 30 xe”. Lô đầu tiên được bàn giao vào tháng 12-2018 trong khi số còn lại cập cảng Việt Nam vào cuối tháng 2-2019.

Số xe tăng này sẽ dần thay thế những dòng xe tăng cũ đang có trong biên chế của lực lượng tăng-thiết giáp của Việt Nam như Type 59 của Trung Quốc hay T-54 không được nâng cấp của Liên Xô (cũ). Hiện tại, Việt Nam cũng đang khai thác dây chuyền hiện đại hóa một số xe tăng T-54/55.

QĐND Việt Nam đã nhận toàn bộ xe tăng T-90 từ Nga ảnh 1
Vào tháng 7-2017, các cơ quan thông tấn nhà nước Việt Nam đã xác nhận đã đặt mua 64 chiếc T-90S, bao gồm một số biến thể xe chỉ huy T-90SK, trị giá khoảng 250 triệu USD (tức là mỗi chiếc khoảng 3,9 triệu USD) từ nguồn tín dụng ưu đãi của Nga.

Là phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90, vũ khí chính của T-90S bao gồm pháo nòng trơn 2A46M5 cỡ 125mm trang bị hệ thống nạp đạn tự động, súng máy hạng nặng 12,7mm (NVS hoặc Kord) và súng máy đồng trục PKTM 7,62mm. Các vũ khí trên nằm dưới sự kiểm soát của hệ thống điều khiển hỏa lực theo dõi mục tiêu tự động (ASC) và máy tính đạn đạo (WB), cho phép bắn chính xác trong điều kiện tầm nhìn kém.

Hệ thống bảo vệ trên xe tăng gồm 4 lớp: lớp thứ nhất là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây nhiễu các hệ thống hiển thị mục tiêu; lớp thứ 2 có thể được lắp hệ thống phòng thủ chủ động Arena-E đánh chặn các loại đạn chống tăng; lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ thế hệ 2 Kontakt-5 gắn ngoài; và lớp cuối cùng là vỏ giáp được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp.

Chi tiết gây chú ý nhất trên xe tăng T-90S đó chính là "đôi mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống Shtora-1 có tác dụng làm mất tín hiệu điều khiển của tên lửa chống tăng thế hệ 2 hoặc thấp hơn.

Trong khi đó, xe tăng T-90SK là phiên bản được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ huy, hoạt động trong đội hình hoặc độc lập tác chiến. Trên T-90SK có thêm hệ thống liên lạc radio R-168-100KBE HF, thiết bị dẫn đường TNA-4-3 và la bàn PAB-2M.

Hiếu Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục